Vụ thảm sát 6 người: Đang thực nghiệm hiện trường (11/08/2015)

Hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TPHCM) được đưa trở lại căn biệt thự nhà ông Lê Văn Mỹ. Việc thực nghiệm hiện trường vụ 6 người bị thảm sát ở Bình Phước đang được tiến hành.

10h20, Lãnh đạo Tổng Cục cảnh sát đang trực tiếp chỉ đạo quá trình thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát 6 người. Mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, thành viên chủ chốt trong Ban chuyên án và luật sư được chỉ định tham gia bào chữa cho Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đang giám sát chặt chẽ từng hành vi diễn lại khi gây án của hai bị can.

Cùng thời điểm, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đang thực hiện lại các hành vi khống chế, sát hại vợ chồng ông Lễ Văn Mỹ và Lê Quốc Anh (con ông Mỹ) tại tầng trệt của căn biệt thự.

10h, tiếp tục từ nguồn tin thân cận cho biết, bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã thực nghiệm lại hành vi khống chế hai nạn nhân Lê Thị Ánh Linh và Dư Thị Tố Như tại phòng ngủ.

Từ một góc quan sát nhanh, một trong hai bị can đang thực nghiệm hiện trường tại phòng ngủ mặc áo màu sẫm, đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang.

Khu vực ban công (vòng tròn trắng) Dương và Tiến đã đột nhập vào căn biệt thự rồi lẻn vào phòng ngủ khống chế hai nạn nhân - Ảnh hiện trường khi vụ án xảy ra

9h30, Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, ngay khi được dẫn giải vào bên trong hiện trường vụ thảm sát, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã được cho thực nghiệm lại quá trình trình đột nhập vào trong nhà ông Lê Văn Mỹ bằng cách trèo lên ban công lầu 1.

Mọi hành động diễn lại của hai bị can được giám sát hết sức chặt chẽ, hàng chục cảnh sát đứng phía dưới dõi theo từng động tác của Dương và Tiến.

“Khi đã đột nhập vào bằng đường ban công lầu 1, hai bị can này được cho thực nghiệm tiếp việc khống chế hai nạn nhân là Lê Thị Ánh Linh và Dư Thị Tố Như tại phòng ngủ” – Nguồn tin này chia sẻ.

9h20, một cán bộ trong Ban chuyên án chia sẻ, quá trình dựng lại hiện trường nhằm làm rõ thêm một số tình tiết của vụ án, kiểm tra đánh giá các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được nhằm không bỏ lọt tội phạm và tránh oan sai.

Việc thực nghiệm hiện trường có sự tham gia của các thành viên chủ chốt trong Ban chuyên án, đại diện cơ quan tố tụng và luật sư được chỉ định bào chữa cho hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

8h50, nguồn tin thân cận của PV Dân trí đang trực tiếp tham gia vào quá trình thực nghiệm hiện trường cho biết, hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đang thực nghiệm lại quá trình đột nhập vào căn biệt thự để khống chế các nạn nhân.

Phía bên ngoài, dàn xe đặc chủng đã đậu ngang, che chắn trước mặt tiền của căn biệt thự xảy ra vụ án.

 
Phía bên ngoài luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bảo đảm công tác an ninh trong quá trình thực nghiệm hiện trường
Phía bên ngoài luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bảo đảm công tác an ninh trong quá trình thực nghiệm hiện trường

8h20, đông đảo người dân vẫn đứng theo dõi từ bên ngoài căn biệt thự gia đình ông Lê Văn Mỹ khi cơ quan công an đang tổ chức thực nghiệm hiện trường.

Đông đảo người dân theo dõi hình ảnh đoàn xe chở 2 bị can tới hiện trường
Đông đảo người dân theo dõi hình ảnh đoàn xe chở 2 bị can tới hiện trường

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc công an tỉnh Bình Phước đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc thực nghiệm hiện trường vụ thảm án.

 

Xe đặc chủng chở 2 bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến chạy vào hiện trường vụ thảm sát bằng cổng sau của căn biệt thự

Đại tá Trần Thắng Phúc chỉ đạo công tác an ninh trước hiện trường

Đúng 7h55’ sáng 11/8, 2 bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã được áp giải đến căn biệt thự của gia đình ông Mỹ để thực nghiệm lại quá trình đột nhập, khống chế và sát hại 6 người.

Công tác an ninh bên ngoài căn biệt thự được siết chặt. Không ai được tiếp cận gần khu vực.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lúc 6h30’, các lực lượng chức năng gồm Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, công an địa phương đã có mặt rất đông và tổ chức bảo vệ hiện trường quanh căn biệt thự xảy ra vụ án để chuẩn bị cho quá trình thực nghiệm hiện trường vào sáng nay.

1-5ce42
Hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Quanh khu vực khoảng 300 mét bị phong tỏa nghiêm ngặt.  Xe cứu hỏa cũng được huy đông đến hiện trường.

Bên ngoài khu vực, hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung để dõi theo vụ việc.

Một bên quốc lộ 13 phía trước căn biệt thự bị cảnh sát phong tỏa, các phương tiện phải di chuyển sang làn đường còn lại.

Những tấm bạt được che chắn cẩn thận, kéo dài hết đoạn hàng rào phía trước căn biệt thự của gia đình ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

2-b8509

Căn biệt thự xảy ra vụ thảm sát được che kín bạt nhằm phục vụ quá trình thực nghiệm lại hiện trường

Tất cả các cơ quan thông tấn báo chí tuyệt đối không được vào trong khu vực chuẩn bị diễn ra buổi thực nghiệm hiện trường.

Việc quyết định thực nghiệm lại hiện trường vụ án được cơ quan điều tra và các đơn vị có liên quan chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mọi thông tin, kế hoạch, thời gian dựng lại hiện trường vụ án được đảm bảo một cách bí mật đến giờ cuối nhằm tránh xáo trộn hiện trường.

“Đây là vụ án nghiêm trọng nhất từ trước đến nay cả về tính chất và thủ đoạn gây án rất tàn độc. Vụ án gây ra phẫn nộ lớn trong dư luận nên việc đưa các bị can trở lại thực nghiệm hiện trường sẽ rất khó khăn trong khâu đảm bảo trật tự, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bố trí lực lượng từ trước để tránh xảy ra những hậu quả không thể kiểm soát” – Đại tá Trần Phúc Phúc Thắng – Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định.

img-2872-2d5c2
 
Bên ngoài căn biệt thự nơi sẽ được thực nghiệm hiện trường (ảnh chụp lúc 6h sáng 11/8)

Trước đó, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố bị can về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Hai đối tượng này được xác định đã trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (SN 1968, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào rạng sáng 7/7.

Dự kiến thành phần tham gia buổi thực nghiệm hiện trường của bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến gồm các cán bộ điều tra chủ chốt, đại diện Viện kiểm sát, các luật sư được chỉ định bao chữa cho hai bị can…

Theo một nguồn tin của PV Dân trí, trong quá trình lấy lời khai của các bị can, cơ quan điều tra cũng đã cho Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến thực nghiệm từng “công đoạn”. Lời khai đến đâu mà chưa rõ, hoặc có mâu thuẫn hai nghi can này sẽ được cơ quan điều tra cho thực nghiệm ngay tại chỗ để đảm bảo tính chính xác của từng tình tiết, dù là nhỏ nhất trong vụ án. “Việc đưa hai nghi can này trở lại hiện trường của vụ thảm sát để diễn tả lại quá trình gây tội ác được xem như bài kiểm tra cuối cùng, nếu trùng việc thực nghiệm trùng khớp với các lời khai nhận mà các bị can đã khai trước đó và trùng khớp chứng cứ mà cơ quan chức năng thu được thì kết luận điều tra, hồ sơ tố tụng đã hoàn thành” – Một nguồn tin của PV Dân trí chia sẻ.

Từ kết luận điều tra và nhiều lần lấy khẩu cung tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến khai nhận, trưa ngày 6/7, Dương hẹn Tiến uống cà phê và rủ Tiến tham gia cướp tài sản gia đình ông Lê Văn Mỹ và được Tiến đồng ý tham gia. Nhằm chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương đã mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7cm, mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị T. (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính.

img-2884-7dfed
 
Một lực lượng chức năng hùng hậu được huy động đến hiện trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trong quá trình thực nghiệm hiện trường

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong nên Dương đã lừa Dư Minh Vỹ (SN 2001, cháu ông Mỹ) là sẽ cho tiền và gà đá để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ. Theo đúng kế hoạch đã đặt ra tối, khoảng 2h sáng 7/7, Dương  và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Sát hại Vỹ xong, bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói Lê Thị Ánh Linh (SN 1993, con gái ông Mỹ) và Dư Ngọc Tố Như (SN 1997, cháu ông Mỹ), dùng băng keo bịt miệng cả hai, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ và Lê Quốc Anh (SN 2000, con ông Mỹ) khống chế bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (vợ ông Mỹ)  yêu cầu chỉ nơi cất giấu tiền và tài sản, bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu.

Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh. Sau khi giết  Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo Linh và Như về tiền và tài sản nhưng không có nên bọn chúng giết chết cả hai cô gái. Đồng thời lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad, cùng một số tài sản của các nạn nhân.

Cũng theo lời khai của bị can Vũ Văn Tiến, sau khi đã sát hại hết 6 người trong nhà, nghe tiếng bé Lê Gia Linh (18 tháng tuổi, con gái út của vợ chồng ông Mỹ, hay con gọi là bé Na) khóc, Dương tới ôm và dỗ cho bé ngủ rồi mới ra về. Khi ra gần tới cổng, Dương và Tiến lại nghe tiếng bé Na khóc thét. Dương trở lại phòng để dỗ cho bé Na ngủ rồi mới quay ra chở Tiến về nhà trọ của Tiến (ở xã Nhị Bình, Hóc Môn, TP.HCM). Lý giải điều này, Dương nói tiếng khóc của bé Na khiến Dương thức tỉnh và không nỡ giết, ngày thường Dương cũng rất quý mến bé Na.

img-2885-77590
Xe cứu hỏa cũng được huy đông đến hiện trường

Trước khi rời hiện trường để che giấu hành vi phạm tội của mình, Dương và Tiến đã xuống tầng trệt lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, bà Đoàn Thị Cẩm Loan (SN 1975) là người làm công cho gia đình ông Mỹ tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh đồng thời cũng là nhà ở của ông Mỹ  thì nhà thấy cửa phía sau khóa, bà Loan đi lên cửa phía trước thì thấy cửa khép hờ. Đẩy cửa bước vào thì phát hiện nhiều vết máu và nhìn thấy ông Mỹ, bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga và cháu Lê Quốc Anh nằm chết trên nền nhà.

Bà Loan chạy lên lầu thì phát hiện cháu Lê Thị Ánh Linh và Dư Ngọc Tố Như chết tại phòng ngủ. Bà Loan tri hô và trình báo công an. Khi công an đến hiện trường thi phát hiện thêm cháu Dư Minh Vỹ nằm chết ở cổng nhà.

img-2882-f6970
Bên ngoài khu vực, hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung để dõi theo vụ việc

Ngay sau khi vụ án xảy ra gây chấn động dư luận, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục cảnh sát, Tổng cục an ninh các cục nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Phước tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết nhanh chóng truy bắt nghi can vụ án.

Chiều 10/7, Ban chuyên án đã có đủ bằng chứng buộc Nguyễn Hải Dương cúi đầu nhận tội và khai ra đồng phạm là Vũ Văn Tiến. Vài giờ sau, Tiến cũng bị các trinh sát bắt khẩn cấp tại nhà trọ ở huyện Hóc Môn.

Trung Kiên – Xuân Hinh – Đình ThảoTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.