Tìm thấy vali gần nơi phát hiện mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 (31/07/2015)

Những phần còn lại của một chiếc vali rách nát đã được tìm thấy gần vị trí phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay MH370, trong khi cơ quan chức năng đã đưa phần cánh tà tới Pháp để tiến hành khám nghiệm.

Theo tờ Sydney Morning Herald của Úc, thông tin được phóng viên của một tờ báo địa phương trên đảo la Réunion, của Pháp đăng tải trên Twitter. Theo đó, phần còn lại của một vật nghi là vali được phát hiện trên bờ biển, chỉ chưa đầy một ngày sau khi mảnh vỡ lớn dài 2m, được tin là của máy bay Boeing 777 được tìm thấy.

torn-suitcase-be2a5

Một vật được tin là chiếc vali có bánh xe bị hỏng được tìm thấy gần nơi phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay (Ảnh: Twitter)

Trong các bức ảnh được đăng tải, một người đàn ông đang cầm trên tay một vật bị hư hỏng nặng, giống một chiếc vali có bánh xe phía dưới. Theo tờ báo này, người tìm thấy chiếc túi là một người làm vườn, và vị trí phát hiện gần nơi mảnh vỡ lớn được tìm thấy.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đang được đưa tới Pháp, để xác minh xem liệu nó có xuất phát từ chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines hay không.

Ông Najib Razak cũng lặp lại nhận định được giới chức nước này đưa ra trước đó rằng, rất có thể vật thể dài 2m này là của máy bay Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay xấu số.

debris-simulation-85969

Mô hình dòng chảy biển của các chuyên gia Úc cho thấy mảnh vỡ có thể trôi dạt tới đảo Reunion (Ảnh: BBC)

Vị trí phát hiện mảnh vỡ “phù hợp với các phân tích về dòng chảy được đội điều tra Malaysia đưa ra”, ông Najib khẳng định. “Ngay khi có thêm thông tin hoặc xác nhận nào đó chúng tôi sẽ công bố cho công chúng. Tôi hứa với gia đình những người đã mất rằng cho dù chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ không từ bỏ”.

Chuyến bay MH370 đã mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 người. Các nỗ lực tìm kiếm của giới chức Malaysia và Úc hiện vẫn tập trung vào một vùng biển trên Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây Úc khoảng 1800km nhưng chưa có kết quả.

Ông Najib cho biết mảnh vỡ sẽ được đưa tới thành phố Toulouse – nơi có văn phòng gần nhất của cơ quan chức năng Pháp phụ trách điều tra tai nạn hàng không – để xác minh nhanh nhất có thể.

Một đội điều tra của Malaysia cùng đại diện chính phủ cũng đang tới Toulouse, trong khi một đội khác được điều tới đảo Reunion.

Theo BBC, SMH

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.