Văn hóa : Cựu binh xây cột mốc Trường Sa: Sẵn sàng quay lại biển đảo

Cựu binh xây cột mốc Trường Sa: Sẵn sàng quay lại biển đảo

“Nếu được cầm súng trở lại bảo vệ chủ quyền biển đảo, tôi xin sẵn sàng!”, cựu binh Trần Văn Xuất người xây dựng cột mốc giống phiên bản gốc Cột mốc chủ quyền đặt tại đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết.

Những năm qua, người dân và du khách tới Đà Nẵng đã quá quen với hình ảnh cột mốc chủ quyền Trường Sa Đông đặt tại nhà của ông Trần Văn Xuất (50 tuổi) nằm trên đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Ông Xuất đã xây dựng cột mốc giống phiên bản gốc Cột mốc chủ quyền đặt tại đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

Ông Xuất nguyên là Tiểu đội trưởng DKZ 75, Lữ đoàn 146, đảo Trường Sa, và hiện là Phó ban liên lạc cựu binh Trường Sa tại thành phố Đà Nẵng.

Tháng 6/1984, ông Xuân lên đường nhập ngũ (lúc đó ông 19 tuổi). Đến tháng 5/1987, ông xuất ngũ trở về quê hương sau khi đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của một người lính đảo. Những năm tháng cùng đồng đội canh giữ biển đảo, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc đã để lại cho ông những ký ức không thể nào quên.

Những ngày qua, trước những hành động táo tợn của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển chủ quyền Việt Nam khiến người chiến sĩ Trường Sa năm nào không thể nào yên lòng.

Cựu binh xây cột mốc Trường Sa: Sẵn sàng quay lại biển đảo - 1

Cột mốc Trường Sa Đông được ông Xuất xây dựng ngay trước nhà mình và hướng ra biển Đông.

“Từ lúc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển chủ quyền của nước ta thăm dò, ngày nào tôi cũng dõi theo tin tức trên phương tiện báo đài. Trước những hành động ngang ngược như vậy của phía Trung Quốc, không ai không khỏi phẫn uất. Biển đảo như máu thịt Tổ Quốc nên khi Trung Quốc có hành động xâm lấn, lộng hành, chắc không phải riêng mình tôi mà tất cả người dân Việt Nam đều cảm thấy rất đau đớn”, ông Xuất đôi mắt đỏ hoe chia sẻ.

Người cựu binh nói tiếp: “Từ ngày tôi nhập ngũ làm bộ đội Trường Sa tới giờ cũng đã được 30 năm. Trong 3 năm tôi làm nhiệm vụ trên đảo, đã rất nhiều lần tôi cùng đồng đội chứng kiến những hành động sai trái của phía Trung Quốc như thăm dò tài nguyên trên vùng biển thuộc chủ quyền nước ta. Có khi nguyên cả tuần liền, chúng tôi ngồi ăn mà cũng không yên với họ. Năm nay tôi cũng tròn 50 rồi, dù không còn được như thời trai trẻ, nhưng khi Tổ quốc gọi, tôi xin sẵn sàng quay trở lại đảo để cùng đồng đội chiến đấu giữ vững chủ quyền của đất nước. Và không chỉ riêng tôi, tôi tin tất cả mọi người dân Việt Nam cũng sẽ một lòng như vậy”.

Người cựu binh Trường Sa bày tỏ quyết tâm và nhắn gửi đến các chiến sĩ đang ở ngoài đảo xa: “Cách đây 30 năm, thế hệ của chúng tôi đã chiến đấu hết mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc dù trong những điều kiện khó khăn nhất. Giờ đây, các chiến sĩ là thế hệ con em của chúng tôi, tôi mong các chiến sĩ luôn vững tay súng, luôn hướng ra biển, giữ vững tinh thần và kiên cường bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!”.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến