Tin tức tổng hợp : Kinh nghiệm xin học bổng các trường

Kinh nghiệm xin học bổng các trường

Nếu có điểm học tập từ 7 trở lên và điểm tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc tương đương, bạn đã có thể nghĩ đến việc nộp đơn xin học bổng. Vấn đề chính là phải biết rõ các bước cho quá trình xin học bổng để đạt được thành công.

“Xin học bổng, đúng như những người đi trước đã nói, là một quá trình khá cam go, mình phải cân nhắc và “phô diễn” tất cả thế mạnh trong giới hạn của những con chữ và những tờ giấy đóng dấu tròn. Mình đã mất rất nhiều thời gian suy nghĩ cách để làm hồ sơ nổi bật giữa nhiều hồ sơ khác nhưng luôn cảm thấy lo sợ rằng nó quá bình thường”. Đó là trải nghiệm của bạn Phan Thị Thảo Hương về quá trình xin học bổng. Tuy có nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của bản thân, Thảo Hương đã thành công và quan trọng hơn là rút ra được nhiều bài học hữu ích giúp bản thân trưởng thành hơn.

Xác định trường phù hợp

Kinh nghiệm của Thảo Hương cũng như nhiều bạn xin được học bổng là đầu tiên phải xác định nước sẽ đến học tập và tham gia các buổi hội thảo du học để tìm hiểu rõ hơn, xác thực chất lượng các trường ở nước đó. Kế tiếp là trải qua quá trình tìm kiếm trường phù hợp bản thân, xác định nơi phù hợp về khí hậu, phong tục tập quán và người quen, người thân ở khu vực gần trường.

Kinh nghiệm xin học bổng các trường - 1

Học sinh tìm hiểu cơ hội học bổng trực tiếp với các trường tại hội thảo du học Anh

Hội thảo và các buổi chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước ngoài tiếp cận thông tin còn là nguồn cảm hứng, động lực cho nỗ lực chinh phục học bổng. “Cơ hội học bổng rất nhiều và phong phú, vấn đề là bạn chọn đúng nơi, đúng nguyện vọng của mình. Khi đó, bạn sẽ đạt được những mong đợi ngoài dự kiến” - Hoàng Oanh, đạt được học bổng thạc sĩ tại Úc, khẳng định.

Tìm hiểu quy trình nộp đơn

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Công ty Tư vấn du học và Di trú ENC, cho biết mỗi học bổng có quy trình nộp đơn khác nhau. Điều đầu tiên bạn làm là đọc tài liệu một cách cẩn thận và hiểu những thông tin được yêu cầu. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Viết thư, gọi điện thoại hoặc email cho trường để bảo đảm bạn có đầy đủ chi tiết về thủ tục xin cấp học bổng và các yêu cầu để người nộp đơn có thể thành công.

Thông tin bạn có không bao giờ là quá tải. Trước khi nộp đơn, bạn cần kiểm tra mọi yêu cầu để biết chắc mình có đủ điều kiện rồi mới bắt tay vào làm các thủ tục.

Chuẩn bị... tư tưởng

Có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị nhưng điều cần thiết nhất là chuẩn bị về tư tưởng. Lời khuyên của các chuyên viên tư vấn du học là học sinh phải bỏ ra 1 năm để chuẩn bị hồ sơ, bao gồm thi IELTS, viết bài luận, xin 2 thư giới thiệu, viết resum, chuẩn bị bảng điểm “đẹp” và các giấy tờ chứng nhận hoạt động ngoại khóa. Mỗi phần đều có những khó khăn riêng, đòi hỏi ứng viên phải bền bỉ để giải quyết từng vấn đề.

Xin học bổng là quá trình cam go như đã nói. Do đó, ứng viên cần bám sát mục đích học bổng đưa ra. Bạn cần nhận thức rõ ràng về sở thích, mục tiêu tương lai và liệu học bổng có thực sự giúp ích cho mình hay không ngoài việc hỗ trợ về mặt tài chính…

Giải quyết khó khăn về bài luận

Đầu tiên, nhiều bạn tham khảo các bài luận trên mạng từ những người đã xin học bổng cũng như cách viết văn hay, thậm chí các câu chuyện ngụ ngôn nước ngoài. Mỗi lần viết xong thì nhờ thầy cô dạy tiếng Anh, có thể là người nước ngoài càng tốt, chỉnh sửa và góp ý. Theo tiết lộ của các bạn có kinh nghiệm, phần khó nhất của bài luận là ý tưởng, đồng thời phải nhớ rằng một bài viết chân thật luôn được đánh giá cao.

“Mình đã suy nghĩ rất nhiều, rất lâu, hồi tưởng lại những ngày đầu biết về ngôi trường, vì sao chọn trường này và những đắn đo trong việc chọn trường của mình. Từ đó, ý tưởng tuôn trào và nhờ vậy, mình thể hiện được tình cảm thực sự đối với trường” - Thảo Hương nhớ lại. 


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến