Đổi mẫu đồng phục để giáo dục lòng yêu biển đảo cho học sinh (03/09/2015)

Dân trí Những ngày này, học sinh Trường THPT Nhân Việt (TPHCM) rất háo hức chờ đến ngày khai giảng năm học để được khoác bộ đồng phục mới lấy ý tưởng từ trang phục của chiến sĩ hải quân Việt Nam. Với đồng phục này, nhà trường mong muốn các học sinh luôn nghĩ và hướng về biển đảo.

mau-dong-phuc-moi-cua-hoc-sinh-truong-nhan-viet-dua-vao-y-tuong-trang-phuc-cua-chien-si-hai-quan-1441203859587

Mẫu đồng phục mới của học sinh Trường THPT Nhân Việt (TPHCM) dựa vào ý tưởng trang phục của chiến sĩ Hải quân.

Bên cạnh đồng phục bình thường thì đồng phục mới này sẽ được 500 học sinh Trường THPT Nhân Việt mặc vào thứ hai và những ngày lễ quan trọng. Mẫu đồng phục mới có màu chủ đạo là trắng và xanh dương, trong đó nữ sinh sẽ mặc áo dài trắng quần xanh còn nam sinh mặc áo sơ mi trắng, quần tây xanh. Điểm đặc biệt là phần cổ và tay áo được “cách điệu” giống như trang phục của chiến sĩ hải quân Việt Nam. Ngoài ra, trên trang phục còn thêu trang trọng bên phía ngực trái dòng chữ “Em yêu biển đảo quê hương”.

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt chia sẻ rằng ý tưởng bộ trang phục này được nhà trường ấp ủ sau những lần đến thăm các chiến sĩ hải quân cũng như những lúc tổ chức các hoạt động hướng về biển đảo tại trường. Từ ý tưởng đến khi thành hiện thực phải trải qua 6 tháng thiết kế, chỉnh sửa với sự góp ý của các thầy cô trong trường.

dong-phuc-ao-dai-cua-nu-sinh-truong-nhan-viet-1441203859574

Đồng phục áo dài của nữ sinh Trường THPT Nhân Việt.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, ý định làm bộ đồng phục từ tháng 3 nhưng phải đến tháng 6 mới chọn ra kiểu thiết kế phù hợp nhất. “Làm sao vẫn giữ được sự trong sáng của trang phục học sinh mà vẫn đảm bảo ý tưởng là điều thầy cô trong trường băn khoăn nhất. Trang phục phải phù hợp đặc thù của học sinh là tạo sự thoải mái cho các em khi vận động. Chính điều đó, bộ trang phục này được may bằng vải tơ tằm, thoáng và thoải mái. Riêng áo sơ mi của nam phải là tay ngắn”, ông Hiếu cho biết thêm.

Theo đó, nhà trường mong muốn các học sinh khi khoác bộ đồng phục này sẽ luôn tự hào, dành tình yêu dành cho biển đảo quê hương, đất nước, từ đó giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

cac-hoc-sinh-thay-thich-thu-va-hao-hung-voi-dong-phuc-moi-1441203859594

Các học sinh thấy thích thú và hào hứng với đồng phục mới

Điều đáng ghi nhận là các học sinh trong trường cảm thấy thích thú với bộ đồng phục này. Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 11B1 cho biết: “Em đã mặc thử đồng phục này thấy rất thoải mái. Các chi tiết của áo dài rất đẹp và em có phần tự hào khi khoác lên mình”.

Được biết, trong khi trang phục của nam sinh được trường tặng hoàn toàn thì các nữ sinh phải “gánh” cùng nhà trường 50% chi phí may trang phục nhưng các học sinh nữ đều thấy hứng thú. Thùy Linh cho rằng vì áo dài phải tốn vải và may khó hơn nên các bạn nữ cũng không cảm thấy có gì thiệt thòi.

Các học sinh Trường THPT Nhân Việt đang háo hức chờ đến lễ khai giảng (5/9) để chính thức được mặc trang phục này. Ông Bùi Gia Hiếu chia sẻ thêm, lễ khai giảng năm nay diễn ra ngay sau dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 nên trường sẽ tổ chức theo chủ đề “Tổ quốc và mẹ”. Phần văn nghệ do chính các em học sinh và giáo viên trong trường thực hiện sẽ gồm các tiết mục gợi lên hình ảnh một đất nước gắn liền với hình ảnh người mẹ với những mất mát, hy sinh nhưng rất kiên cường cũng như lòng vị tha vô hạn. Dịp này, các học sinh của trường sẽ được giao lưu với một bà mẹ Việt Nam anh hùng trong kháng chiến tại huyện Củ Chi và một người bà có con hy sinh trong kháng chiến hiện có cháu học tại Trường THPT Nhân Việt.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn )


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.