Gặp cậu bé 10 tuổi là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012 (04/01/2013)

Không chỉ là nhà vô địch thế giới lứa tuổi U10, lập kỷ lục toàn thắng tại giải Vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012, kiện tướng cở vua Nguyễn Anh Khôi (sinh năm 2002) - một trong 6 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012 còn có rất nhiều điều bất ngờ…

Từ mê game online đến nhà vô địch

Đến thăm nhà Nguyễn Anh Khôi, không ai nghĩ cậu bé chạy loăng quăng khắp nhà, đùa nghịch cùng em gái trước mắt mình là nhà vô địch cờ vua thế giới. Cậu học trò Trường tiểu học Võ Trường Toản, Q.10, TPHCM không chút gượng gạo hay tỏ ra e ngại mà hồn nhiên đúng lứa tuổi cho dù hôm nay có rất nhiều phóng viên ghé thăm sau khi Khôi trở thành gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu nhỏ tuổi nhất vừa được TPHCM tuyên dương.
Nguyễn Anh Khôi (áo đỏ) tại giải Vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012.
Nguyễn Anh Khôi (áo đỏ) tại giải Vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012.

Khôi cho biết, trong bộ huy chương 63 chiếc của mình, em ấn tượng nhất với huy chương vàng (HCV) của giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012. Không phải vì tấm huy chương đó đưa Khôi lên ngôi nhà vô địch thế giới U10, hay em lập kỷ lục toàn thắng tại giải mà đơn giản chỉ vì… Khôi không ngờ mình chiến thắng.

Anh Khôi kể, khi chơi cờ em không hề đặt nặng vấn đề thắng thua mà luôn để mình có được cảm giác thoải mái nhất. Cậu bé lớp 5 nói ra triết lý bất ngờ: “Khi thi đấu mà cứ nghĩ đến việc phải thắng nghĩa là đang tạo áp lực cho mình. Khi đó tâm lý sẽ căng thẳng, nóng vội và nghĩa là mình đã thua. Em thi đấu vì em thấy thích và vui”. 

Nguyễn Anh Khôi (áo đỏ) tại giải Vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012.
Cậu học trò lớp 5 cho biết, tự tạo áp lực phải thắng người khác nghĩa là mình đã thua cuộc nên khi chơi cờ em rất thoải mái.


Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, mẹ Khôi cho biết trước đây không ai nghĩ Khôi sẽ chơi cờ. Ngày nhỏ, Khôi rất mê chơi game online, có thể ngồi máy tính từ sáng đến đêm bố mẹ quyết định “tách” con khỏi máy tính bằng cách đưa cậu đến sinh hoạt tại nhà thi đấu Tân Bình. Chính nơi đây, năng khiếu môn thể thao trí tuệ của Anh Khôi được phát hiện.

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi cùng mẹ và em gái.
Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi cùng mẹ và em gái.

Người mẹ này chia sẻ, gia đình luôn động viên trước những kết quả của con. Nhưng bên cạnh đó, vợ chồng chị cũng hay kể về những câu chuyện, tấm gương khác để con thấy xung quanh còn rất nhiều người giỏi hơn mình, để mình học hỏi. Đặc biệt, không chỉ dạy con chiến thắng là khi chơi hết mình, vợ chồng chị Thảo còn dạy con biết cách thua, học từ chính những thất bại. 

Mơ làm bác sĩ

Không bị áp lực từ những thành tích nên kỳ thủ nhỏ tuổi này đang được sống đúng với những sở thích của mình. Cho dù có năng khiếu cờ vua nhưng môn thể thao Anh Khôi đam mê lại là… võ thuật. Khôi đã có đai đỏ taekwondo và em vừa giành HCV hạng cân 45kg tại giải taekwondo Việt - Hàn.

Anh Khôi thích võ thuật và ước mơ trở thành bác sĩ.
Anh Khôi thích võ thuật và ước mơ trở thành bác sĩ.

Được mọi người biết đến với tài năng cờ vua nhưng Khôi không ước rồi đây mình sẽ đạt được thứ hạng này đến thứ hạng khác mà ước mơ của em là trở thành một bác sĩ. Khôi hiểu rằng muốn làm bác sĩ phải học giỏi nên việc học luôn là ưu tiên hàng đầu của em, còn cờ vua em xem nó như một môn giải trí yêu thích, bổ ích. Thế nên Khôi luôn cố gắng thu xếp để việc chơi cờ không ảnh hưởng đến việc học.

4 năm liền là học sinh giỏi, khả năng tiếng Anh của Khôi cũng rất đáng nể. Những lần thi đấu ở nước ngoài, phóng viên đến phỏng vấn, người trong đoàn đến để phiên dịch thì bất ngờ thấy Khôi đã có thể tự trả lời, nói chuyện trôi chảy bằng tiếng Anh.

Anh Khôi chia sẻ, em rất ngưỡng mộ kỳ thủ Lê Quang Liêm với lý do “Không chỉ vì thành tích của đại kiến tướng này mà em khâm phục ý chí và sự khiêm tốn, thân thiện của đàn anh đi trước”.
 

Thành tích của Nguyễn Anh Khôi:

- HCV U10 thế giới 2012

- HCV cá nhân toàn quốc liên tiếp các năm 2009, 2011, 2012

- 2 lần đoạt HCV cá nhân Đông Nam Á 2010, 2012 (lứa tuổi U8, U10)

- 2 lần đoạt HCV cá nhân Châu Á 2010, 2012 (lứa tuổi U8, U10).

- Được phong kiện tướng FIDE năm 2010 và trở thành một trong những kỳ thủ nhỏ tuổi nhất của Việt Nam được phong kiện tướng FIDE năm 8 tuổi.

- Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012.

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.