Bộ Nội vụ khẳng định trung thực khi bác đề xuất bầu Phó Chủ tịch Đà Nẵng (05/05/2017)

“Bộ Nội vụ đã báo cáo trung thực và đầy đủ với Thủ tướng về thực trạng hồ sơ liên quan đến nhân sự được đề nghị để bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng. Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp vào Đà Nẵng làm việc trực tiếp về trường hợp này” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn giải thích.

 


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (giữa) khẳng định Bộ đã báo cáo trung thực, đầy đủ trong vấn đề nhân sự liên quan ông Lê Trung Chinh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (giữa) khẳng định Bộ đã báo cáo trung thực, đầy đủ trong vấn đề nhân sự liên quan ông Lê Trung Chinh.

 

Câu chuyện thời sự được đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 là về quan điểm trái chiều của Đà Nẵng và Bộ Nội vụ về trường hợp nhân sự được giới thiệu, đề nghị cho chức vụ Phó Chủ tịch thành phố này.

Cụ thể, UBND Đà Nẵng mới đây đề xuất Chính phủ cho bổ nhiệm ông Lê Trung Chinh giữ chức Phó Chủ tịch thành phố nhưng Thủ tướng đã thống nhất với Bộ Nội vụ bác đề xuất này với lý do nhân sự chưa đủ thời gian luân chuyển 3 năm theo quy định.

Tuy nhiên hôm nay, Đà Nẵng lại có ý kiến ngược lại, cho rằng sẽ không thay đổi quan điểm của mình về trường hợp nhân sự này. Lý do Đà Nẵng đưa ra là thành phố hiện đã có 4 Phó Chủ tịch, trong đó có 2 người chưa luân chuyển bao giờ vẫn được bầu vào chức vụ này.

Ông Lê Trung Chinh
Ông Lê Trung Chinh

Với đề nghị nêu quan điểm về giải thích của Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh nguyên lý, việc bổ sung thêm Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ phải thực hiện theo đúng quy định của Đảng, của pháp luật liên quan đến việc khống chế số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục bổ nhiệm. Đối với trường hợp Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng được đề nghị bổ sung vừa qua, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu để tham mưu cho Thủ tướng liên quan đến hồ sơ nhân sự này.

“Trong hồ sơ hiện nay, trường hợp ông Chinh, qua quá trình thẩm định, chúng tôi thấy rằng, có một quyết định của Thành ủy, TP Đà Nẵng điều động, luân chuyển nhân sự này từ vị trí Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố về làm Bí thư quận Ngũ Hành Sơn.

Theo quy định của Bộ Chính trị, các trường hợp cán bộ luân chuyển phải đảm bảo thời gian luân chuyển từ 3 năm trở lên nhưng ông Chinh chưa qua đủ thời gian đó. Qua nghiên cứu thẩm định, chúng tôi thấy việc này liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện để nhân sự giới thiệu ứng cử Phó Chủ tịch của Đà Nẵng. Vì vậy, Bộ Nội vụ đã báo cáo trung thực và đầy đủ thực trạng liên quan đến hồ sơ nhân sự được đề nghị để bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND với ông Chính” – ông Tuấn trình bày.

Sau khi có báo cáo của Bộ Nội vụ, Thủ tướng đã giao cho Bộ này, trong thời gian tới phải vào làm việc trực tiếp với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng để làm rõ vấn đề này, trên cơ sở đó về báo cáo Thủ tướng. Ông Tuấn hứa, khi có kết quả làm việc cụ thể như chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

 

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.