Ngoại trưởng Trung Quốc lại bao biện về chính sách ở Biển Đông (09/03/2015)

Dân trí Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 8/3 đã đưa ra quan điểm của ông về tình hình tại Biển Đông, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giữa nước này và Ấn Độ.

Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh:
Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh: AFP)

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc không muốn làm đảo lộn trật tự thế giới bằng những hoạt động trong thời gian qua tại Biển Đông. 

“Trung Quốc đang tiến hành xây dựng tại một số đảo ở Biển Đông. Đây không phải là hành động nhằm vào bất cứ ai. Chúng tôi không giống những quốc gia khác khi thực hiện xây dựng trái phép và chúng tôi không chấp nhận những bình luận không đúng mực về hoạt động này”, Ngoại trưởng Vương Nghị ngang ngược nói.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi Mỹ chỉ trích Bắc Kinh về các hoạt động tại Biển Đông. Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi cuối tuần trước, Thượng nghị sỹ John McCain cho rằng các hoạt động mở rộng phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông đã gây ra sự thay đổi đột ngột và bất thường trong khu vực.

Cũng trong buổi họp báo nêu trên, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ mời lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có mời Nhật Bản tham dự hay không, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này hoan nghênh sự tham dự của “bất cứ ai thực sự muốn tới”.

“Mục tiêu của chúng tôi khi tổ chức lễ kỷ niệm là nhớ lại những bài học lịch sử, tưởng nhớ những người đã hy sinh, tôn vinh hòa bình và hướng tới tương lai. Chúng tôi sẽ gửi lời mời tới lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế có liên quan. Không quan trọng đó là ai, chỉ cần họ chân thành tới, chúng tôi luôn hoan nghênh”, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhắc tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ thời gian qua. Ông cho biết quan hệ song phương đã có những bước tiến triển nhất định, đặc biệt là về các vấn đề liên quan tới biên giới chung giữa hai nước.

“Vào thời điểm hiện tại, cuộc đàm phán về vấn đề biên giới đang được triển khai và có những tiến triển tích cực. Nó giống như là khi bạn leo núi. Lúc leo lên, mọi thứ sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ để có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán sau này về vấn đề biên giới giữa hai nước”, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh.

Ngọc Anh
Tổng hợp

Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.