Ra đường những đêm trăng tròn có nguy cơ tai nạn cao hơn (14/12/2017)

Lái xe vào những đêm trăng tròn gây ra nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông cao hơn, một nghiên cứu mới cho thấy. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự quyến rũ của ánh trăng có thể khiến lái xe thiếu tập trung trong những thời khắc quan trọng.

Nghiên cứu phân tích các vụ va chạm xe gây tử vong trong vòng 30 năm ở Anh, Mỹ, Canada và Australia, so sánh số lượng tai nạn xảy ra vào đêm trăng tròn và những đêm một tuần trước và sau đó.

Theo đó, nghiên cứu nhận thấy vào những ngày trăng tròn, nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông cao hơn 5% so với ngày thường.

Trong những đêm siêu mặt trăng, con số chênh lệch này lên tới 27%. Siêu Mặt trăng xảy ra khi khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất ngắn hơn 13% so với bình thường, khiến trăng to và sáng hơn. Siêu Mặt trăng xảy ra khoảng 5 lần mỗi năm.

Tác giả nghiên cứu viết: "Vẻ đẹp của Mặt trăng có thể khiến lái xe phân tâm. Sự phân tâm này xuất hiện đột ngột, chẳng hạn như lúc lái xe đi vòng quanh các tòa nhà, ngã rẽ, cây cối, hay những ngọn đồi”.

"Trăng tròn cũng tạo nên ảo ảnh quang học dẫn đến sự ngạc nhiên, đặc biệt là vào ban đêm, khi tai nạn thường xảy ra."

Các nhà khoa học tại Đại học Toronto và Đại học Princeton đã kết luận trong những nghiên cứu rằng ba yếu tố có thể làm mất tập trung là một vật thể có kích thước lớn, tỏa sáng và xuất hiện đột ngột, tất cả các đặc điểm của trăng tròn.

Các nhà khoa học cho biết: "Không chỉ vậy, trăng tròn còn có thể làm tăng hoạt động ngoài trời của các loại phương tiện giao thông. Con người di chuyển thường xuyên hơn, với tốc độ cao hơn và trong khoảng cách xa hơn. Điều này gia tăng lưu lượng phương tiện tham gia giao thông và gây khó khăn cho những tay lái mới”.

Khánh Duy (Theo Telegraph) dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.