Ngày 10/3 bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 (28/02/2010)

Ngay khi Bộ GD&ĐT ban hành cuốn cẩm nang tuyển sinh, các thí sinh có thể nộp hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ tại trường với mức 80.000 đồng một bộ hồ sơ. Còn lịch tuyển sinh vẫn diễn ra theo 3 đợt như những năm trước.

 Ngày 27/2, Bộ GD&ĐT công bố một loạt điểm mới và những thông tin hữu ích trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010. Theo đó, kỳ thi này vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như các năm trước. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT theo bất kỳ hình thức nào, kể cả trung học nghề và trung cấp nghề đều được dự thi ĐH, CĐ. Nhưng người tốt nghiệp trung cấp nghề phải học đủ kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Thứ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, ngày 10/3-10/4, thí sinh có thể bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường THPT và Sở GD&ĐT; ngày 11-17/4, nộp hồ sơ tại các trường tổ chức thi. Học sinh đang học lớp 12 tại trường nào nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại trường đó, còn thí sinh tự do nộp tại các điểm thu do Sở GD&ĐT địa phương quy định.

Từ 4/7 bắt đầu thi khối A đại học. Ảnh: Tiến Dũng.

Sau khi xử lý dữ liệu hồ sơ, các trường phải gửi giấy báo dự thi về các Sở trước ngày 30/5. Và ngày 30/5-5/6, các Sở gửi giấy báo dự thi cho thí sinh.

Về lịch thi vẫn chia làm 3 đợt: ngày 4-5/7 thi khối A và V; ngày 9-10/7 thi khối B, C, D và năng khiếu; ngày 15-16/7 thi cao đẳng. Thời gian làm bài môn tự luận kéo dài 180 phút và môn trắc nghiệm 90 phút. Kết thúc mỗi đợt thi, Bộ sẽ công bố đề, đáp án và thang điểm của từng môn.

Lịch tuyển sinh quy định, trước ngày 1/8, các trường ĐH tổ chức thi phải hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời truyền và gửi đĩa dữ liệu kết quả về Bộ. Còn các trường CĐ công bố kết quả này vào ngày 5/8.

Cũng theo Thứ trưởng Luận, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn trước ngày 10/8 và các trường công bố điểm trúng tuyển trước ngày 15/8. Việc xây dựng điểm trúng tuyển theo khối hoặc theo ngành do các trường quyết định. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước; không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt (trường có điểm trúng tuyển NV1 cao; trường đóng tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; một số ngành nghề khó tuyển) Bộ trưởng GD&ĐT sẽ xem xét quyết định.

Nếu không trúng tuyển và có điểm thi từ sàn trở lên, thí sinh có thể nộp hồ sơ NV2 từ ngày 25/8 đến 10/9 và NV3 từ ngày 15/9 đến 30/9 vào các trường còn chỉ tiêu. Bên cạnh việc nộp hồ sơ và lệ phí xét tuyển nguyện vọng qua đường bưu điện, năm nay thí sinh có thể trực tiếp nộp hồ sơ và lệ phí tại trường. Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Bên cạnh việc công bố chỉ tiêu, Bộ GD&ĐT vẫn yêu cầu các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phải công bố mức thu học phí (tính bằng tiền đồng) theo học kỳ hoặc năm học (kể cả trường đào tạo theo tín chỉ cũng phải quy đổi học phí theo tháng, học kỳ hoặc năm học) trong cuốn “Những điều cần biết và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010”.

Trước đó, liên Bộ Tài chính - Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tăng mức lệ phí đăng ký dự thi ĐH, CĐ, TCCN năm 2010 lên 50.000 đồng một bộ hồ sơ và phí dự thi lên 30.000 đồng một thí sinh. Hai khoản này được thu gộp một lần kèm với hồ sơ đăng ký dự thi nhằm bù lỗ cho trường và hạn chế tình trạng hồ sơ ảo.

                                                                 (Theo Vnexpress.net)

 

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.