Tin tức tổng hợp : Làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tốt tiếng Anh?.

Làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tốt tiếng Anh?.

Trong thời bùng nổ công nghệ thông tin, đôi khi có quá nhiều kênh tiếp xúc với tiếng Anh như mạng internet, truyền hình, ipad.... Điều này dẫn đến tình trạng các bậc phụ huynh trở nên bối rối, không biết cho con tiếp cận với kênh nào hiệu quả nhất, với thời gian bao nhiêu là hợp lý.

Hãy lắng nghe chia sẻ của ông Ben Longworth, Giám đốc hệ thống I Can Read System Việt Nam, người có trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy trẻ em chia sẻ.

Nghe là kỹ năng quan trọng nhất đối với trẻ

Trẻ em ra đời phải mất 1.5- 2 năm đầu đời mới bắt đầu tập nói, 3 tuổi mới có thể nói được cả câu đơn giản, 4-5 tuổi mới có thể dùng lời nói diễn đạt ý nghĩ của mình. Đấy là chúng ta đang nói đến ngôn ngữ mẹ đẻ trong đó trẻ có điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ trong phần lớn thời gian của một ngày.

Vì vậy, việc bố mẹ bắt trẻ nói, trả lời câu hỏi của bố mẹ bằng Tiếng Anh ngay sau 1-2 buổi hoặc một hai khóa học là không hợp lý. Điều này chỉ khuyến khích thói quen học vẹt, học tủ để trả lời 1-2 câu hỏi mà bố mẹ hay hỏi mà không chú ý lắng nghe người đối diện muốn nói gì. Điển hình là câu "How are you? Im fine thank you, and you?"; đến khi trẻ được hỏi "how old are you", trẻ cũng trả lời rập khuôn "Im fine thank you and you.

Làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tốt tiếng Anh? - 1

Ông Ben Longworth cùng các học sinh tại I Can Read Việt Nam

Tôi đã từng dạy một bé gái, trong suốt cả một năm gần như bé không giao tiếp với giáo viên. I Can Read và gia đình rất lo lắng. Tuy vậy kể từ năm thứ 2 trở đi bé trở thành người khác hẳn, vươn lên đứng đầu lớp, từ mới học rất nhanh. Trường hợp này có thể hiểu như sau: Thời gian đầu có một số trẻ nhút nhát và thụ động hơn các đứa trẻ khác. Tuy vậy khi đặt vào đúng môi trường thì lượng kiến thức sẽ ngấm vào bé qua việc lắng nghe. Đến khi được khuyến khích đúng phương pháp, bé có được sự tự tin cần thiết và khai thác tất cả những vốn kiến thức mà bé đã tích lũy.

Ở Việt Nam trẻ không có nhiều cơ hội để thực hành nói tiếng Anh nhưng có nhiều cơ hội để nghe. Trẻ có thể nghe thông qua việc xem hoạt hình tiếng Anh, clip dạy tiếng Anh dành cho trẻ em trên mạng. Đặc biệt ở đây tôi nhấn mạnh việc thực hành nghe thông qua bài hát tiếng Anh. Các bài hát sẽ được ghi vào tâm trí trẻ, trẻ sẽ bibo hát theo bài hát đó cả ngày. Mỗi lần như vậy là một lần trẻ tiếp xúc với tiếng Anh.

Khơi gợi hứng thú dài lâu cho trẻ

Hãy để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ sớm một cách tự nhiên qua các hoạt động, bài hát, trò chơi. Mục đích là để bé cảm thấy hứng thú với tiếng Anh ngay từ đầu. Nếu trẻ tiếp xúc tại trường lớp lớn (THPT, THCS) khi tiếng Anh trở thành một môn học với tất cả những áp lực kèm theo như thi cử, kiểm tra và điểm số, rất có khả năng trẻ sẽ không hứng thú và vì thế rất khó để học tiêng Anh sau này.

Làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tốt tiếng Anh? - 2

Hãy để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua sách, truyện và trò chơi

Học tiếng Anh với trẻ là vô cùng quan trọng

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, nhưng gặp bố mẹ thường xuyên. Vì vậy nếu có điều kiện bố mẹ nên là tấm gương trong việc sử dựng tiếng Anh với trẻ.

Hãy cố gắng đọc truyện cho trẻ những mẩu truyện tiếng Anh ngắn trước khi đi ngủ. Đừng lo về phát âm của mình có thể không chuẩn hay trẻ không hiểu hết được nội dung câu truyện. Trẻ có thể học nhanh hơn bạn tưởng.

Trẻ em học bằng cách bắt chước, vì vậy bố mẹ cũng cho trẻ thấy mình sử dụng tiếng Anh như đọc báo, xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh.

Tuy vậy có một số bậc phụ huynh ép trẻ nói tiếng Anh trong khi trẻ không thoải mái. Điều này có thể nguy hiểm bởi vì trẻ em có xu hướng làm ngược lại và khi điều này thành thói quen trẻ sẽ chán ghét tiếng Anh và điều này khiến bao công sức gây dựng sự hứng thú trong việc học tiếng Anh trở nên phản tác dụng.

Để phát âm chuẩn, nên học Phonics (ngữ âm) một cách bài bản

Trẻ em ở Việt Nam có môi trường học tiếng Anh không đồng nhất do trẻ được học từ quá nhiều nguồn. Ví dụ cùng một từ, nhưng các giáo viên nước ngoài ở trung tâm tiếng Anh phát âm một cách, các thầy cô giáo ở trường phát âm theo một cách khác. Điều này khiến trẻ không tự tin trong giao tiếp vì luôn lo lắng xem mình có phát âm chuẩn không.

Không chỉ ở Việt Nam mà trẻ em các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức như Singapore hay Malaysia cũng gặp phải vấn đề tương tự. Sự thành công của I Can Read trên toàn thế giới là nhờ vào việc đã giải quyết được vấn đề này. I Can Read là một trong những hệ thống duy nhất chuyên dạy Phonics (phương pháp đánh vần để phát âm chuẩn tương tự như trong tiếng Việt) cho trẻ em. Ở các nước mà chúng tôi có mặt, hầu hết các bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi đều coi I Can Read là khóa học nền tảng không thể thiếu.

Làm thế nào để bố mẹ giúp bé học tốt tiếng Anh? - 3

Học viên nhí tại I Can Read Malaysia

I Can Read System là hệ thống quốc tế chuyên về tiếng Anh trẻ em hiện diện tại 9 quốc gia trên toàn thế giới với gần 100 trung tâm.

Nhân dịp khai trương trung tâm Cộng Hòa, I Can Read mang đến khách hàng chương trình khuyến mại sau:

Giảm 50% cho khóa học đầu tiên khi đăng ký từ ngày 29/3 - 06/4/14

Giảm 30% cho khóa học đầu tiên khi đăng ký từ ngày 08/4 - 13/4/14

Giảm 20% cho khóa học đầu tiên khi đăng ký từ ngày 15/4 – 20/4/14

Giảm 10% cho khóa học đầu tiên khi đăng ký từ ngày 22/4 – 27/4/14

Chương trình khuyến mại chỉ áp dụng tại I CAN READ® Cộng Hòa, không áp dụng tại các trung tâm khác trong hệ thống I CAN READ® Việt Nam. Chi tiết liên hệ hotline 01235.888819 hoặc website www.icanreadsystem.com.vn


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến