Trung Quốc trang bị máy bay tầm xa tuần tra vùng biển tranh chấp (17/12/2012)

Trung Quốc tiếp tục cử tàu hải giám tới vùng biển của Nhật Bản, đồng thời ráo riết tăng cường năng lực tuần tra vùng trời tại Hoa Đông, động thái dường như muốn gửi thông điệp cứng rắn tới Thủ tướng tương lai của Nhật Bản.

Tàu hải giám Trung Quốc tiến gần vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Tàu hải giám Trung Quốc tiến gần vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

 

 

 

Mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn tin đăng trên báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã quyết định tăng cường năng lực tuần tra vùng trời trên biển Hoa Đông với kế hoạch trang bị các loại máy bay có tầm hoạt động trên 4.500 km từ nay đến năm 2015.

 

Tờ báo nhấn mạnh Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đang bắt tay vào việc phát triển các máy bay tuần tra tầm trung và xa. Tờ báo dẫn lời một quan chức cơ quan này xác nhận hiện Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đang sở hữu 6 phi cơ và 4 trực thăng phục vụ cho các hoạt động tuần tra biển.

 

Hôm 13/12, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã cử máy bay tuần tra ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Với việc trang bị thêm các máy bay tầm trung và xa, Trung Quốc dường như muốn đẩy mạnh thêm áp lực với Nhật Bản bằng việc theo đuổi mục tiêu tăng cường hoạt động giám sát tại vùng biển hiện do phía Nhật Bản quản lý.

 

Không chỉ đẩy mạnh xây dựng năng lực tuần tra không phận ở vùng biển tranh chấp, Trung Quốc còn tiếp tục gây sức ép với Tokyo bằng cách liên tiếp cử tàu hải giám đi vào vùng biển này. 

 

“Vào lúc 7h40 ngày 16/12, một tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết.

 

Sở chỉ huy Vùng 11 của JCG tại Naha, tỉnh Okinawa, xác nhận chiếc tàu trên đã rời khu vực sau 50 phút. Trong khi đó, tờ Thanh niên Bắc Kinh tiết lộ Trung Quốc hiện có trên 400 tàu hải giám các loại.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.