Thủ khoa với 9 điểm môn Sử chia sẻ bí quyết học môn Sử (06/08/2011)

(Dân trí)- Nhờ câu nói của thầy giáo mà từ chỗ không yêu môn Sử chuyển sang đam mê và học giỏi môn học này. Giành giải ba kỳ thi HSG quốc gia môn Sử, mới đây Trần Thị Bích Hường là thủ khoa khối C ĐHKHXH&NV-ĐHQGHN với 25,5 điểm trong đó môn Sử được 9 điểm.

Như vậy, trong kỳ thi ĐH năm 2011, Trần Thị Bích Hường là một trong những thí sinh có điểm Sử cao nhất nước. Chuyện trò với chúng tôi, cô thủ khoa vốn là cựu học sinh Trường chuyên Thái Nguyên (TP Thái Nguyên) cũng có những chia sẻ rất thật quanh việc học môn Sử hiện nay.

 

Tình yêu với môn Lịch sử đã giúp cô bạn Trần Thị Bích Hường (bên trái) giành được nhiều thành tích trong môn học này.

 

“Muốn học giỏi Sử phải thực sự yêu Sử”

 

Thật ngạc nhiên khi được biết trước đây Bích Hường không hề yêu môn Lịch sử. Hường cho hay: “Hồi nhỏ em ghét môn Sử lắm, nhưng có ai đã nói ghét của nào thì trời trao của đấy. Em thấy nó đúng thật. Thi không đậu vào lớp chuyên Văn của trường Chuyên Thái Nguyên, em bị chuyển xuống lớp Sử,  nhưng xuống đây em có cái may khi gặp được thầy giáo Phan Đức Thuận, giáo viên chủ nhiệm đồng thời là người dạy em môn Sử ba năm liền. Buổi học đầu tiên cũng là buổi dạy của thầy. Lúc đó cả lớp đang im phăng phắc bỗng dưng thầy gọi em đứng dậy hỏi em có phải là từ lớp Văn chuyển sang không. Em bảo Đúng ạ. Im lặng một lúc sau thầy nói Muốn học giỏi Sử thì phải thực sự yêu Sử…. Đến tận bây giờ em thấy câu nói đúng thật. Nếu không có tình yêu thực với Sử thì em không thể đạt được những thành tích như vậy”.

 

Về bí quyết làm bài thi môn Lịch sử, tân thủ khoa Trần Thị Bích Hường em chia sẻ: “Trước khi làm bài nên dành 5 phút đọc kỹ câu hỏi và sau đó gạch ý cho câu hỏi mình định làm. Không nên quá nặng nề về mở đề thế nào cho hay. Sau mỗi câu cần phải có đánh giá nâng cao vấn đề.

 

Sự thành công của Bích Hường với môn Lịch sử trong nhiều lần thi là việc nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và tình yêu với môn Sử.

Hường cho biết, khi có tình yêu với môn Sử, em tự tìm tòi các tài liệu đọc tham khảo. Đọc một cuốn em lại thấy cần phải đọc thêm cuốn nữa. Cứ như vậy sự thôi thúc ấy giúp Hường tích lũy dần kiến thức.

 

Ngoài lòng say mê của bản thân cần phải có thầy cô giáo dạy hay và môi trường học thích hợp. Hường cho rằng mình đã rất may mắn khi được học từ người thầy có kiến thức sâu sắc và phương pháp truyền giảng thú vị cho học sinh.

 

“Thầy Thuận chỉ giảng cho những gì mà chúng em không hiểu,  còn lại chúng em phải chia nhóm tìm tòi. Phương pháp lấy học sinh làm trung tâm của thầy Thuận đã giúp mọi người tự giác và hiểu sâu hơn về bài học. Hơn nữa trước khi học bài mới thì thầy luôn yêu cầu chúng em chuẩn bị theo đề cương mà thầy yêu cầu từng nhóm. Cách học này em thấy thực sự khá lý thú khi môn Sử toàn là số liệu và sự kiện khô khan” - cô tân thủ khoa chia sẻ. 

 

Khi được hỏi “Em thường đọc những loại tài liệu nào về môn Sử mà đạt điểm cao như vậy”, Hường cho biết: “Tài liệu chính của em vẫn là sách giáo khoa. Đi kèm với nó, là cuốn tư liệu lịch sử. Bởi cuốn sách này là nhưng tư liệu giải thích thêm sự kiện mà sách giáo khoa chưa có. Ngoài ra tùy vào từng bài học cụ thể mà em chọn tài liệu thêm”.

 

Việc học chủ qua yếu bài giảng của thầy và sách giáo khoa đã giúp cô học trò nghèo Bích Hường gặt hái thành công. Với Hường, đề thi năm nay không khó đảm bảo tính phân loại trình độ học sinh. Trong khi nhiều người cho rằng trong đề thi có câu hỏi về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là một câu đánh đố nhưng với Hường, qua câu hỏi này mới thấy học Sử sáng tạo hơn các môn xã hội khác. Một yêu cầu với người học Sử là phải hiểu bản chất của sự kiện lịch sử. Nếu chỉ học thuộc thì khi gặp những câu hỏi như thế này sẽ gặp khó khăn

 

Vượt lên nỗi đau bố mất sớm để học tốt

 

Trò chuyện với Bích Hường mới biết cô học trò đã phải nỗ lực vượt qua những nỗi buồn để có được thành tích như ngày hôm nay. Hường sinh ra lớn lên tại phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, bố em là công nhân xây dựng, mẹ là y tá tại Bệnh viện Đa Khoa Thái Nguyên. Cuộc sống đang đầm ấm hạnh phúc đột nhiên bố em bị bệnh ung thư qua đời để lại bao khó khăn chồng chất lên đôi vai mẹ em.

 

Đó là năm 2008 khi Hường đang học lớp 9. Tưởng chừng nỗi đau không thể vượt qua được với cô học trò cấp 2 này. Nhưng cùng nhờ những động viên, an ủi của mẹ, của bà, của những người thân cùng thầy cô bạn bè, Hường gắng vượt qua nỗi mất mất này.

 

Vượt lên nỗi đau bố mất sớm, Bích Hường (bên phải) luôn giữ được thành tích học giỏi.

 

Mẹ bận kiếm sống nuôi cả gia đình, một tay Hường vừa trông em vừa chăm bà nội già yếu, bệnh tật thường xuyên nhưng Hường vẫn học tốt. Suốt 12 năm liền em là học sinh giỏi. Trong 3 năm cấp ba, em luôn là học sinh có điểm trung bình các môn cao nhất ban Khoa học xã hội của Trường chuyên Thái Nguyên và đạt nhiều giải thưởng về môn Lịch sử: năm lớp 10, Hường đoạt giải ba kỳ thi Học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh môn Lịch sử; lớp 11 giành giải nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Lịch sử và giải ba vượt cấp thi HSG quốc gia môn Lịch sử. Lớp 12, Hường đoạt giải nhì thi HSG cấp tỉnh môn Lịch sử, giải nhất thi HSG quốc gia môn Lịch sử. Trước khi trở thành thủ khoa khối C Trường ĐHKHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, Bích Hường đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Thái Nguyên với 56 điểm.

 

Được biết, cô tân thủ khoa ấp ủ ước mơ trở thành một giảng viên đại học để truyền cho học trò niềm đam mê môn Lịch sử.

 

Tuấn ĐứcTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.