Gặp "chàng trai Bạc" Olympic Vật lý thế giới (09/01/2013)

Đinh Ngọc Hải là một trong hai thí sinh xuất sắc đạt Huy chương Bạc cuộc thi Vật lý dành cho học sinh THPT toàn thế giới (WoPho). Tấm HCB này có thể nói là một thành tích tốt tiếp theo trong bảng thành tích học tập “đáng nể” của chàng trai “đất Phủ”.

Cuộc thi Vật lý dành cho học sinh THPT toàn thế giới (WoPhO) là cuộc thi thường niên được tổ chức từ năm 2011 dành cho học sinh dưới 20 tuổi tính đến ngày 30/6 và chưa vào ĐH trước ngày 30/6 của năm thi. Cuộc thi gồm 3 vòng, thí sinh lọt vào chung kết sẽ tham gia vòng thi lý thuyết và thi thí nghiệm.
 
Tham dự cuộc thi WoPho lần này, Việt Nam có 5 thành viên tham gia và có 2 thành viên đạt Huy chương Bạc. Em Đinh Ngọc Hải (từng đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2012) tham dự cuộc thi với tư cách là học sinh của Trường THPT chuyên Biên Hòa (Hà Nam).
 
Với niềm hi vọng nhỏ nhoi về thành tích trong kỳ thi lần này, Đinh Ngọc Hải vừa trở về từ thủ đô Jakarta (Indonesia), không kịp tham dự lễ bế mạc cuộc thi vì phải trở về Việt Nam thi học kỳ ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau khi hoàn thành môn thi học kỳ cũng là lúc Hải nhận được kết quả của cuộc thi WoPho từ các bạn cùng dự thi trong đoàn Việt Nam: Ngọc Hải và bạn Ngô Phi Long (Trường THPT chuyên Sơn La) cùng đoạt Huy chương Bạc, mang niềm vinh dự về cho đất nước.
 
Sau khi nhận được kết quả, Hải cũng có đôi chút bất ngờ vì cuộc thi lần này là thi bằng tiếng Anh nên Hải không kỳ vọng lắm.
Bảng thành tích học tập đáng nể của chàng trai “đất Phủ” Đinh Ngọc Hải.
Bảng thành tích học tập đáng nể của chàng trai “đất Phủ” Đinh Ngọc Hải.

Vẫn nụ cười rạng rỡ, trò chuyện hóm hỉnh khi gặp chúng tôi tại nhà, Hải tâm sự: “Kết quả cuộc thi lần này là ngoài sự mong đợi của em, vì cuộc thi lần này là thi toàn bằng tiếng Anh, có những từ Vật lý chuyên ngành bằng tiếng Anh nên em còn đôi chút bỡ ngỡ”.

Cuộc thi WoPho được tổ chức tại thủ đô Jakarta (Indonesia), nhưng lần này cả 5 người tham dự của Việt Nam không đi theo đoàn mà hầu hết các em hẹn nhau tự đặt vé máy bay cùng một ngày, đến nơi thì người của ban tổ chức sẽ ra đón và sẽ thanh toán chi phí cho những người tham gia.

Sau khi đến Jakarta, Hải được ban tổ chức đưa đến khách sạn và ở cùng phòng với bạn Lê Quang Huy, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Hải hóm hỉnh cho biết: “Lúc em ở Hà Nội đang rất lạnh, nhưng sang bên nước bạn nhiệt độ bên này nắng ấm gần 30 độ C, nên tránh được mấy ngày lạnh giá ở Hà Nội có thể thế mà tinh thần em được thoải mái hơn”.

Được biết, sau khi đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Hải đã đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Tự động hóa. Lên Hà Nội, ở một môi trường mới, Hải vẫn rất chuyên tâm vào việc học hành. Do xa nhà lại ở trọ nên Hải tự mình nấu ăn, thi thoảng Hải đến thăm anh trai đang học ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Gia đình luôn là động lực để Hải phấn đấu và đạt được những thành tích cao trong học tập.
Gia đình luôn là động lực để Hải phấn đấu và đạt được những thành tích cao trong học tập.

Vì là năm đầu theo học nên các môn học chủ yếu là các môn đại cương, chưa phải kiến thức chuyên ngành, nên Hải cũng chưa vất vả lắm. Hầu hết thời gian Hải chủ yếu tập trung vào ôn và học môn tiếng Anh để sắp tới đi du học bên Singapore.

Hải cho biết, hôm hoàn thành xong bài thi, ngày 3/1 là ngày bế mạc cuộc thi, nhưng do ngày 3/1 Hải cũng phải thi học kỳ ở Trường ĐH Bách khoa nên phải đặt vé máy bay về trước. Chuyến bay từ Jakarta đến TPHCM bị chậm mất 1 tiếng nên khi về tới TPHCM Hải bị lỡ mất chuyến bay về Hà Nội, nên đành phải chờ mất 30 phút sau thì mới có chuyến khác.
 
“Lúc em về đến Hà Nội là khoảng 21h, sau khi về đến phòng em tranh thủ nghỉ ngơi rồi sáng mai đến lớp đi thi, hôm sau các bạn trong đội dự lễ bế mạc xong thì về báo tin cho em biết là em đạt Huy chương Bạc, lúc ấy em vui lắm”.
 Những lúc về nhà thăm bố mẹ Hải luôn tranh thủ chỉ cho em trai học bài.
 Những lúc về nhà thăm bố mẹ Hải luôn tranh thủ chỉ cho em trai học bài.

Khi nhìn vào bảng thành tích học tập của Hải, có lẽ ai cũng phải trầm trồ khâm phục khi cậu học trò “đất Phủ” này: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; lớp 10 đoạt giải nhất Olympic Vật lý duyên hải Bắc Bộ; lớp 11 giải nhất Vật lý tỉnh Hà Nam, giải nhất giải Toán trên máy tính Casio, giải Nhì Quốc gia môn Vật lý, giải nhì Quốc gia môn giải Toán Casio, giải Nhất Olympic Vật lý duyên hải Bắc Bộ.

Năm lớp 12 là năm thành công nhất của Hải với giải Nhất tỉnh môn Vật lý, giải Nhất Vật lý Quốc gia, Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương và Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế. Với chiếc Huy chương Bạc Vật lý thế giới dành cho học sinh THPT lần này, Hải đã có thêm một danh hiệu đáng mơ ước nữa của bất kỳ một học sinh nào. Cùng với đó là hàng loạt bằng khen, giấy khen về những cột mốc mà Hải đã đạt được trong suốt quá trình học tập.

Hiện nay Hải đang tập trung học và luyện tiếng Anh để thực hiện dự định du học ở Singapore.
Hiện nay Hải đang tập trung học và luyện tiếng Anh để thực hiện dự định du học ở Singapore.

Hải tâm sự: “Đằng sau những thành công mà em đã đạt được, thì với em, gia đình là động lực để cố gắng. Bố mẹ em luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em để em có thể phát huy hết khả năng của mình. Ngay cả dự định sau này của em là được sang Singapore du học bố mẹ em cũng rất ủng hộ. Bên cạnh đó, thầy cô giáo, bạn bè đã luôn giúp đỡ, ủng hộ em trong suốt quá trình học, em rất cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn”.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.