Phụ huynh góp tiền mua ô tô chở học sinh đến trường (28/02/2013)

(Dân trí) - Nhà cách xa trường học gần 20km, nhiều học sinh phải đi học bằng xe đạp vừa vất vả lại không đảm bảo an toàn giao thông. Một số phụ huynh có con em đang học tại Trường THPT Hà Trung (Thanh Hóa) đã góp tiền mua ô tô chở học sinh đến trường.

Xe ô tô đưa đón học sinh (HS) hàng ngày không còn xa lạ với nhiều người dân thành phố. Nhưng trên địa bàn huyện nghèo Hà Trung (Thanh Hóa), thời gian gần đây cũng đã xuất hiện những chiếc xe ô tô chuyên đưa đón HS đến trường mỗi ngày.

Xe ô tô đưa đón học sinh đến trường tại trường THPT Hà Trung.
Xe ô tô đưa đón học sinh đến trường tại trường THPT Hà Trung.

Trường THPT Hà Trung có một số lượng lớn HS đang theo học tại các xã xa trường như: Hà Vinh, Hà Long, Hà Toại, Hà Lĩnh, Hà Hải… xã xa trường nhất lên đến hơn 20km. Những HS tại các xã này để đến được trường đi học, hàng ngày phải đạp xe vượt quãng đường dài đi học. Nhiều hôm học cả ngày phải ở lại buổi trưa tại trường.

Do nhà xa trường, nhiều em HS đi đã phải dậy từ rất sớm đạp xe tới trường nhưng có hôm vẫn bị muộn học, trong khi tham gia giao thông lại không đảm bảo an toàn. Thấy vậy, ông Nguyễn Văn Hội, người dân xã Hà Long đã nảy ra ý nghĩ đầu tư mua một chiếc xe ô tô khách về để chuyên chở, đưa đón con em mình và các em HS khác đến trường.

Lúc đầu xe ô tô của ông Hội chỉ đưa đón một số HS của xã Hà Long đang theo học tại Trường THPT Hà Trung. Thấy thuận tiện cho việc đi lại cho con em mình nên nhiều phụ huynh đã đăng kí tham gia khiến xe đông quá không đủ chỗ ngồi. Nhiều bậc phụ huynh khác thấy mô hình của ông Hội hoạt động hiệu quả nên cũng góp vốn mua thêm ô tô chở HS đi học.

Học sinh xếp hàng lên xe.
Học sinh xếp hàng lên xe.

Từ khi có ô tô đưa đón nhiều học sinh không còn phải vất vả đạp xe đến trường.
Từ khi có ô tô đưa đón, nhiều học sinh không còn phải vất vả đạp xe đến trường.

Đến đầu năm học 2012 - 2013, Trường THPT Hà Trung đã tổ chức thành một đội xe chuyên đưa đón HS của trường đi học. Cho đến thời điểm hiện tại, đội xe của trường đã có 12 chiếc do các chủ xe đăng kí với nhà trường để đưa đón HS của trường. 12 chiếc xe này tỏa khắp các tuyến trên địa bàn huyện Hà Trung, nhất là các xã xa trường nhất để đưa đón HS hàng ngày.

Mỗi tuyến đưa đón có điểm dừng đỗ để đón HS và trả HS đúng nơi quy định. Hiện nay, theo con số thống kê của Trường THPT Hà Trung thì đội xe đưa đón HS này có số lượng HS tham gia lên đến hơn 500 em. Lệ phí cho mỗi em HS khi tham gia đi học bằng xe ô tô này tùy thuộc vào quãng đường từ nhà đến trường và ngược lại.

Giá vé tháng bình quân của mỗi HS từ 250.000 - 300.000đ/tháng. HS đi xe vé ngày chỉ mất từ 3.000 - 4.000đ cho một lần đi. Mỗi ngày 4 lần đi đi về về, các phụ huynh đều thống nhất với giá vé được đưa ra này.

An toàn trên những chuyến đi.
Ô tô chở học sinh đến trường.

Để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi, các nhà xe đã phải cam kết với nhà trường và Hội cha mẹ HS là đảm bảo xe đủ chất lượng mới được lưu thông, chạy đúng giờ và đúng tuyến theo quy định và chịu sự quản lí của nhà trường, đón trả HS và đậu đỗ đúng nơi quy định.

Lái xe Dương Văn Hạnh cho biết: “Xe đưa đón HS đúng địa điểm đã đăng kí, ngày 4 lần chúng tôi đưa đón các em. Khi các em HS lên xe thì nhà xe có trách nhiệm như những gì đã cam kết với phụ huynh, không cho xuống xe tùy tiện. Xe chuyên chở HS nên người lạ không được phép lên xe”.

Bác Nguyễn Ngọc Minh, hội trưởng Hội cha mẹ HS nhà trường chia sẻ: “Phụ huynh chúng tôi vô cùng đồng tình và ủng hộ việc nhà trường kết hợp với một số phụ huynh, các nhà xe tư nhân thành lập đội xe đưa đón các em HS đến trường này. Có đội xe các cháu HS xa trường đi học đỡ vất vả hơn, sức khỏe không bị ảnh hưởng, các cháu tập trung vào việc học được tốt hơn”.

Không chỉ các bậc phụ huynh góp tiền mua xe, trong trường còn có thầy giáo Dương Trung Hiếu, đang giảng dạy tại trường, cũng đã bỏ tiền túi của mình ra mua một xe khách thuê người lái để đưa đón HS tại các xã xa trường như Hà Toại, Hà Hải, Hà Châu đến trường.

Đội xe chở học sinh đậu đúng nơi quy định, đưa đón học sinh đúng giờ.
Đội xe chở học sinh đậu đúng nơi quy định, đưa đón học sinh đúng giờ.

Thầy Ngô Quang Tạ - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Trung cho biết: “Từ khi có đội xe ô tô chuyên đưa đón HS này hoạt động, nhiều phụ huynh HS vô cùng phấn khởi. Các em HS đi học đúng giờ giấc mà không lo bị muộn học. Giảm bớt được một lượng lớn mật độ HS đi xe đạp đến trường làm mất trật tự ATGT. Cha mẹ HS có hợp đồng với nhà xe để quản lí con em mình đi đến nơi về đến chốn, tránh được tình trạng con em bỏ học la cà quán xá. Hầu hết các phụ huynh đều rất ủng hộ việc làm này”.

Thái Bá - Duy TuyênTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.