Những gợi ý để lái xe ôtô an toàn trong mưa (27/09/2013)

Trong mùa mưa bão, các trận mưa nặng hạt có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào trên hành trình của bạn. Tầm nhìn hạn chế, ma sát lốp giảm, đường trơn sẽ gây trở ngại cho việc điều khiển chiếc xe trong điều kiện trời mưa.

 Một số gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn khi gặp những điều kiện như vậy.

Khi gặp mưa lớn trên đường, bạn có thể lựa chọn phương án tìm một nơi trú thật an toàn chờ tạnh mưa rồi tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể trú mưa, do vậy bạn nên học cách lái xe trong mưa làm sao cho thật an toàn để tránh được những nguy hiểm luôn rình rập.

Tập trung quan sát và phán đoán tình huống từ xa sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và hoàn toàn có thể tránh được bất kỳ tình huống hiểm nguy nào.  

Lái xe chậm và duy trì khoảng cách an toàn với xe trước để làm chủ được tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Sử dụng cần gạt nước phù hợp với lượng mưa sao cho đủ tầm nhìn để di chuyển. Tuyệt đối tránh việc tăng tốc đột ngột, đặc biệt tại những khúc cua.

Những cơn mưa rào sau một thời gian dài khô nóng ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm do các chất bẩn như dầu, mỡ và đất khô bị tan ra thành một lớp trơn trượt láng trên mặt đường. Vì vậy, bạn nên lái xe chậm và giữ vững vô-lăng khi điều khiển xe.

Ngay khi bắt đầu mưa, bạn nên giảm tốc độ, tránh phanh xe đột ngột. Lý giải cho hành động này chính là khi mưa, nước mưa sẽ không trôi ngay mà tạo thành những bóng nước nhỏ trên bề mặt đường. Khi lốp xe tiếp cận đường với tốc độ cao, các bóng nước bị vỡ tạo thành một lớp đệm nước xen giữa lốp và đường làm cho lốp xe không tiếp xúc được với mặt đường, từ đó xe có thể mất khả năng điều khiển, nhất là khi lốp bị mòn nhiều.

Cần thực hiện giảm tốc độ thật nhanh nhưng không đột ngột, giữ chặt vô-lăng khi xe lao qua vũng nước. Đây là tình huống mà hầu như tài xế nào cũng đã từng gặp phải và đều cảm nhận được hiện tượng vô-lăng bị giằng mạnh gây khó khăn cho việc giữ xe đi thẳng.

Đối với một số dòng xe nhỏ như Daewoo Matiz, Kia Moring,… khi đi qua vũng nước với tốc độ lớn, lượng nước bị khuấy và văng lên sẽ bắn vào buồng máy dưới nắp ca-pô, ở một mức độ nào đó nó sẽ  làm cho chiếc xe bị chết máy ngay lập tức nên cực kỳ nguy hiểm.

Thêm nữa, những dòng xe nhỏ thường có trọng lượng nhẹ, do đó lực cản của nước lớn có thể ghìm chiếc xe lại đột ngột. Kết hợp với áp suất nước hướng lên từ mặt đường sẽ làm cho đầu chiếc xe bị hất lên. Và thực tế đã ghi nhận khá nhiều trường hợp xe bị mất lái gây tai nạn sau khi đi rất nhanh qua vũng nước dù lượng nước không nhiều.

Mưa càng lớn thì tầm nhìn càng hạn chế, do vậy, dù là ngày hay đêm thì cũng nên sử dụng pha chiếu gần để các lái xe khác dễ quan sát thấy xe bạn và cũng để bạn quan sát mặt đường được tốt hơn.

Một số độc giả có đưa ra vấn đề với VnEconomy về trường hợp lái xe gặp trời mưa vào ban đêm thì phải làm gì để luôn giữ được an toàn. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên quyết định có nên tiếp tục hành trình hay không ngay khi gặp mưa.

Do ban đêm tầm nhìn rất hạn chế lại cộng thêm trời mưa nên tai nạn luôn tiềm ẩn trên từng mét đường bạn đi qua. Nếu hành trình còn dài, cung đường đang đi không quen thuộc và lượng mưa tương đối lớn thì tốt nhất nên tìm nơi trú an toàn chờ mưa tạnh rồi đi tiếp.

Nếu buộc phải thực hiện hành trình, bạn nên lái xe chậm, sử dụng đèn pha gần kết hợp đèn sương mù, gạt mưa đủ tầm và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Gặp tình huống khó xử lý hoặc mất hẳn tầm nhìn bạn nên dừng xe và nháy đèn pha để báo hiệu rồi mới tiếp tục đi.

Tóm lại, để bảo vệ chính mình khi đi trong thời tiết xấu, trước hết bạn nên chịu khó bảo dưỡng chiếc xe luôn hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Trên hành trình đang đi mà gặp mưa, hãy bình tĩnh và lái xe với tốc độ mà bạn cảm thấy an toàn nhất.

Xe360.vn(nguồn vneconomy)


 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.