Tin tức tổng hợp : Tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Hà Nội: Bố hoặc mẹ phải có hộ khẩu

Tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Hà Nội: Bố hoặc mẹ phải có hộ khẩu

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh có thể đăng ký vào trường thuộc khu vực thuận lợi với điều kiện của từng em nhưng trước hết bản thân các em, hoặc bố, hoặc mẹ phải có hộ khẩu Hà Nội.

Ông Chất cho biết: Năm học 2014 - 2015, Hà Nội vẫn thực hiện phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển để tuyển sinh vào tất cả các trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Mỗi học sinh được đăng kí dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Để thuận lợi cho việc học tập, học sinh được chuyển đổi khu vực tuyển sinh. Trong thời hạn cho phép, học sinh được đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục cho phép các trung tâm GDTX tuyển sinh lớp 10 học chương trình THPT đầy đủ 11 môn.

Ngoài hai nguyện vọng vào trường THPT bình thường, những học sinh có đủ điều kiện thì có thể đăng kí dự tuyển vào các lớp chuyên khác nhau của hai trong bốn trường THPT có lớp chuyên của thành phố. Những em đăng kí dự tuyển vào các lớp chuyên phải thi thêm môn điều kiện là Ngoại ngữ ngoài hai môn Ngữ văn và Toán như những năm trước.

Về ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp hệ 7 năm, có một số trường dạy chương trình tiếng Nhật hệ 7 năm, tiếng Pháp hệ 3 năm, tiếng Trung hệ 3 năm, tiếng Đức hệ 3 năm (ngoại ngữ 2). Với những học sinh đăng kí dự tuyển vào lớp chuyên Pháp (hệ 3 năm) Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, lớp chuyên tiếng Nga, chuyên tiếng Trung, các em được đăng kí dự thi môn chuyên là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tùy theo ngoại ngữ đã học ở cấp THCS.

Tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Hà Nội: Bố hoặc mẹ phải có hộ khẩu - 1

Học sinh cuối cấp một trường THCS ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Năm vừa rồi có một học sinh đang học THPT công lập nhưng vì không có hộ khẩu nên buộc phải chuyển sang trường dân lập. Phải chăng có hộ khẩu Hà Nội là một tiêu chuẩn học sinh phải có nếu muốn dự thi vào lớp 10 THPT công lập, thưa ông?

Đúng vậy, những trường hợp không có đủ điều kiện về hộ khẩu không được dự tuyển vào các trường THPT công lập tại Hà Nội, trừ trường hợp đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chu Văn An. Riêng với Trường THPT Chu Văn An, học sinh các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì được dự tuyển.

Ngày 26/5/2014 Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trên website của Sở, các phòng GD&ĐT và báo Hà Nội Mới số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường công lập. Sau khi nghiên cứu kỹ những thông tin này, học sinh có thể cân nhắc để thay đổi nguyện vọng dự tuyển. Nếu các em muốn đổi nguyện vọng dự tuyển thì nộp đơn thay đổi nguyện vọng tại các Phòng GD&ĐT các ngày 27 và 28/5/2014.

Nhưng như vậy không nhất thiết phải học THCS ở Hà Nội mới được dự kỳ thi tuyển lớp 10 THPT công lập do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Những em tốt nghiệp THCS ở các tỉnh, thành phố khác nhưng bản thân em hoặc bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì vẫn được dự tuyển vào các trường THPT công lập tại Hà Nội. Tất nhiên các em phải có đủ hồ sơ hợp lệ và nộp Phiếu đăng kí dự tuyển tại Phòng GD&ĐT nơi em đó hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú vào ngày 14/5/2014.

Thưa ông, có phải Sở GD&ĐT Hà Nội không bắt buộc các em đăng ký dự thi vào trường THPT công lập ngay tại khu vực mà các em có hộ khẩu thường trú?

Đúng vậy. Có những em mà nơi cư trú và nơi có hộ khẩu thường trú không phải là một. Hoặc có những em ở vùng giáp ranh giữa các khu vực, từ nhà ở đến trường học của khu vực bên cạnh gần hơn là đến trường học ngay trong khu vực của mình.v.v… 

Vì thế Sở cho phép các em được chuyển đổi khu vực tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong học tập, sinh hoạt. Em nào muốn chuyển đổi khu vực thì chỉ cần làm đơn có xác nhận của cơ sở giáo dục, sau đó ghi khu vực tuyển sinh mình muốn đổi vào phiếu đăng ký dự thi. Nhưng lưu ý, các em phải đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Vì nhiều lý do, có những em chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập. Vậy các em có phải tham gia thi hai môn Ngữ văn, Toán mà Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức không?

Những em muốn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập cũng phải tham gia dự thi hai môn Ngữ văn và Toán (được tổ chức vào ngày 23/6) để lấy căn cứ xét tuyển sinh. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT không tổ chức hội đồng coi thi tuyển sinh cho các trường THPT ngoài công lập.

Nếu học sinh chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập thì trong phiếu đăng kí dự tuyển, phải chọn NV1 là một trường THPT công lập để được dự thi vào ngày 23/6 tại Hội đồng coi thi thuộc trường THPT công lập đó, phần NV2 ghi “NCL” (viết chữ in hoa). Những em này thi hai môn Ngữ văn và Toán tại Hội đồng coi thi của trường NV1 nhưng điểm xét tuyển của các em không có giá trị để xét vào trường THPT công lập mà học sinh đã viết ở NV1. Điểm của các em chỉ dùng xét vào các trường ngoài công lập.

Cảm ơn ông!


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến