Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh (15/06/2015)

Trong khi các em học sinh lớp 9 tại TPHCM đang tranh nhau suất vào lớp 10 công lập thì các trường ngoài công lập cũng đang “tung chiêu” để thu hút những học sinh rớt lớp 10 trường công trong những ngày sắp tới.


Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh
Các trường ngoài công lập phát tờ rơi cho phụ huynh và học sinh trong những ngày thi. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Năm nay, toàn TPHCM có hơn 77 nghìn học sinh dự thi vào lớp 10 công lập, trong khi chỉ tiêu khoảng 64 ngàn học sinh. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, hơn 13 ngàn học sinh trượt lớp 10 công lập có ba hướng lựa chọn gồm: các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp và khoảng 90 trường ngoài công lập với tổng chỉ tiêu các loại hình đào tạo lên đến hơn 100.000 học sinh.

Miễn giảm đến 100% học phí…

Phát tờ rơi quảng bá trường, “phô trương” thành tích, miễn giảm học phí… đang được các trường ngoài công lập tại TPHCM áp dụng để chuyển tải đến phụ huynh và học sinh. Tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM trong hai ngày thi tuyển vào lớp 10 (ngày 11 và 12/6) tràn ngập tờ rơi tuyển sinh của các trường ngoài công lập giới thiệu về thành tích cũng như các chế độ ưu đãi, miễn giảm học phí.

Trường THPT Tư thục T.Q.T, quận 11 được giới thiệu trong tờ rơi có tổng diện tích sử dụng 2.000m2, ngay tại trung tâm thành phố, ở khu vực yên tĩnh, an ninh rất tốt; Lớp học từ 20 đến 30 học sinh/lớp; Phòng học được trang bị máy lạnh, bảng mica trắng, mỗi lớp đều có máy chiếu, tivi 45 inch, ghế nệm. Tất cả các lớp học đều được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế; Phòng vi tính được trang bị máy mới 100% với cấu hình cực mạnh; Phòng nghe, nhìn có tivi 50 inch…

Về học phí, trường miễn giảm cho học sinh giỏi 15% học phí, học sinh khá miễn giảm 10%, nếu đóng học phí trọn gói 1 năm học/lần, học sinh được giảm thêm 15% học phí. “Trong suốt 3 năm học, trường cam kết không tăng học phí, sau khi kết thúc học kỳ, học sinh được xét lại học bạ để tiếp tục thực hiện chế độ miễn giảm học phí…”,  một tư vấn viên của trường THPT Tư thục T.Q.T cho hay.

Trong băng rôn quảng cáo của mình, trường TH- THCS- THPT Q.V.S.G, quận Tân Phú thông báo sẽ giảm học phí 50% cho học sinh các quận 6, 8, 9, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp… và giảm đến 80% cho học sinh giỏi. Trường này còn cho biết nếu  đóng trọn gói trong năm, học sinh sẽ được giảm thêm 60% học phí, thời hạn đăng ký trước ngày 30/6.

Trường THCS- THPT  L.H, quận 12 đưa ra chế độ miễn giảm học phí và cấp học bổng tương đối hấp dẫn. Theo đó, học sinh đạt loại giỏi cả năm được tuyển thẳng và giảm 50% học phí hai tháng đầu; học sinh tiên tiến được giảm 20% học phí 2 tháng đầu; gia đình có 2 con học ở trường được giảm 20% học phí mỗi tháng cho học sinh giỏi và  gia đình khó khăn được miễn giảm 100% học phí… Trường L.H còn công khai trên trang web của mình cam kết với phụ huynh nếu học sinh học từ lớp 10 đến lớp 12 không tốt nghiệp THPT, nhà trường cho học lại lớp 12 hoàn toàn miễn phí; đối với học sinh khá - giỏi, nếu không đậu đại học thì nhà trường cho luyện thi đại học lại hoàn toàn miễn phí.

Phân vân chọn trường ngoài công lập

Đang đứng trước cổng trường thi vào lớp 10 chờ con, chị Trần Thị Nga, ngụ quận Tân Bình cho biết, nếu rớt lớp 10 công lập, cả gia đình chị sẽ không biết chọn trường ngoài công lập nào cho con. Chị kể, con chị năm nay được học sinh tiên tiến nên chọn thi 3 trường công lập có điểm số tương đối cao nhưng không biết kết quả ra sao.

Chị Lê Thị Kim Dung, ngụ quận Bình Tân lo lắng khi con chị có học lực ở mức trung bình nên chị chọn ba trường công lập có mức điểm tương đối thấp. Tuy nhiên, hai môn thi đầu tiên con chị làm bài không được tốt. “Trường công lập chắc không có cửa mất rồi. Còn trường tư, họ quảng cáo vậy mà không biết trường có tốt không, chứ con vào học mà chất lượng không tốt thì coi như mất tiền mà đường học của con cũng xong luôn”- chị Dung nói.

Anh Nguyễn Hữu Minh, quận Tân Bình cho biết, gia đình không có điều kiện nên mấy hôm nay đành phải gây áp lực cho con bằng cách khuyến cáo: “Con cố gắng đậu trường công chứ trường tư là ba mẹ không có tiền nuôi nổi con học đâu”. Tuy nhiên, theo anh Minh: “Nếu thực sự rớt trường công, cũng sẽ phải tìm một trường tư thục cho con học, nhưng học trường nào thì còn phải xem học phí và chất lượng ra sao nữa, chứ giờ mà con nghỉ học thì cũng chưa biết cho cháu học nghề gì”.

Một hiệu trưởng trường công lập quận Tân Bình khuyến cáo: “Học sinh và phụ huynh khi chọn trường tư thục cho con cần xem tìm hiểu thông tin về trường thật kỹ, tránh trường hợp cứ nghe miễn giảm thật nhiều nhưng khi vào học thì chất lượng không tới đâu hoặc miễn giảm vài tháng đầu, đến những tháng sau thì tăng đùng đùng khiến gia đình trở tay không kịp…”.

Với tổng chỉ tiêu 100 ngàn trong khi số học sinh còn lại sau khi rớt lớp 10 trường công lập chỉ hơn 13 ngàn khiến các loại hình đào tạo đang cạnh tranh nhau khốc liệt trong tuyển sinh, nhất là các trường ngoài công lập.

 

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong

 


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.