Hội phụ nữ Trường CĐCN và xây dựng - Bộ Công thương Xây dựng Hội bằng những việc làm thiết thực (14/10/2009)

Bằng những việc làm thiết thực, hội phụ nữ Trường cao đẳng công nghiệp và xây dựng Uông bí trong thời gian qua đã làm tốt và phát huy hiệu qủa vai trò tổ chức hội

 

Hội phụ nữ Trường Cao đẳng công nghiệp và xây dựng - Bộ Công Thương hiện có 13 chi hội bộ phận với gần 100 hội viên là CNVC và trên 400 hội viên là học sinh,sinh viên đang sinh hoạt tại 40 tổ phụ nữ.
                Được sự quan tâm lãnh đạo của Ban cán sự Hội phụ nữ Bộ Công thương,Đảng uỷ,chi uỷ, sự giúp đỡ,phối hợp của ban giám hiệu,các phòng,khoa,đoàn thể và trực tiếp là Ban "Vì sự tiến bộ của phụ nữ" và thường vụ công đoàn nhà trường.Trong thời gian qua các cấp hội nhà trường đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành quả chung trong thực thi mục tiêu đào tạo,giáo dục,sản xuất,kinh doanh đưa nhà trường không ngừng đi lên. Được lãnh đạo nhà trường đánh giá cao là một trong những tổ chức đoàn thể có nhiều năng động, sáng tạo,thường xuyên đổi mới phương pháp hoạt động bằng những loại hình khá mềm dẻo,đa dạng,thiết thực...Phù hợp với tâm sinh lý,tâm tư,nguyện vọng, độ tuổi của các bà,các chị,các cháu sinh viên, học sinh như các tổ,nhóm"Tự quản, giúp nhau học tập,rèn luyện", "Phụ nữ tương trợ", các câu lạc bộ "Văn hoá,văn nghệ","Gia đình,sức khoẻ,vẻ đẹp","Không sinh con thứ 3"...Hay các buổi nói chuyện về các chủ đề " Hội phụ Việt Nam,trách nhiệm của mỗi chúng ta","Xây dựng gia đình no ấm,bình đẳng, tiến bộ,hạnh phúc", về "Nội dung công ước quốc tế xoá bỏ mọi phân biệt đối sử với phụ nữ",về "Bình đẳng giới", "Phòng chống tệ nạn xã hội để tự bảo vệ bản thân và gia đình"....Đã thu hút rất đông chị em tham gia sinh hoạt.Nhiều bà nhiều chị nghe xong chính họ lại trở thành những tuyên truyền viên,cộng tác viên tự nguyện trong công tác tuyên truyền,giáo dục,truyền thông về các chủ trương chính sách của Đảng,Nhà nước như "Dân số, kế hoạch hoá gia đình",phòng chống tệ nạn xã hội,ma tuý,mại dâm,HIV/AIDS",không mua,bán,vận chuyển,sử dụng pháo nổ...rất hăng hái,tích cực.Thông qua các hoạt động trên còn nâng cao nhận thức về vai trò vị trí, quyền lợi,nghĩa vụ và trách nhiệm của người phụ nữ Việt nam trước vận mệnh của đất nước,địa phương và nhàtrường.Từ đó chị em tự nguyện, hăng hái tham gia các phong trào của Hội. Góp phần thiết thực xây dựng tổ chức hội phụ nữ nhà trường không ngừng trưởng thành,vững mạnh về mọi mặt.Cùng nhà trường liên tục nhiều năm qua hoàn thành toàn diện vượt mức kế hoạch đào tạo, giáo dục,sản xuất,công tác.
                 Về xây dựng quĩ Hội: Hiện tại nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động của Hội phụ nữ cơ sở còn rất hạn chế. Ngoài tiền đóng góp hội phí của hội viên, chu cấp của nhà trường cũng chỉ có hạn.Do vậy để có nguồn tài chính chi dùng phục vụ kịp thời cho các hoạt động đổi mới. Hội phụ nữ nhà trường đã đứng ra nhận khoán một số công trình,việc làm như dọn dẹp vệ sinh hoàn cảnh,vệ sinh ký túc xá, trông giữ xe đạp,xe máy, chăm sóc vườn hoa,cây cảnh, mở căng tin, bếp ăn, mở quầy hàng tạp hoá...tại hai khu vực nội ô nhà trường...vừa có công ăn việc làm ổn định cho số lao động nữ dôi dư, sức yếu, lương thấp,gia cảnh khó khăn...vừa phục vụ kịp thời các yêu cầu nhu yếu phẩm, ăn,uống,sinh hoạt cho cán bộ,CNVC,sinh viên, học sinh nội trú không phải ra ngoài chịu giá đắt đỏ, hàng giả,hàng nhái kém chất lượng, ăn,uống không đảm bảo an toàn vệ sinh...Tránh được dịch bệnh không xảy ra. Nhiều chị đã thu nhập đạt và vượt mức khoán nộp,đóng bảo hiểm xã hội,cải thiện nâng cao đời sống gia đình.Có miếng ăn,miếng để,nhiều chị đã hăng hái,xung phong ủng hộ xây dựng quĩ hội hàng trăm ngàn đồng.
                Qua thực tế tại trường cho thấy những chi hội xây dựng quĩ hội chưa tốt.Nguồn quĩ không đủ hỗ trợ tổ chức các hoạt động phong trào...đã hạn chế nhiều đến kết quả các mặt.Còn những chi hội nào chú trọng đẩy mạnh xây dựng quĩ hội cũng là những nơi phong trào phụ nữ phát triển và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác hội cũng như làm tốt việc chăm lo tinh thần,vật chất, thăm hỏi,hỗ trợ lẫn nhau khi hoạn nạn,đau yếu,buồn,vui...Điển hình như các chi hội khối đào tạo, khối hành chính,khối phục vụ... đã thực sự là nhân cốt trong các phòng trào "Giỏi việc nước,đảm việc nhà","Nuôi con khoẻ,dạy con ngoan","Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình", "Sinh đẻ từ 1-2 con để nuôi dạy cho tốt","Cần kiệm xây dựng đất nước"", tham gia ủng hộ các quĩ từ thiện,đền ơn đáp nghĩa,khuyến học,khuyến tài... Hiệu quả nhất là các phong trào trong cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục","Nói không với đào tạo không đạt chuẩn,không đáp ứng yêu cầu của xã hội","Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo"...
                Đặc biệt đã gần 20 năm qua ở Trường đào tạo nghề cơ giới và xây dựng trước đây-Trường cao đẳng công nghiệp và xây dựng hiện nay chưa có trường hợp nào sinh con thứ 3. Thậm chí có một số cặp vợ chồng chỉ sinh 1 con,nay các cháu đang học ở các trường cao đẳng,đại học, một vài cháu đã tốt nghiệp đang công tác tại các doanh nghiệp trên địa bàn hoặc làm cán bộ,giáo viên nhà trường.
                Ngoài việc chăm lo về tinh thần,vật chất,xoá đói giảm nghèo, hội còn thường xuyên quan tâm thăm,khám,chăm lo sức khoẻ cho chị em.Tổ chức cho chị em thăm quan,du lịch nhân các ngày quốc tế phụ nữ 8-3, ngày gia đình việt nam 28-6,ngày phụ nữ Việt nam 20-10 và tổ chức liên hoan, vui chơi cho các cháu nhân các ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6,rằm trung thu hằng năm...
                Bằng những việc làm thiết thực, hội phụ nữ Trường cao đẳng công nghiệp và xây dựng Uông bí trong thời gian qua đã làm tốt và phát huy hiệu qủa vai trò tổ chức hội. Chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của chị em hội viên và hướng chị em vào những hoạt động phong trào gắn liền với nhiệm vụ chính trị nhà trường.Góp phần xây dựng nhà trường không ngừng phát triển đi lên. Liên tục là đơn vị dẫn đầu các cụm thi đua của tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công thương trong nhiều năm qua.
                Riêng phụ nữ nhà trường đã được các cấp,các ngành,các đoàn thể tặng thưởng hàng chục bằng khen,giấy khen,kỷ niệm chương...cho tập thể,cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động đào tạo,giáo dục,sản xuất,sáng kiến,tiết kiệm,công tác đoàn thể và xây dựng Hội phụ nữ nhà trường.
                                                                   Bùi Văn ĐỉnhTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.