Xét tuyển ĐH 2016: Lập tuyển sinh theo nhóm trường để chống “ảo” (02/03/2016)

Dân trí Dự thảo quy chế tuyển sinh 2016 quy định, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Chính vì quy định này đã làm nhiều trường đại học lo thí sinh “ảo” và tham gia lập nhóm trường để xét tuyển.


Thí sinh chen nhau rút - nộp hồ sơ trong mùa tuyển sinh 2015

Thí sinh chen nhau rút - nộp hồ sơ trong mùa tuyển sinh 2015

Trường tốp trên có thể “ảo” tới 50%

Với hình thức tuyển sinh theo nhóm trường, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 của Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của ĐHQG, ĐH vùng cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh của nhóm.

Ngoài ra, đề án cần quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các trường trong nhóm; phương thức đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của thí sinh vào các trường trong nhóm.

Liên quan đến quyền lợi của thí sinh, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 của Bộ cũng nêu rõ thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường xét tuyển theo nhóm trường, số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển thực hiện theo quy định chung.

Theo đó, đợt I, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, với cách thay đổi này thí sinh có thêm cơ hội vào 2 trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thí sinh có nhiều cơ hội hơn để chọn lựa được ngành đã định hướng trong tương lai.

Ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, với cách xét tuyển năm trước thì không có gì lo lắng về thí sinh “ảo” vì đều xét tuyển trong cùng 1 trường. Phần mềm xử lý lọc “ảo” rất tốt, xét theo nguyện vọng ưu tiên thứ tự từ 1-4 ngành/1 trường.

Theo ông Dũng, với năm nay, mở rộng 2 nguyện vọng 2 trường lại khác. Đây là một chủ trương tốt để hạn chế bất cập trong việc xét tuyển năm trước nhưng lại đặt ra bài toán: nếu không sử dụng phần mềm lọc ảo với điều kiện là 1 kho dữ liệu chung của tất cả các trường hoặc của một nhóm trường có mức điểm ngang nhau thì sẽ gây ra ảo lớn vì thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng thì không dại gì kể cả thí sinh điểm cao hầu hết đều đăng ký cả 2 nguyện vọng.

Số lượng thí sinh điểm cao chắc chắn sẽ trúng tuyển cả 2 trường. Đương nhiên, thí sinh chỉ được chọn 1 trường để học và trường kia sẽ bị ảo. Ví dụ thí sinh đăng ký xét tuyển Học viện Ngân hàng và ĐH Ngoại thương nhưng đều trúng thì thí sinh chỉ được lựa chọn 1 trường để học như vậy 1 trường sẽ ảo rất lớn. Đây là cái gây khó khăn cho các trường.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác tuyển sinh, ông Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho rằng, nếu cho thí sinh đăng ký vào hai trường trong đợt 1 sẽ dẫn đến tỉ lệ ảo rất lớn, có thể tỉ lệ đó là 50%. Thí sinh có thể đỗ cả hai trường nhưng chỉ khi nào thí sinh nhập học mới biết thí sinh chọn trường nào.

Vấn đề thí sinh “ảo” trong tuyển sinh chỉ ở nhóm khoảng 30 – 40 trường tốp trên. Để giải quyết vấn đề này, hiện nay đã có nhiều trường đại học liên kết thành lập nhóm để xét tuyển chung.

“Chúng tôi vẫn phải có phương án để dự phòng để chống “ảo”. Chúng tôi không còn cách nào khác là dùng phần mềm để lọc “ảo”. Lọc ảo năm nay phải tham gia vào nhóm trường . Tôi sẽ tham gia nhóm trường có mức điểm tương đương” – ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho rằng, chúng tôi tham gia xét tuyển theo nhóm trường với mục đích để tuyển sinh thuận lợi cho nhà trường chống ảo và thuận lợi cho thí sinh. Khi thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển ở nhóm này sẽ không gặp khó, không có bất lợi khi cơ hội bị giảm đi. Bên cạnh đó, thí sinh đã trúng tuyển NV 1 rồi sẽ không xét tuyển ở trường thứ 2 nữa, mặc dù trường thứ 2 có điểm cao hơn.

“Với hình thức tuyển sinh theo nhóm trường, tôi rất muốn Bộ giáo dục nên đứng ra giúp các trường trong việc này. Mặc dù các trường được tự chủ tuyển sinh nhưng có thể đề xuất nhờ bộ” - ông Dũng đề xuất.

Bộ GD-ĐT thừa nhận tình trạng “ảo” sẽ tăng

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, có thể nói rằng, tất cả những phương án tuyển sinh đều có mặt tích cực và hạn chế. Tại thời điểm hiện nay, trong bối cảnh cụ thể sẽ không có phương án tuyển sinh nào thỏa mãn và đạt được các thông số đảm bảo tất cả lợi ích của phía người học, phụ huynh, các cơ sở đào tạo và toàn xã hội.

Với những điều chỉnh cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng cũng nhận thấy, với cách thức điều chỉnh như trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia, dự báo tỷ lệ hồ sơ “ảo” sẽ tăng lên.

Để khắc phục tình trạng hồ sơ “ảo”, ông Trinh cho rằng, trong quá trình đăng ký xét tuyển, phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT sẽ đảm bảo thí sinh đăng ký không vượt quá số nguyện vọng được quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Căn cứ vào nhiều tham số như: số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và qua những kinh nghiệm tích lũy nhiều năm trong tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng sẽ giải quyết tỷ lệ hồ sơ “ảo” bằng cách quyết định một số dôi dư phù hợp so với chỉ tiêu nhằm khắc phục được hồ sơ “ảo” nhưng không được tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu theo quy định theo mức cho phép.

Việc làm này đã được các trường thực hiện từ nhiều năm nay khá ổn nên hy vọng rằng, với những cách thức làm như vậy thì hiện tượng hồ sơ “ảo” sẽ được các trường khắc phục ở mức có thể chấp nhận được.

“Nếu các trường có nhu cầu, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng đưa ra giải pháp để khắc phục giải quyết tỷ lệ hồ sơ “ảo”. Vì quyền lợi của thí sinh, Bộ GDĐT và các trường ĐH, CĐ sẽ khắc phục khó khăn để làm tốt nhất công tác thi và tuyển sinh năm 2016” – ông Trinh nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay nhiều trường đại học đã xích lại gần nhau để bàn bạc thống nhất đưa ra phương án tuyển sinh cho nhóm trường như trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng... Các nhóm trường này sẽ công bố phương án tuyển sinh của mình trong thời gian tới.

Hồng Hạnh

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.