Tin tức tổng hợp : Người trúng tuyển “hụt” hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội có thể khởi kiện Bộ Tư pháp

Người trúng tuyển “hụt” hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội có thể khởi kiện Bộ Tư pháp

Dân trí Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM khẳng định việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu-Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) làm hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự và quyền lợi của ông Lê Đình Vinh - người đã dự thi và trúng tuyển ở kỳ thi trước đó.


 

Bộ Tư pháp thông báo bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đối với ông Lê Tiến Châu-Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) từ ngày 16/1.
Bộ Tư pháp thông báo bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đối với ông Lê Tiến Châu-Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) từ ngày 16/1.

“Tôi rất bất ngờ trước thông tin Bộ Tư pháp bổ nhiệm hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội, bởi chỉ cách nay vài ngày chính Bộ Tư pháp còn gửi thông cáo báo chí nói rõ với dư luận rằng sẽ tạm dừng bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh (Giám đốc Công ty Luật Vietthink) cho đến khi Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Ban Cán sự Đảng Chính phủ do Bộ Nội vụ xây dựng được ban hành sẽ xem xét tiếp”- luật sư Nguyễn Văn Hậu nói với PV Dân trí.

Theo ông Hậu, việc tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp đã được dư luận hoan nghênh bởi tinh thần đổi mới và công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên việc đột ngột hủy kết quả thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội mà không giải thích rõ ràng, minh bạch lý do sẽ khiến dư luận thêm một lần nữa đặt câu hỏi về việc tuyển dụng nhân tài vào làm việc tại các cơ quan nhà nước hiện nay.

“Khi Việt Nam đang ngày càng hội nhập với thế giới sâu rộng thì việc trọng dụng, lôi kéo người có tài, có đức vào làm việc ở các cơ quan nhà nước là hết sức cần thiết. Nhưng những sự việc như thế này sẽ càng khiến việc đó khó thành hiện thực hoặc có những rào cản vô hình mà chính người có tài năng sẽ ái ngại. Họ sẽ lấy câu chuyện này ra để làm ví dụ về cách ứng xử với người có tài - người đã vượt qua một kỳ thi và trúng tuyển nhưng lại không được bổ nhiệm ”- ông Hậu bày tỏ quan điểm.

Hơn nữa, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định quyết định của Bộ Tư pháp đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và quyền lợi chính đáng của ông Lê Đình Vinh. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Tư pháp nên có giải thích rõ ràng và xin lỗi công khai ông Vinh về sự việc này.

 

Ông Lê Đình Vinh đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm (Ảnh: T.K)
Ông Lê Đình Vinh đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm (Ảnh: T.K)

Trong khi đó, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định giới luật sư cả nước đã từng rất phấn khởi, vui mừng trước thông tin luật sư Lê Đình Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội và hi vọng việc đào tạo pháp luật ở ngôi trường này sẽ có những luồng gió mới.

“Việc Bộ Tư pháp tổ chức thi tuyển đã được đánh giá cao, mở ra đường lối mới, cách thức mới để lựa chọn người tài vào trong bộ máy hành chính nói riêng, trong lĩnh vực tư pháp nói riêng. Nhưng việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đã đi ngược lại với chính mục đích ban đầu của kỳ thi đưa ra”- luật sư Nam nói.

Luật sư Trần Thu Nam cho rằng dư luận đang đặt ra hàng loạt câu hỏi mà Bộ Tư pháp phải sớm trả lời rõ ràng, rành mạch: Đề án tổ chức thi tuyển trước đây do Bộ Tư pháp xây dựng có hợp pháp không ?. Nếu không hợp pháp thì ai phải chịu trách nhiệm ?. Nếu hợp pháp thì tại sao không bổ nhiệm đối với ông Lê Đình Vinh ?. Có xin lỗi, bồi thường những tổn thất mà ông Vinh phải gánh chịu sau sự việc này hay không ?...

“Tôi nghĩ rằng giải quyết câu chuyện này không chỉ còn là mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp và luật sư Lê Đình Vinh nữa mà nó đã trở thành đòi hỏi của dư luận, đòi hỏi sự rạch ròi, minh bạch của cơ quan xưa nay phụ trách lĩnh vực xây dựng pháp luật và đào tạo về pháp luật”- ông Nam nói.

Nhận định đây là câu chuyện chưa từng có tiền lệ, nhưng luật sư Trần Thu Nam cho rằng ông Lê Đình Vinh hoàn toàn có thể khởi kiện Bộ Tư pháp ra tòa nếu chứng minh được những thiệt hại, tổn thất về tinh thần, danh dự.

“Tôi nghĩ anh Vinh sẽ có lựa chọn sáng suốt, bởi anh ấy là một tiến sĩ luật, được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Nếu anh ấy có khiếu nại thì phải khiếu nại lên cấp cao hơn để đề nghị xem xét lại sự việc này. Nếu tôi ở vị trí anh ấy, tôi sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp có lời giải thích thỏa đáng về toàn bộ sự việc này và nói rõ trách nhiệm thuộc về ai cũng như phải có lời xin lỗi công khai”- luật sư Trần Thu Nam nói.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, ngày 15/1 Bộ Tư pháp có thông cáo báo chí cho biết Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tiếp tục họp bàn với đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng) về sự việc của ông Lê Đình Vinh. Qua đó đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh - người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho đến khi Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Tuy nhiên, theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, ngày 16/1 Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đối với ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp).

Trong ngày 18/1, PV Dân trí đã rất nhiều lần liên lạc với những người có trách nhiệm của Bộ Tư pháp để hỏi thêm về những vấn đề liên quan đến sự việc này nhưng đều không nhận được hồi âm.

Thế Kha


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến