Tin tức tổng hợp : Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì?

Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì?

Việc thành lập trường chất lượng cao (CLC) khiến nhiều người cho rằng, chủ trương này sẽ gây ra sự phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng trong điều kiện học với con nhà nghèo khi nó được hình thành trong hệ thống trường công lập.

Chị Thủy, một phụ huynh ở Hà Đông có con năm nay vào học trường chất lượng cao chia sẻ: “Thấy mô hình đào tạo mới chất lượng cao, tôi cho con theo học. Tuy nhiên tôi cũng băn khoăn liệu chất lượng đầu ra có khác không? Đội ngũ giáo viên quản lý dạy học ra sao? Nhìn bề ngoài cơ sở vật chất đầu tư rất khang trang, bài bản… nhưng tôi cũng băn khoăn khoản thu học phí tới 3,4 triệu đồng/tháng liệu có phù hợp với chất lượng đào tạo?”

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay chủ trương xây dựng mô hình trường chất lượng cao là đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tế: “Mục tiêu đặt ra tới năm 2015 sẽ có khoảng 30-35 trường chất lượng cao trên địa bàn TP. Hà Nội phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của học sinh…”

Trả lời câu hỏi, trường CLC sẽ khác trường công lập khác như thế nào, ông Đại cho hay, sẽ có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục… Tùy theo cấp học, các yêu cầu trong từng tiêu chí có sự điều chỉnh, song đều hướng tới mục đích cuối cùng là bảo đảm điều kiện chăm sóc, dạy, học tốt nhất để tạo ra những "sản phẩm" có chất lượng toàn diện.  

Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì? - 1

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên tốt nghiệp Đại học chính quy từ hạng khá trở lên, đạt giáo viên giỏi hoặc có học sinh giỏi nhất nhì thành phố, hoặc là các tiến sỹ, thạc sỹ.  Đối với các thầy cô giáo mới tốt nghiệp phải là thủ khoa của các trường đại học, biết sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ và sử dụng tin học, không ngừng tìm tòi sáng tạo để tổ chức thực hiện một tiết dạy lấy học sinh làm trung tâm không dạy theo lối mòn đọc chép, chép đọc, áp đặt…

Cái khác biệt nữa là trong mô hình trường chất lượng cao đòi hỏi học sinh sau khi tốt nghiệp phải có đầy đủ đức, trí, thể, mỹ… mà trong đó đặc biệt chú trọng tới kỹ năng mềm. Tức là các em học sinh hiểu biết nhiều kỹ năng của cuộc sống, nắm bắt các kỹ năng thất bại và thành công trong cuộc sống xung quanh mình và chính bản thân mình.

Theo ông Đại, hiện nay, Hà Nội hiện có 15 trường công lập thí điểm mô hình trường chất lượng cao. Tuy nhiên, việc có được công nhận là chất lượng cao hay không còn phụ thuộc vào sự thẩm định của cơ quan quản lý. Việc thẩm định sẽ phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt, kỹ lưỡng theo đúng, đủ 5 tiêu chí do UBND thành phố quy định. Đây là điều kiện tiên quyết cho việc bảo đảm chất lượng "đầu ra" của "sản phẩm" chất lượng cao.

Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì? - 2

Trường CLC PTTH Lê Lợi (Hà Đông) vừa được đầu tư hàng tỷ đồng để cải tạo khang trang

Ngoài ra, việc công nhận là trường chất lượng cao rồi thì các trường mặc nhiên áp mức phí cao. Quy trình "hậu kiểm" đã được định rõ theo chu kỳ 4-5 năm (tùy theo cấp học). Giữa các chu kỳ, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra, thanh tra đột xuất, đơn vị nào vi phạm sẽ bị "tuýt còi" và bị thu hồi quyết định công nhận trường chất lượng cao. Việc chặt chẽ khâu "hậu kiểm" sẽ khiến các trường phải nỗ lực không ngừng về mọi mặt để phát triển, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà trường, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học.

Với nguyện vọng được học tập trong môi trường giáo dục tốt, nhiều gia đình đã phải cho con đi du học. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã thu hút khá nhiều học sinh Việt Nam khi xây dựng nhiều trường quốc tế trên địa bàn Hà Nội với mức học phí khá cao, từ 100 - 200 triệu đồng/năm học.

Theo ông Đại, với 5 tiêu chí của trường chất lượng cao mà Hà Nội sẽ áp dụng, có thể khẳng định các trường chất lượng cao này sẽ không thua kém gì những trường có yếu tố nước ngoài về mọi phương diện, trong khi học sinh chỉ phải đóng học phí ở mức khoảng 30-35 triệu đồng/năm học. Thực tế tại các trường đang thí điểm mô hình chất lượng cao ở quận Cầu Giấy, Đống Đa hay huyện Từ Liêm cho thấy, số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường năm sau luôn cao hơn năm trước.

Ông Đại phân tích, mô hình trường CLC của Hà Nội được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị ban đầu song không cấp định mức cho học sinh như với các trường công lập. Định mức học sinh ở các trường công lập đại trà được hưởng là: Mầm non là 3,4 triệu đồng/HS/năm học; tiểu học 3 triệu đồng/HS/năm học, THCS 3,7 triệu đồng/HS/năm học và THPT là 4 triệu đồng/HS/năm học. 

Học phí học sinh ở các trường học đại trà nếu học ở ngoại thành chỉ phải đóng học phí 20.000 đồng/tháng, trong nội thành là 40.000 đồng/tháng. Trong khi đó, học sinh học trường CLC mất tới khoảng 3,4 triệu đồng/tháng. "Như vậy, nếu học sinh muốn học những lớp CLC phải đóng 3 triệu đồng/tháng, nghĩa là gấp từ 75 đến 150 lần. Đây là sự phân biệt rất rõ ràng giàu, nghèo” - chị Thủy (Hà Đông) nhận định. 

Hiện nay, Sở GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng để trình UBND thành phố thủ tục đánh giá, công nhận trường CLC và các quy định liên quan, đồng thời xúc tiến thành lập Hội đồng thẩm định trường chất lượng cao với sự tham gia của các sở, ngành và chuyên gia giáo dục. 

Danh sách trường công chất lượng cao tại Hà Nội

1.      Trường THPT Nguyễn Siêu

2.      Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông)

3.      Trường THPT Amsterdam

4.      Trường THPT Nguyễn Huệ

5.      Trường THPT Chu Văn An

6.      TrườngTHPT Phan Huy Chú

7.      Trường THPT chuyên Sơn Tây.

8.     Trường THCS Ngô Sỹ Liên

9.      Trường THCS Cầu Giấy

10.      Trường Tiểu học Tràng An

11.    TrườngTiểu học Nguyễn Siêu

12.     Trường tiểu học Vạn Phúc (Ba Đình)

13.    Trường tiểu học Lý Thái Tổ

14.   Trường Mần non Mai Dịch

15.     Trường mầm non 20/10


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến