Sớm triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (19/03/2018)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews tại buổi làm việc song phương chiều ngày 17/3/2018 tại Sydney Australia.

 

Buổi làm việc song phương giữa Đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH Việt Năm và Bộ Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia

Buổi làm việc song phương giữa Đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH Việt Năm và Bộ Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia

 

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng thống nhất Bản ghi nhớ vừa ký là một cơ sở quan trọng cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để sự hợp tác này phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác về kinh tế và đầu tư giữa hai nước theo đúng tinh thần của mối quan hệ đối tác chiến lược vừa được Thủ tướng của hai nước ký Tuyên bố chung.

Hai bên thống nhất sẽ chọn và giới thiệu một số trường nghề có chất lượng cao, đang giảng dạy những nghề mà hai bên cùng quan tâm để đi đầu trong việc tiến hành hợp tác đào tạo, tạo điều kiện thuận cho sự hợp tác các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trao đổi về sự hợp tác giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bộ trưởng Karen Andrews cho rằng, dự báo xu hướng phát triển của các nghề là vô cùng quan trọng, là cơ sở để xây dựng kế hoạch dạy nghề sát với nhu cầu của thị trường.

Bộ trưởng Karen Andrews cho biết Chính phủ Australia dự báo trong 10 năm tới, có 3 ngành sẽ cần tới nhiều nhân lực là: du lịch – khách sạn, nhà hàng; chăm sóc sức khỏe, nhất là những hộ lý chăm sóc sức khỏe cho người già và người tàn tật trong bối cảnh già hóa dân số; nhân lực cho các công việc sử dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Đánh giá cao hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Australia, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía bạn chia sẻ kinh nghiệm trong việc gắn các nhu cầu của các ngành kinh tế, của các doanh nghiệp với nội dung giảng dạy, gắn việc giảng dạy lý thuyết trên lớp với thực hành ngay tại doanh nghiệp.

Bộ trưởng đề nghị cũng đề nghị phía bạn cần xây dựng chính sách đào tạo nghề cập nhật để liên tục bổ sung, cập nhật kiến thức về thực hành nghề cho người lao động; tham vấn ngành về giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo sự gắn kết giữa nội dung đào tạo và nhu cầu thực của thị trường, dự báo nhu cầu nhân lực cho tương lai.

Hai Bộ trưởng cùng khẳng định sẽ sớm giao nhiệm vụ cho các bộ phận kỹ thuật để sớm tiến hành các bước cụ thể, triển khai có hiệu quả nội dung của Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Thành Trung (giaoducthoidai.vn)TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.