Petrolimex bết bát trong nước, kiếm bộn ở nước ngoài (27/07/2012)

(Dân trí) - Tập đoàn này cho biết, nhờ hiệu quả tại 2 công ty con ở Singapore và Lào nên đã đưa doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 4% trong khi cả sản lượng nhập khẩu và giá bán ra đều giảm.

 

Doanh thu của Petrolimex ở những công ty được đầu tư tại nước ngoài tăng rất mạnh.
Doanh thu của Petrolimex ở những công ty được đầu tư tại nước ngoài tăng rất mạnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị "Góp ý đề án tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp" do Bộ Công thương tổ chức, diễn ra sáng 26/7, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, với những khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, Petrolimex cũng không phải là ngoại lệ. Kể cả, tại lĩnh vực kinh doanh chủ chốt là xăng dầu thì Tập đoàn vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề.
 
Tình hình thể hiện qua con số sơ kết 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng xăng dầu nhập khẩu giảm 17-18% so với cùng kỳ năm ngoái do sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước bị "co" lại. Cùng với đó, giá bán xăng dầu cũng giảm. 
 
Tuy nhiên, ông Dũng tiết lộ một chi tiết thú vị là, mặc dù giá giảm, sản lượng giảm song tổng doanh thu vẫn tăng 4%. Nguyên nhân do doanh thu của Petrolimex ở những công ty được đầu tư tại nước ngoài tăng rất mạnh.
 
Phân tích sự chuyển biến này, ông Dũng cho biết, khi thị trường trong nước khó khăn, kinh doanh trong nước gặp phải những biến động thì sẽ được thị trường nước ngoài hỗ trợ. 
 
Riêng Petrolimex hiện đang đầu tư cho 2 công ty con ở Singapore và Lào, chủ yếu thực hiện việc bán buôn, góp phần làm cho doanh số của Petrolimex trong 6 tháng đầu năm không những không bị giảm mà còn tăng 4%. Hai công ty này được cho biết hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt là công ty tại Singapore. 
 
Góp phần "hiến kế" về giải pháp cho 6 tháng cuối năm, ông Dũng nhấn mạnh, đối với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chính sách tiền tệ rất quan trọng, đặc biệt là yếu tố tỉ giá. Nếu giữ được tỉ giá ổn định, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ chủ động hơn trong kế hoạch kinh doanh, sản xuất.
 
Ngoài ra, lãi suất mặc dù có hạ, nhưng vấn đề đặt ra là khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Theo dó, vừa qua, hội đồng quản trị Petrolimex cũng đã phê duyệt mức lãi suất cho vay đối với các đơn vị thành viên nhưng khi đến làm việc với các ngân hàng thì gặp nhiều khó khăn.
 
Về thuế và phí, Petrolimex cho biết đã nhiều lần báo cáo với Chính phủ và Bộ Công thương nên tiến tới giữ ổn định thuế và phí, nhất là trong kinh doanh xăng dầu để từ đó tạo cơ sở điều hành giá tốt hơn.
 
Đại diện doanh nghiệp này than phiền, có những doanh nghiệp của Petrolimex chưa bao giờ lỗ song trong 6 tháng đầu năm vừa rồi lại lỗ. Nguyên nhân được cho biết, chủ yếu do thuế sử dụng đất (kho hàng, cầu cảng, bến đỗ) cao. 
 
Ông Dũng lấy ví dụ, tại địa bàn Hải Phòng, tiền thuê đất hàng năm tăng khoảng 11 lần nên ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Phía Petrolimex kiến nghị Bộ Tài chính nên có quy định rõ hơn về vấn đề này. 
 
Trên thực tế, Thủ tướng đã có chủ trương miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tuy nhiên, thực tế vẫn chưa đạt được kỳ vọng.
 

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.