Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Siết chặt kỷ luật trường thi (10/07/2013)

(GD&TĐ) - Kết thúc ngày thi đầu tiên đợt 2, thí sinh rời trường thi với đa chiều cảm xúc: vui mừng, lo lắng, phấn khởi, thất vọng... Sáng hôm nay (10/7), các thí sinh thi môn cuối, hoàn thành 2 đợt thi tuyển sinh ĐH năm nay.

Không khí trường thi trật tự, an toàn

Thí sinh làm bài thi tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 2, đợt thi có nhiều môn thi tự luận, theo báo cáo nhanh từ Bộ GD&ĐT, các Hội đồng tuyển sinh đã thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Đến hết ngày 9/7, tỷ lệ thí sinh dự thi trên số đăng kí dự thi đạt 78,09%, ở mức khá cao so với hàng năm. Sau 2 môn thi đầu, trên phạm vi cả nước có 125 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật; trong đó 34 bị khiển trách, 10 cảnh cáo và 81 thí sinh bị đình chỉ thi. Số bị đình chỉ thi chủ yếu mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi; có 2 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi đại học đợt 2 (môn Toán khối B, D và môn Địa lí khối C) được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Theo đánh giá ban đầu, nội dung đề thi môn Toán khối B và D; môn Sinh học khối B… nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao; nội dung đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam…

Thời tiết trong ngày thi đầu tiên mát mẻ, thuận lợi cho việc dự thi, đi lại của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ. Điện nước được cung cấp ổn định ở tất cả các Hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước; thông tin liên lạc thông suốt.

Các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn và đưa thí sinh, phụ huynh thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ, suất ăn miễn phí; ...

Bộ GD&ĐT đánh giá, ngày thi đại học đầu tiên, đợt II, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Siết chặt kỷ luật với cả đội ngũ giám thị

Thí sinh Học viện Ngoại giao tự tin rời phòng thi. Ảnh: Bắc Việt

Trong cả 2 môn thi ngày 9/7, các đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT đã tiến hành thanh tra đột xuất một số Hội đồng thi trên cả nước. Yêu cầu siết chặt kỷ luật trường thi, nêu cao tinh thần trách nhiệm của giám thị… đã được các đoàn Thanh tra nhấn mạnh.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy công tác tạo sự thoải mái cho thí sinh và người nhà được các Hội đồng tuyển sinh rất coi trọng. Hội đồng tuyển sinh ĐH Hà Nội mở cửa Hội trường lớn, chiếu phim truyền thống và phục vụ trà đá miễn phí cho phụ huynh học sinh. Còn Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân bố trí 1.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Ghi nhận tại những điểm kiểm tra cho thấy công tác tổ chức kỳ thi được chuẩn bị chu đáo. Các Hội đồng thi đều sẵn sàng cho công tác kiểm tra các thiết bị ghi âm, ghi hình theo quy chế thi. Tại các điểm thi đều được dán danh sách các thiết bị được phép mang vào phòng thi ngay trước cửa để thí sinh dễ nhận biết, không vi phạm quy chế. Đồng thời, các loại máy tính cầm tay cũng được các cán bộ coi thi đặc biệt chú ý kiểm tra xem đúng danh sách được mang vào phòng thi không, nhất là có khe cắm thẻ nhớ để đọc dữ liệu hay không.

Kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nội vụ Hà Nội, đoàn Thanh tra đột xuất do Vụ trưởng Vụ GDTX Nguyễn Công Hinh dẫn đầu ghi nhận sự nghiêm túc, cố gắng trong việc chuẩn bị các địa điểm thi, công tác tổ chức thi với mục tiêu an toàn, trật tự là hàng đầu. Trường ĐH Nội vụ Hà Nội chưa thành lập được Ban thanh tra độc lập để giám sát kì thi. Chính vì vậy, đoàn công tác của Bộ đề nghị trong kì tuyển sinh lần sau, nên thành lập một Ban thanh tra để độc lập kiểm tra, giám sát kì thi.

Đồng thời đoàn cũng đề nghị các thành viên, cán bộ coi thi tại Hội đồng tuyển sinh này không lơ là trong một khâu nào đến môn thi cuối, tránh sơ suất đáng tiếc do chủ quan, nhất là công tác đề thi.

Tại TP HCM, trong buổi thi sáng 9/7, đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT (đoàn số 8) do ông Hà Hữu Phúc - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP HCM làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra đột xuất 3 Hội đồng thi của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH sư phạm TP HCM và ĐH Nông lâm TP HCM. Từ kết quả kiểm tra, đoàn Thanh tra đánh giá cao công tác tổ chức cũng như công tác phối kết hợp giữa nhà trường với các đơn vị, ban ngành và các lực lượng xã hội.

Ông Hà Hữu Phúc – Trưởng đoàn Thanh tra – cho rằng, nếu các Hội đồng thi tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định và quy chế trường thi, đội ngũ giám thị thực hiện tốt, nghiêm túc chức năng và nhiệm vụ của mình với tinh thần mỗi người là một giám sát viên cho kỳ thi thì tiêu cực và tình trạng quay cóp trong phòng thi sẽ không thể xảy ra.

Ghi nhận cho thấy, ngoài việc siết chặt kỷ luật phòng thi, nhiều Hội đồng thi còn thực hiện quyết liệt các biện pháp an ninh, kỷ luật phòng thi với cả đội ngũ giám thị. Chẳng hạn tại Trường ĐH Hà Nội, trong công tác coi thi, các thành viên của Hội đồng tuyển sinh đều có Sổ nhật kí tuyển sinh và thường xuyên cập nhật đầy đủ trình tự các hoạt động của điểm thi, của các bước, khâu trong công tác đề thi, coi thi, chấm thi nhằm kịp thời xử lý và báo cáo những tình huống bất thường xảy ra.

Nhấn mạnh về công tác giám thị, Đại tá Bùi Trung Thành - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân – coi đây là khâu quan trọng nhất trong đảm bảo tính khách quan, công bằng và chất lượng của kì thi. Chính vì vậy, Hội đồng tuyển sinh của Học viện đã yêu cầu đội ngũ cán bộ coi thi phải làm hết chức trách của mình giữ gìn nghiêm ngặt kỷ luật trường thi.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.