Hiệu trưởng khởi kiện Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo (20/05/2015)

Dân trí Ngày 19/5, ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, ông vừa gửi đơn khởi kiện đối với hành vi hành chính của Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP. Buôn Ma Thuột.

Theo đó, vào tháng 9/2013 Trường Tiểu học Dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lập tờ trình gửi Phòng GD-ĐT thành phố về đề án chuyển đổi loại hình trường học từ trường Dân lập sang trường Tư thục. Đến tháng 3/2014, nhà trường nhận được công văn của Phòng GD-ĐT về việc bổ sung hồ sơ, sau đó trường tiếp tục nhận được công văn số 168/PGDĐT-TCNS ngày 16/4/2014 của Phòng GD-ĐT trong đó yêu cầu trường phải có báo cáo kiểm toán tài chính do Cơ quan kiểm toán Nhà nước thực hiện.

Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm muốn chuyển đổi loại hình trường học từ Dân lập sang Tư thục.
Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm muốn chuyển đổi loại hình trường học từ Dân lập sang Tư thục.

Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi công văn đến Kiểm toán Nhà nước để xin ý kiến và nhận được công văn số 546/KTNN-TH ngày 25/4/2014 gửi Bộ GD-ĐT và có nêu “Theo quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước, thì đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước là các hoạt động có liên quan đến quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước và các đơn vị được kiểm toán là các bộ, cơ quan ngang bộ… có sử dụng ngân sách của nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách của nhà nước…, nên việc kiểm toán báo cáo tài chính của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm không thuộc trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước”.

Sau đó, trường đã gửi công văn này đến Phòng GD-ĐT đề nghị xem xét, nhưng Phòng GD-ĐT vẫn trả lời như cũ. Nhà trường tiếp tục gửi 2 lần đơn khiếu nại lên Phòng nhưng vẫn nhận được công văn trả lời như quan điểm cũ là Báo cáo kiểm toán phải thực hiện bởi Kiểm toán Nhà nước.

“Phòng GD-ĐT thành phố đã áp dụng theo Thông tư 11/2009/TT-BGDĐT khi chuyển đổi phải thực hiện Kiểm toán Nhà nước mà không tham khảo theo Luật Kiểm toán Nhà nước là không đầy đủ. Việc áp dụng luật phải theo thứ tự ưu tiên: Luật, Nghị định, Thông tư mà Thông tư này mâu thuẫn với Luật Kiểm toán thì phải ưu tiên áp dụng luật trước”, ông Long cho hay.

Cũng theo ông Long, ông gửi đơn kiện lên tòa với yêu cầu đề nghị Tòa án buộc Trưởng phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột phải tiến hành giải quyết hồ sơ chuyển đổi loại hình trường học đối với Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

“Mục đích tôi muốn chuyển từ Dân lập qua Tư thục là để cho anh em cán bộ giáo viên trong trường, góp vốn vô để trở thành cổ đông của nhà trường, để mọi người có tinh thần trách nhiệm cao hơn với đồng tiền mình bỏ ra và nhà trường có điều kiện nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại để trường phát triển tốt hơn nhằm phục vụ lợi ích học tập của học sinh”, ông Long nhấn mạnh.

Trả lời về vụ việc, bà Trương Thị Minh Nguyệt - Trưởng Phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột cho rằng: Hiện trường này chưa đủ hồ sơ thì chưa chuyển đổi được, nếu có đủ hồ sơ thì sẽ chuyển đổi ngay và PV muốn làm rõ thì liên hệ với Thanh tra của Phòng để nắm.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 14/5/2014 ông Nguyễn Đình Long đã gửi đơn lên TAND TP. Buôn Ma Thuột khởi kiện hành chính đối với Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột về quyết định Thanh tra hoạt động tài chính đối với trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 17/12/2014, TAND TP. Buôn Ma Thuột đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Hành chính sơ thẩm vì cho rằng ông Nguyễn Đình Long không phải là đại diện theo pháp luật của trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm nên chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Ngày 11/2/2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định giải quyết việc kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, qua đó nhận định ông Nguyễn Đình Long là đại diện theo pháp luật của nhà trường, việc ông Long khởi kiện quyết định 4662/QĐ-UBND ngày 5/8/2014 của Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột là đúng với quy định của pháp luật. HĐXX phúc thẩm quyết định hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của TAND TP. Buôn Ma Thuột và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP. Buôn Ma Thuột để tiếp tục giải quyết vụ án.

Trương Nguyễn
 

Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.