Dự kiến giảm điểm ưu tiên tuyển sinh ĐH (24/12/2008)

Khung điểm ưu tiên theo một số đối tượng và khu vực tuyển sinh dự kiến giảm. Đề thi gồm 2 phần, thí sinh làm cả 2 phần riêng sẽ không được chấm điểm. Đây là những điều chỉnh dự kiến áp dụng mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 được Bộ GD-ĐT cho biết ngày 23/12.

 

Một trong những điểm mới  đáng lưu ý là đề thi sẽ gồm 2 phần: phần chung đối với tất cả thí sinh (TS) ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Phần riêng dành cho TS học theo từng chương trình: chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao.

TS học chương trình nào chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó. Nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần đều không được chấm.

 

Một góc phòng thi (Ảnh minh họa)

 

Riêng môn Ngoại ngữ chỉ có phần chung dành cho tất cả các thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và nâng cao.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay, năm 2009, các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo theo nguyên tắc: điểm trúng tuyển sau không thấp hơn nguyện vọng trước và không hạ điểm trúng tuyển.

 

Khung điểm ưu tiên theo một số đối tượng và một số khu vực tuyển sinh dự kiến giảm so với năm 2008. Cụ thể, với trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm (giảm 0,5 điểm so với mức ưu đãi của năm ngoái). Đối với các trường đào tạo nhân lực phục vụ địa phương, điểm chênh lệch khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không quá 1 điểm (giảm 1 điểm so với năm ngoái).

 

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lấy ý kiến về chủ trương bỏ thi CĐ. Đối với phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2009 theo cụm và chấm thi theo khu vực, nhiều ý kiến của các địa phương và đơn vị chức năng trong Bộ GD-ĐT đã không tán thành với phương án chấm thi theo khu vực.

 

Phương án này khó khả thi vì số giám khảo huy động cho mỗi khu vực quá lớn, có khu vực lên tới trên 3.000 – 4.000 người sẽ không có địa điểm tập trung cho việc chấm cũng như ăn ở, sinh hoạt. Bên cạnh đó, số lượng bài thi quá nhiều, có khu vực lên tới trên 150.000 TS với gần 1 triệu bài thi thì khó có chỗ bảo quản, cất giữ…

 

Vì vậy, thay vì chấm thi theo cụm, nên tổ chức chấm thi chéo giữa các tỉnh.  

 

 Nguồn (Vietnamnet)                                             Tùng Linh  TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.