Nâng cao năng lực công tác bảo đảm trật tự ATGT tại địa phương (29/08/2010)

Công tác bảo đảm TTATGT hiện nay đã được chuyên môn hóa xuống tận các địa phương, nhỏ nhất là cấp xã, phường, thôn đều có lực lượng tham gia.

 Công tác bảo đảm TTATGT hiện nay đã được chuyên môn hóa xuống tận các địa phương, nhỏ nhất là cấp xã, phường, thôn đều có lực lượng tham gia.

Tuy nhiên hiện nay lực lượng cảnh sát trật tự, dân phòng, công an viên tại các cấp này về chuyên môn nghiệp vụ cũng như các kỹ năng trong công tác bảo đảm TTATGT còn yếu và thiếu nên đã làm cho công tác này chưa nâng cao hiệu quả thực sự.

Đơn cử tại quận Cầu Giấy ở một số nút giao thông có lực lượng địa phương tham gia công tác phân luồng tại các nút giao Nguyễn Khánh Toàn - Bưởi, Cầu Giấy - Bưởi, Cầu Giấy - Chùa Hà, Xuân Thủy - Phạm Hùng... Trong khi CSGT thì làm không hết việc trong việc phân luồng giao thông, lực lượng trật tự địa phương tổ chức phân luồng từ xa nhưng số lượng thì đông nhưng lại rất lúng túng, nhiều khi phó mặc cho lực lượng CSGT cho nên vào các buổi sáng các nút giao thông này không tránh khỏi tình trạng ùn tắc giao thông.

Biết rằng lực lượng tại địa phương làm công tác bảo đảm trật tự, nhưng trong tình hình hiện nay ngoài công việc này lực lượng này còn tham gia vào công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn quản lý. Do đó cần phải nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cũng như công tác phối kết hợp với lực lượng chuyên ngành cùng tham gia công tác đảm bảo TTATGT.

Như vậy lực lượng này cần phải được trang bị các kiến thức cơ bản về Luật, tham gia các lớp tập huấn về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tổ chức phân luồng giao thông... và để mỗi một phường, khu dân phố có các phương án giải tỏa ùn tắc giao thông xảy ra, chứ không thể như hiện nay có một ngã tư mà có trên 10 cảnh sát trật tự, dân phòng đứng phân luồng giảm tải mà bất lực để dòng xe cộ mạnh ai người đó đi.

Do đó các Ban ATGT các địa phương cần xây dựng các đề án về nâng cao năng lực và hiệu quả của lực lượng bảo đảm TTATGT trên địa bàn để mang tính chuyên môn hóa cao, điều quan trọng là phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng chức năng bảo đảm TTATGT trên địa bàn góp phần vào thực hiện Nghị quyết 13/CP của Chính phủ nhằm hạn chế TNGT và chống ùn tắc giao thông.

Hoàng Long (Hà Nội)

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.