Phim dự Oscar 2013 của Ấn Độ "đạo" hình ảnh? (02/10/2012)

Bộ phim Barfi!, đại diện của điện ảnh Ấn Độ tranh tài ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2013, đang phải đối mặt với những chỉ trích do copy nhiều bộ phim nổi tiếng trên thế giới.

Barfi! là câu chuyện tình yêu giữa chàng trai bị câm điếc có tên Barfi (nam diễn viên Ranbir Kapoor thủ vai) và cô gái mắc chứng tự kỷ (do Priyanka Chopra đóng) vào những năm 1970.

 

Một số cảnh trong phim Barfi! (trái) bị cho là sao chép các bộ phim nổi tiếng trước đó - Ảnh: Hindustan Times

Kịch bản này được đánh giá là mới lạ so với những đặc trưng của điện ảnh Ấn Độ và đã nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả, mang về doanh thu phòng vé cao.

Tuy nhiên, khán giả phát hiện có nhiều cảnh trong phim đã sao chép y hệt những cảnh trong nhiều bộ phim trước đó. Chẳng hạn như khi diễn viên nam chính trốn viên cảnh sát sau một chiếc cửa kéo bị cho là giống với hành động của vua hề Charlie Chaplin trong phim câm The adventurer (Nhà phiêu lưu).

Khán giả còn phát hiện thêm nhiều cảnh trong Barfi! tương tự như một số cảnh trong các bộ phim khác như Singin’ in the rain (Hát dưới mưa), Project A (Kế hoạch A - bộ phim có sự góp mặt của ngôi sao võ thuật Thành Long), The notebook (Nhật ký tình yêu) do tài tử Ryan Gosling thủ vai chính, Benny & Joon của siêu sao điện ảnh Johnny Depp… Thậm chí nhạc nền bộ phim cũng bị đánh giá là bắt chước bộ phim Amelie (Cuộc đời của Amelie, sản xuất năm 2001).

Tuy nhiên, đạo diễn của bộ phim Anurag Basu đã chối bỏ những cáo buộc đạo hình ảnh. Phát biểu trên chương trình "Headlines Today" của kênh NDTV, đạo diễn Basu nói: “Nếu tôi thay đổi cách quay, thay đổi mọi thứ mà biến chúng thành của mình thì mới gọi là ăn cắp. Bộ phim có cảnh quay giống phim The adventurer vì đây là một cách tỏ lòng kính trọng với vua hề Charlie Chaplin, tương tự như cách bộ phim đen trắng đoạt giải Oscar 2012 The artist (Nghệ sĩ) tôn vinh dòng phim câm của Hollywood.

Để được chọn làm đại diện Ấn Độ dự tranh Oscar 2013, Barfi! đã đánh bại 19 đối thủ nặng ký khác như The dirty picture (Bức tranh bẩn thỉu), Gangs of Wasseypur - bộ phim đã từng tham gia LHP Cannes.

Bà Manju Borah, chủ tịch Hội đồng tuyển chọn phim của Ấn Độ, đã bảo vệ cho bộ phim: “Chúng tôi lựa chọn Barfi! vì ý nghĩa và sự mới lạ của nó. Trong bất cứ trường hợp nào, mỗi nhà làm phim đều lấy cảm hứng từ một số bộ phim khác”.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.