3 trẻ tử vong tại Nghệ An là chùm phản ứng sau tiêm chủng (26/12/2012)

Chiều 20/12, Bộ Y tế chính thức ra thông báo về ba trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 tại xã Châu Quang, Nghệ An. Cả ba bệnh nhi này đều được xác định phản ứng với vắc xin sau tiêm.

Chùm phản ứng sau tiêm

Ông Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp và có nhận đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và OPV.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắc xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 03 trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đã gửi mẫu vắc xin về Viện Kiểm định quốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế để kiểm định.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho rằng, dù cả ba trẻ đều có phản ứng sau tiêm vắc xin nhưng đến nay chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định.

Ba trường hợp bệnh nhi tử vong sau tiêm vắc xin đều là trẻ 3 tháng tuổi, được xác định đều có biểu hiện phản ứng sau tiêm. Trường hợp thứ nhất là cháu bé ở Bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An sau 34 giờ được tiêm mũi vắc xin 5 trong một đã tử vong.

Trường hợp thứ hai cũng được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 vào khoảng 8h ngày 07/12/2012  tại Trạm y tế xã Châu Quang. Sau khi tiêm chủng, gia đình thấy cháu có hiện tượng sốt (không cặp nhiệt độ), buổi tối và ngày hôm sau trẻ bớt sốt,  chơi và bú bình thường, khoảng 3 giờ sáng ngày 10/12 (66 giờ sau tiêm chủng) trẻ tử vong. Tiền sử bệnh tật và tiêm chủng không có gì đặc biệt.

Trường hợp thứ 3 là một bé nữ 3 tháng tuổi ở thôn Bãi Kè, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 vào khoảng 9 giờ ngày 10/12/2012  tại Trạm y tế xã Đồng Hợp. Sau khi tiêm chủng về nhà cháu có hiện tượng sốt (không cặp nhiệt độ), khóc nhiều, đùi trái sưng tại chỗ tiêm. Đến 2 giờ sáng ngày 12/12/2012 (38 giờ sau tiêm chủng) trẻ tử vong.  

Sẽ kiểm định lại tính an toàn của vắc xin
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngay sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ họp và nhận định đây là chùm phản ứng sau tiêm chủng, Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc xin.

Đồng thời chỉ đạo cán bộ tiêm chủng cần tư vấn đầy đủ cho gia đình/người được tiêm chủng, đặc biệt các trường hợp chống chỉ định và hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng. Khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Khi sử dụng vắc xin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.