Tin tức tổng hợp : Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

(Dân trí) - Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

Bản sao bằng cấp 3 của bạn mình mà bà Đinh Thị Hồng Vân đã “mượn” và có được để hoàn thiện hồ sơ cấp bằng đại học và đương nhiệm chức hiệu trưởng suốt hàng chục năm qua.

“Mượn bằng” cấp 3 làm 20 năm hiệu trưởng

Theo nội dung đơn tố cáo của một người dân ở xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gửi phóng viên báo điện tử Dân trí nêu rõ: Bà Đinh Thị Hồng Vân - hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh không học cấp 3 nhưng vẫn có bằng đại học và đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài mà không bị phát giác.

Cá nhân bà Hồng Vân đã mượn bằng cấp 3 của một người bạn mình là bà Đinh Thị Vân (SN 1964) ở xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có cùng ngày tháng năm sinh địa chỉ thường trú. Sau khi “mượn” được bằng cấp 3 của bạn mình, bà Hồng Vân đã hoàn thiện hồ sơ để có được tấm bằng đại học và rồi sau đó bà này tiếp tục được “tín nhiệm” để giữ chức hiệu trưởng gần 20 năm nay.

 
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo trên chúng tôi có buổi làm việc với bà Đinh Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh. Được trực tiếp nghe bà hiệu trưởng tường trình về “quy trình mượn bằng” của mình phóng viên không khỏi bất ngờ.

Theo đó, vào năm 2001 trong một chuyến về quê ở xã Đức Thủy (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) ăn Tết, bà Đinh Thị Hồng Vân có gặp lại cac bạn cũ của mình trong đó có bà Đinh Thị Vân người có cùng ngày tháng năm sinh với mình. Sau những câu chuyện về cuộc sống thường nhật bà Hồng Vân có nêu về những “cái khó” của mình trong chuyện bằng cấp khi muốn học tiếp lên và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng nước nhà.

Vì trước kia không hoàn thành chương trình cấp 3 nên đến thời điểm đó bà Hồng Vân vẫn chưa có bằng. Nếu muốn tiếp tục học tiếp thì bà Hồng Vân “gặp khó” khi làm hồ sơ. Thấy vậy bà Đinh Thị Vân (người đã hoàn thành chương trình cấp 3 và có bằng) ngỏ ý muốn bạn lấy tạm bằng của mình mà dùng. Câu chuyện kết thúc vì lúc này bà Hồng Vân cũng chưa “bí lắm” nên bà chưa phải mượn bằng của bạn.

Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Bản kết luận của đoàn Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh về việc bà Đinh Thị Hồng Vân “mượn” bằng của bạn mình.

Đến năm 2005, khi sắp hoàn thành chương trình Đại học, bà Đinh Thị Hồng Vân được Trường Đại học và Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Tĩnh yêu cầu nộp bằng cấp 3 và bằng Trung cấp để làm bằng Đại học. Lúc này bị đẩy vào tình thế nguy cấp lại sực nhớ đến lời nói của bạn mình lại sẵn có “mối quan hệ” nên bà Đinh Thị Hồng bắt đầu thực hiện “quy trình mượn bằng” của mình. Để rồi sau đó bà nghiễm nhiên biến tấm bằng cấp 3 của người bạn thân thành tấm bằng của mình.

Theo lời bà Hồng Vân, lúc đó để được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cấp lại bằng cho mình (dù không học) bà đã làm một giấy xác nhận của UBND xã Xuân Lĩnh lúc bấy giờ. Trong đó ghi rõ nội dung bà đã làm mất tấm bằng cấp 3, rồi đến Trường THPT Trần Phú (nơi bà Đinh Thị Vân theo học trước kia) dùng hồ sơ của bạn mình để xin trường xác nhận nội dung xin cấp lại bằng. Từ những giấy tờ, hồ sơ, bảng điểm của người bạn mình và những sự trùng hợp về ngày tháng năm sinh, tên tuổi bà Đinh Thị Hồng đã “đánh lừa” được Trường THPT Trần Phú - nơi bà không theo học lại xác nhận cho bà chuyện mất bằng và đề nghị Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cấp lại bằng cho bà.

Sau khi xin đầy đủ các thủ tục giấy tờ liên quan bà Đinh Thị Hồng Vân được Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 mang số 936 ngày 21/3/2005. Để bà Đinh Thị Hồng Vân hoàn thiện hồ sơ nhận bằng Đại học và tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường mầm non Xuân Lĩnh đến đến bây giờ.

Người học đã chết, người mượn vẫn dùng bằng

Trong suốt gần 20 năm sử dụng tấm bằng cấp 3 của bạn mình, bà Đinh Thị Hồng Vân cũng không biết rằng bạn mình cuộc sống sau đó như thế nào. Chỉ đến khi sự việc vở lở và “chân dung” tấm bằng cấp 3 của bà hiệu trưởng được đưa ra ánh sáng thì bà hiệu trưởng mới sực nhớ đến người bạn đã cho mình mượn bằng.

Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trong cuộc làm việc với PV Dân trí - bà Đinh Thị Hồng Vân Thừa nhận việc làm sai của mình và chính bà đã kể lại toàn bộ “quy trình” mình đi mượn bằng cấp 3 của bạn.

Và giờ đây người bạn ấy đã không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng tấm bằng cấp 3 mà bà Đinh Thị Vân cho bà Hồng Vân mượn vẫn tồn tại và tiếp tục giúp bà Hồng Vân giữ chức hiệu trưởng đến bây giờ.

Liên quan đến sự việc, ngay sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của công dân, ngày 17/9 Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã có Công văn số 133/KL-TrGD trong đó nêu rõ các nội dung:

Hồ sơ cá nhân của bà Đinh Thị Hồng Vân, hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh (lưu tại Trường mầm non Xuân Lĩnh). Trong hồ sơ này, các loại giấy tờ đều mang tên Đinh Thị Hồng Vân (SN 30/8/1964) xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Danh sách tốt nghiệp THPT khóa thi ngày 8/6/1982 ở hội đồng thi THPT Trần Phú có tên Đinh Thị Vân. Số báo danh 642, số thứ tự 587 đã tốt nghiệp THPT loại Trung bình, được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT ngày 21/3/2005.

Sau quá trình làm việc Đoàn thanh tra kết luận bà Đinh Thị Hồng Vân, hiệu trưởng Trường mần non Xuân Lĩnh không học tại Trường THPT Trần Phú. Bà Đinh Thị Hồng Vân đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Đinh Thị Vân (SN 30/8/1964) tốt nghiệp THPT khóa thi ngày 8/6/1982 tại hội đồng thi Trường THPT Trần Phú. Nơi sinh xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có tên cha là Đinh Văn Nghi mẹ là Trần Thị Ngụ.

Sau khi có kết luận Đoàn thanh tra kiến nghị: Thu hồi bằng tốt nghiệp THPT của bà Đinh Thị Hồng Vân. Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân tổ chức kiểm điểm bà Đinh Thị Hồng Vân và tham mưu cho UBND huyện Nghi Xuân xử lý kỷ luật đối với bà Đinh Thị Hồng Vân theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nguyễn Tình - Nguyễn DuyNguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến