Tin tức tổng hợp : “Phao cứu trợ” tuyển sinh vô hiệu

“Phao cứu trợ” tuyển sinh vô hiệu

Đầu tháng 11, Bộ GD-ĐT ký văn bản gia hạn tuyển sinh cho các trường ngoài công lập đến ngày 15/11. Tuy nhiên, việc "thả phao cứu trợ" muộn mằn của Bộ không giúp các trường thay đổi được tình thế khủng hoảng thiếu chỉ tiêu.

 Ông Hoàng Hữu Nguyên, Hiệu phó ĐH Thành Tây cho biết, Bộ ký quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh và kéo dài thời gian xét tuyển hệ chính quy năm 2010 từ ngày 1/11 nhưng đến 8/11 nhà trường mới nhận được văn bản. Ngay sau đó, nhà trường đã đăng thông báo trên website của trường nhưng nhưng đến hết ngày hôm qua trường không nhận được một bộ hồ sơ nào. “Đến hết ngày 30/9 chúng tôi chỉ tuyển được 1/3 chỉ tiêu. Giá như Bộ cho phép sớm thì chúng tôi có thể thay đổi được tình trạng này”, ông Nguyên cho hay.

Để giải quyết tình trạng thiếu chỉ tiêu trầm trọng, ông Nguyên cho biết, trường đang có kế hoạch gửi văn bản xin Bộ cho chuyển số chỉ tiêu đào tạo chính quy còn thiếu sang đào tạo liên thông.

Các trường mỏi mắt chờ thí sinh đến nộp hồ sơ nhưng có một số trường không nhận được một bộ hồ sơ nào.

Tương tự, ĐH Phú Xuân, Huế cũng không tuyển thêm được thí sinh nào trong thời gian Bộ cho phép gia hạn mặc dù lượng thí sinh tuyển được còn thiếu 14% so với chỉ tiêu. Ông Nguyễn Đình Tư, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, đến ngày 6/11 trường mới nhận được quyết định gia hạn của Bộ. “Hết hạn xét tuyển theo quy chế tuyển sinh từ 30/1 nhưng đến tận đầu tháng 11 Bộ mới có quyết định gia hạn tuyển sinh cho các trường. Lúc này sinh viên đã bắt đầu ổn định việc học tập hơn nữa cũng không còn nguồn tuyển nên trường quyết định không thông báo tuyển sinh’.

Ông Đặng Văn Định, Hiệu trưởng Đại học Chu Văn An cũng cho biết, từ khi nhận quyết định của Bộ, trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền để tuyển được thêm sinh viên. Thế nhưng, đến ngày cuối cùng của gia hạn vẫn không nhận được hồ sơ nào. Hiện nay, trường mới chỉ tuyển được 400 sinh viên trên tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 1.500.

Đoán trước được tình hình ngay từ khi nhận ‘phao cứu trợ” của Bộ nên ĐH Hải Phòng không mấy bất ngờ khi không tuyển được thêm sinh viên nào khi kết thúc thời gian gia hạn tuyển sinh. “Ngay từ đầu, ban giám đốc nhà trường đã không hy vọng gì ở "phao cứu sinh" này bởi thời gian đã quá muộn, trường muốn tuyển cũng không có thí sinh để tuyển”, ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng ĐH dân lập Hải Phòng nói.

Ông Nghị đề xuất, để các trường ngoài công lập thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay chỉ có cách Bộ cho hạ điểm sàn. “Số lượng thí sinh trên điểm sàn không nhiều trong khi các trường công lập ở Hải Phòng cũng lấy sát mức điểm ấy”, ông Nghị giải thích.

Trao đổi với PVThứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ quyết định cho phép các trường ngoài công lập gia hạn tuyển sinh là trên cơ sở đề nghị của Hiệp hội các trường ngoài công lập. “Ngay sau buổi làm việc với Hiệp hội khoảng 3-4 ngày tức ngày 1/11 Bộ đã ký văn bản và quy định có hiệu lực từ ngày 2/11 đến 15/11, đúng với thời gian quy định tuyển sinh như đợt 2, đợt 3. Việc các trường nhận muộn 1 tuần là do công văn đến chậm”, ông Ga giải thích.

Ông Ga cũng cho biết, đề xuất hạ điểm sàn của các trường là không thể được vì quy chế tuyển sinh quy định không được phép hạ điểm sàn.

Theo Dân trí

 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến