Tin tức tổng hợp : 22 sinh viên bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót do… lỗi tuyển sinh

22 sinh viên bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót do… lỗi tuyển sinh

(Dân trí) - 22 sinh viên bị “đình chỉ” thi tốt nghiệp sau 4 năm theo học bởi một quyết định vào phút chót của ĐH Y dược Thái Nguyên. Bức xúc, họ kéo lên hội đồng thi phản đối thì Phó hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Nguyên cho biết: “Tôi không có chức năng, thẩm quyền giải quyết và trả lời các câu hỏi”.

Sai từ khâu tuyển sinh đầu vào, vẫn tiếp nhận đào tạo

Chiều 26/11/2014, khi 22 sinh viên (SV) sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp sau 4 năm học thì nhận được quyết định “kỷ luật đình chỉ thi” của hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên. Đây là những SV lớp 10D thuộc hệ chuyên tu Dược khóa học 2010-2014 liên kết giữa ĐH Y dược thuộc ĐH Thái Nguyên và ĐH Y dược Hải Phòng.

Sáng 27/11, tại hội đồng thi tốt nghiệp, 22 SV đã kéo lên Trường ĐH Y dược Hải Phòng để tìm lời giải thích về quyết định số 1652 của ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Nguyên. Tại đây, ông Trịnh Xuân Tráng - Phó hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Nguyên đại diện cho phía nhà trường tổ chức đào tạo trả lời duy nhất một nội dung trước rất nhiều chất vấn của SV và các cơ quan báo chí là: “Tôi không có chức năng, thẩm quyền giải quyết và trả lời các câu hỏi. Hội đồng thi chỉ biết thực hiện theo Quyết định 1652 của hiệu trưởng. Mọi thắc mắc SV hãy tìm gặp thầy Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên, người ban hành quyết định này”.

Trong khi đó, phía ĐH Y dược Hải Phòng (đơn vị liên kết tuyển sinh và cho mượn cơ sở vật chất để đào tạo) tuyệt nhiên không có ai xuất hiện giải thích cho SV hiểu về việc họ bị “đuổi thi”.

22 sinh viên bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót do… lỗi tuyển sinh
Ông Trịnh Xuân Tráng - Phó hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Nguyên trả lời sinh viên và báo chí sáng 27/11.

Trước diễn biến trên, 22 SV đã “bao vây” hội đồng thi với câu hỏi: “Chúng tôi bị kỷ luật là do ai? Nếu bị kỷ luật thì không thể có kỳ thi tốt nghiệp hôm nay, bởi vì sai phạm này là sai phạm chung, chứ không riêng gì 22 người này”, một SV bức xúc nói.

Sinh viên bày tỏ bức xúc tại hội đồng thi
Sinh viên bày tỏ bức xúc tại hội đồng thi.

Theo nội dung quyết định kỷ luật thì các SV này vi phạm tại khâu làm hồ sơ tuyển sinh đầu vào. Vì sai phạm đó mà sau 4 năm học họ bị đình chỉ thi tốt nghiệp. Vậy thử hỏi bộ phận tuyển sinh, xét duyệt thẩm tra các điều kiện hợp lệ của các hồ sơ dự thi của hai trường đại học trên ở đâu mà để”lọt lưới” hàng chục hồ sơ vi phạm? Nếu vi phạm sao còn cho họ được thi và được học suốt 4 năm?

Nhà trường từng hướng dẫn hợp thức hóa hồ sơ?

Theo tường trình của các SV lớp liên thông Dược 10D bị kỷ luật thì họ vốn tốt nghiệp hệ Trung cấp sau đó mới tham gia thi học liên thông theo quy định.

Cụ thể, vào tháng 8/2010, họ nhận được thông tin tuyển sinh lớp chuyên tu đại học Dược liên kết giữa ĐH Y dược trực thuộc ĐH Thái Nguyên với ĐH Y dược Hải Phòng. Hàng trăm hồ sơ gửi về dự tuyển và qua thi tuyển chỉ chọn được hơn 60 thí sinh để chính thức đào tạo.

Theo văn bản thông báo tuyển sinh, để dự thi hệ chuyên tu đại học, ngoài những văn bằng, bảng điểm, học viên phải có đơn xin xác nhận công tác (có con dấu đỏ). Do nhiều thí sinh chỉ đang làm việc liên quan đến lĩnh vực dược hoặc các hiệu thuốc Tây nên không có con dấu xác nhận, trong khi họ có nhu cầu được dự thi để có điều kiện học lên, nâng cao trình độ.

Trước thực tế đó,  ĐH Y dược Thái Nguyên đã “hướng dẫn” các thí sinh về làm lại hồ sơ, xin con dấu ở các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực Dược, Y tế để đủ điều kiện dự thi đầu vào.

Đến năm học thứ 2 (năm 2012), ĐH Y dược Thái Nguyên rà soát toàn bộ hồ sơ và yêu cầu 29 SV chuyên tu phải làm lại và bổ sung giấy tờ. Song chỉ đến ngày vào cửa phòng thi tốt nghiệp thì “sai sót này mới được thực thi quy định”.

Từ phía ĐH Y dược Thái Nguyên thông báo cho các SV rằng 24 trong số 62 hồ sơ của lớp được Công an phòng PA83 Hải Phòng điều tra ngẫu nhiên. Kết luận 22/24 bộ không hợp lệ, tỷ lệ sai phạm lớn hơn 90% số hồ sơ được điều tra.

Trước kết luận của cơ quan công an, ngày 19/11/2014, các SV này đến tận ĐH Y dược Thái Nguyên để tìm hiệu trưởng hỏi rõ. Các SV này cho biết: Ông Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng nhà trường đã thông báo sẽ kỷ luật các SV này theo đúng quy chế và mở hội đồng kỷ luật vào chiều 21/11. Bất bình với quyết định này, nhóm SV cho biết sẽ làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị điều tra lại, điều tra tiếp về các trường hợp còn lại trong lớp, cũng như hồ sơ của SV các lớp chuyên tu Dược K11D và K13D. Vì theo họ, sai phạm này không chỉ nằm ở 22 trường hợp bị điều tra mà ở hầu hết các trường hợp đã và đang theo học hệ chuyên tu của trường.

Đến chiều 20/11, ĐH Y dược Thái Nguyên ra công văn đồng ý cho 22 SV tham dự kỳ thi tốt nghiệp đại học bình thường; hoãn không thành lập Hội đồng kỷ luật. Thấy vậy, các SV từ bỏ ý định khiếu nại, yên tâm ôn thi tốt nghiệp đại học.

Nhưng đến chiều 26/11, khi thí sinh vừa nghe phổ biến quy chế thi, nhận phòng thì nhận được thông tin từ Hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Nguyên gọi điện thông báo cho Hiệu phó Trịnh Xuân Tráng về việc ông này ra quyết định đình chỉ thi tốt nghiệp đối với 22 SV trong lớp 10D vào 2 ngày 27 - 28/11.

Sinh viên bày tỏ bức xúc tại hội đồng thi
Sinh viên bày tỏ bức xúc tại hội đồng thi tốt nghiệp đại học hệ chuyên tu Dược khóa học 2010-2014 liên kết giữa ĐH Y dược thuộc ĐH Thái Nguyên và ĐH Y dược Hải Phòng.

SV Bùi Thị Sen , 27 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Ninh bức xúc: Năm 2010, thấy thông tin tuyển sinh liên thông lấy bằng ĐH hệ tại chức, tôi phấn khởi dành số tiền đi bán thuốc 3 năm sau khi ra trường để đi nâng cao trình độ. Vì hiệu thuốc tư nhân không có con dấu và dựa trên sự “gợi ý” của bộ phận tuyển sinh, tôi đã xin con dấu của công ty TNHH chuyên cung cấp, phân phối dược phẩm cho hiệu thuốc để hoàn chỉnh hồ sơ tham gia thi tuyển. Nếu nhà trường từ chối ngay từ đầu, không hướng dẫn cho mọi người làm lại để hoàn thiện hồ sơ thì chắc chắn chúng tôi không bao giờ bỏ công sức tiền của để theo học suốt 4 năm nay”.

Còn SV tên Hương thì tỏ ra “sòng phẳng” hơn khi đòi hỏi vấn đề công lý thì phải công bằng: “Chúng tôi sai chúng tôi chịu, nhưng tại sao biết chúng tôi sai vẫn cho thi vẫn đào tạo và còn tạo khe hở cho chúng tôi chiu qua. Tôi không phản đối kết luận của nhà trường nhưng tôi đòi hỏi phải cho điều tra lại tất cả các trường hợp thuộc diện như chúng tôi ở các khóa sau, khóa trước. Và kỷ luật chúng tôi thì phải thành lập hội đồng kỉ luật theo quy định chứ. Hơn nữa những cán bộ “giúp” chúng tôi sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV báo Dân trí đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo Trường ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Thái Nguyên và đơn vị liên kết là ĐH Y dược Hải Phòng nhưng đều bất thành.

Thu Hằng

 


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến