Tin tức thời sự : Đã có chế tài để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa

Đã có chế tài để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa

“Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn chính là chế tài. Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Sau 40 ngày làm việc, chiều nay 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 sẽ bế mạc, trao đổi với PV Infonet sáng nay, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đây là kỳ họp rất thành công trên mọi phương diện.

Thưa ông, sau 40 ngày làm việc, chiều nay 29/11 kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 sẽ kết thúc, ông có ý kiến đánh giá như thế nào về kỳ họp lần này?

Đây là một kỳ họp rất thành công trên mọi phương diện. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp sửa đổi. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Những nội dung này rất quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Ngoài ra, trong quá trình giám sát tại kỳ họp này, Quốc hội được nghe Chính phủ kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn của Quốc hội tại các kỳ họp thứ 3, 4 và 5 - Quốc hội khóa XIII. Đây là sự đổi mới mà từ trước tới nay Quốc hội chưa có thông lệ này. Sự đổi mới này thể hiện tinh thần nêu cao ý thức, trách nhiệm của các Bộ trưởng, các cơ quan của Chính phủ với việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội. Từ đó, đánh giá lại để có sự liên hệ giữa vấn đề gì làm được và chưa làm được, cần tiếp tục hoàn thiện.

Cũng tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIII, Quốc hội tiếp tục ra Nghị quyết về chất vấn và tăng độ giám sát liên quan đến quá trình giám sát của Quốc hội về các lĩnh vực sách giáo khoa, y tế… Điều này thể hiện Quốc hội ngày càng nâng cao vị trí, vị thế và việc thực hiện quyền giám sát tối cao để giúp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đã có chế tài để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa - 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Xuân Hải)

Trong chương trình nghị sự tại kỳ họp này, Quốc hội đã rút bớt hai dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, để rút ngắn thời gian kỳ họp. Ông có thể cho biết lý do rút hai dự án luật này?

Trong quá trình chuẩn bị, do có một số nội dung của hai dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam cần phải nghiên cứu thật thấu đáo, nên Chính phủ đã đề nghị Quốc hội cho lùi hai dự án luật này sang kỳ họp thứ 7 sẽ thảo luận. Quốc hội đã nhất trí và sẽ bàn về hai dự án Luật này vào kỳ họp tiếp theo.

Theo ông, đâu là điểm nhấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII được các ĐBQH tâm đắc nhất?

Theo tôi, tâm đắc nhất là việc Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi năm 1992 với kết quả 97,59 %. Đây là một kết quả ấn tượng, thể hiện rõ ý chí nguyện vọng của nhân dân với ĐBQH là người đại diện, đã thực hiện đúng tâm nguyện của mọi người dân, hợp ý Đảng, lòng dân một cách rất mạnh mẽ.

Thành công của kỳ họp này đã thể hiện điều gì, thưa ông?

Theo tôi, đây là một kỳ họp cuối năm nên các ĐBQH đều rất bận rộn với nhiều công việc. Nhưng phải khẳng định rằng, các ĐBQH đã làm việc với tinh thần tập trung rất cao, đem hết tâm sức của mình để đóng góp cho sự thành công của kỳ họp và thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Mỗi vị ĐBQH đều đã đem hết tâm huyết, nhiệt tình của họ để thực hiện trách nhiệm trước nhân dân.

Quốc hội đã có Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, nhưng để biến lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành thành hiện thực, cần phải có chế tài như thế nào, thưa ông?

Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn chính là chế tài. Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội.

Lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành tại kỳ họp này sẽ được Quốc hội giám sát như thế nào?

Các Bộ trưởng và trưởng ngành đã cam kết một số vấn đề cần thực hiện và những cam kết này được đưa vào Nghị quyết, đồng thời xin ý kiến các ĐBQH để trình ra Quốc hội thông qua và thực hiện giám sát.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến