Tin tức nhà trường : Hội nghị Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

Hội nghị Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

Chiều ngày 31/7/2020, tại Hà Nội, Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban tổ chức.

         Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam; các thành viên Ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Hội đồng thi quốc gia, các đơn vị đăng cai; đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công An; Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam – GIZ, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác Xã hội Việt Nam, Công ty Festo, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tổng công ty May 10. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số đại biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến.  

 

 

 

Ông Trương Anh Dũng, Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam phát biểu tổng kết Hội nghị 

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam cho biết Hội nghị được tổ chức để bàn bạc, trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia theo kế hoạch diễn ra vào cuối tháng 8/2020. Trong đó, Hội nghị sẽ tập trung nghe và tháo gỡ những vướng mắc của các Hội đồng thi về công tác chuẩn bị Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 theo kế hoạch và theo diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19. Kỳ thi Kỹ năng nghề năm nay mang một ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành giáo dục nghề nghiệp đang tích cực triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng  lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam mong muốn quý vị đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp để công tác tổ chức được hoàn tất mọi mặt đảm bảo cho sự thành công của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, ủy viên thường trực Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đã trình bày những nét chính về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức Kỹ năng nghề Việt Nam dự kiến có 02 phương án về Kỳ thi kỹ năng nghề năm nay. Về phương án 1, sẽ tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề theo đúng kế hoạch đã xác định. Đối với phương án 2, trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, Kỳ thi kỹ năng nghề với sự giảm bớt các hoạt động như phiên khai mạc chung, phiên bế mạc và các hoạt động bên lề của Kỳ thi, chỉ tổ chức thi kỹ năng cho các thí sinh tham gia dự thi. Để phục vụ cho công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia thành công, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các Hội nghị tập huấn cho chuyên gia, giúp chuyên gia hiểu và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Kỳ thi; tổ chức Hội nghị Ban tổ chức lần 2, lần 3. Ông Lê Văn Chương cũng nêu những điểm chính về Dự thảo quy chế thi Kỹ năng nghề quốc gia và huấn luyện đội tuyển quốc gia.

 

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận và trao đổi những vướng mắc trong công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại các Hội đồng thi Kỳ năng nghề quốc gia. Nhìn chung, đa số các đại biểu có ý kiến ủng hộ phương án 2 để tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay vì những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 đang tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, số ca nhiễm mới đang tăng dần ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo phương án này, đại diện các Hội đồng thi Kỹ năng nghề quốc gia đề nghị cần sớm có thông tin những nghề nào được thi, đoàn nào có thể tham dự để chủ động chuẩn bị nguyên vật liệu phục vụ công tác thi kỹ năng nghề. Bên cạnh các thí sinh tham gia dự thi, các đoàn cần có sự bố trí nhân sự tham dự Kỳ thi phù hợp theo hướng giảm thiểu về số lượng. Một số nghề thi như Phay CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Hàn,…có số lượng thí sinh đông, trong khi thời gian làm bài theo quy định tiếp cận tiêu chuẩn thi ASEAN, thế giới sẽ kéo dài hơn so với Kỳ thi kỹ năng nghề mọi năm nên tổ chức thi các nghề này sớm hơn. Một số ý kiến các đại biểu cho rằng, bên cạnh công tác tổ chức thi Kỹ năng nghề quốc gia, Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam cần chủ động trong công tác huấn luyện đội tuyển thi ASEAN và thế giới. 

 

Nhấn mạnh về điểm mới trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, Châu Á và Thế giới, ủy viên Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam cho biết, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay được tổ chức theo hướng tiếp cận tối đa các quy định của Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới. Phương pháp đánh giá, chấm điểm của WorldSkills (Đo lường và Phán quyết) với hệ thống chấm điểm ứng dụng phần mềm CIS được áp dụng tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia.

 

Bên cạnh đó, quyền và nghĩa vụ của thí sinh cũng được tăng thêm; tôn vinh và quảng bá hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề, những thí sinh đạt giải cao sẽ được lựa chọn làm đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam, tăng cường truyền thông về kỹ năng nghề qua trang Web kynangnghe.gov.vn. Đặc biệt, để đảm bảo cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia được diễn ra công bằng và an toàn, công tác đảm bảo an ninh và an toàn sẽ được tăng cường tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay. Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công An trong công tác tổ chức kỳ thi.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đánh giá cao ý kiến của các đại biểu cũng như công tác chuẩn bị tại các Hội đồng thi, các đơn vị đăng cai Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp đang tạo ra nhiều thách thức cho công tác tổ chức Kỳ thi. Tuy nhiên bên cạnh thách thức cũng mang lại cơ hội, kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia có ý nghĩa quan trọng để nâng cao hình ảnh, vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề trong xã hội. Đặc biệt, Kỳ thi có ý nghĩa rất lớn đối với công tác tuyển sinh của các trường trước bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng sắp diễn ra.

 

Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam nhấn mạnh cần tăng cường tối đa về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, một số nội dung như khai mạc Kỳ thi, bế mạc Kỳ thi, các hội thảo bên lề nên tổ chức theo hình thức trực tuyến. Về cách thức phối hợp trong công tác tổ chức Kỳ thi, Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam sẽ nghiên cứu, tổng hợp ý kiến tại Hội nghị để hoàn thiện và ban hành sớm nhất quy chế tổ chức Kỳ thi, tiếp tục nghiên cứu phương án tổ chức Kỳ thi, tổng hợp số đoàn tham gia, kinh phí tổ chức để các Hội đồng thi và đơn vị đăng cai chủ động trong công tác tổ chức thi kỹ năng nghề. Tiếp tục lộ trình để hoàn tất các khâu cần thiết một cách khẩn trương để tổ chức Kỳ thi như thành lập các Tiểu ban, tổ chuyên gia, chuẩn bị các nội dung tổ chức các Hội nghị tập huấn, tăng cường công tác truyền thông cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia.

 

                                                                                                                    VP TCGDNN


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến