Đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ hai, ngày 28 tháng 06 năm 2021
Vắc xin được xác định là biện pháp có tính chất bền vững để đối phó với dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Quảng Ninh đang có những diễn biến mới khá phức tạp, việc đảm bảo tiến độ, tỷ lệ, hiệu quả của công tác tiêm chủng tiếp tục được ngành y tế triển khai với mục tiêu tiêm đến đâu an toàn đến đó, góp phần kịp thời phòng chống dịch.

 

Công tác sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Công tác sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Triển khai từ ngày 20/6, đến nay Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho hơn 1.400 đối tượng của đợt tiêm chủng thứ 3 và 4 trên địa bàn tỉnh. Mặc dù số lượng tiêm chủng trong 2 đợt này khá lớn, song công tác tiêm chủng tại đây được tiến hành hết sức bài bản, đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế với 7 bước, trong đó đặc biệt chú trọng khám sàng lọc chỉ định tiêm và theo dõi sau tiêm.

 

Cùng với đó, nhân lực, phương tiện, các phương án xử trí sau tiêm cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng. Rút kinh nghiệm từ đợt tiêm chủng trước ở các địa phương trong tỉnh, tại mỗi bàn tiêm đều chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (một loại thuốc cơ bản chống sốc phản vệ), liều lượng 1mg/1ml, sẵn sàng xử trí sốc phản vệ với tốc độ nhanh nhất.

 

Adrenaline được chuẩn bị sẵn sàng tại mỗi bàn tiêm chủng.

 

Adrenalin (một loại thuốc cơ bản chống sốc phản vệ) được chuẩn bị sẵn sàng tại mỗi bàn tiêm chủng.

 

Bác sĩ Trần Thị Diệu Anh, phụ trách tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Để công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, thông suốt, toàn bộ nhân viên y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn kỹ lưỡng về việc xử trí các phản ứng bất lợi sau tiêm, nhất là với các trường hợp sốc phản vệ. Bệnh viện cũng chủ động bố trí máy thở, bình oxy, bộ đặt nội khí quản, monitor theo dõi và phân công 2 bác sĩ hồi sức tích cực tham gia trực theo dõi người được tiêm trong thời gian đủ 30 phút, sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng nặng.

 

Nhờ công tác sàng lọc phân loại và chỉ định tiêm được thực hiện kỹ lưỡng, nên trong những ngày qua, tại Bệnh viện Bãi Cháy không ghi nhận ca phản ứng nặng sau tiêm. Anh Nguyễn Minh Nghĩa, nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, một trong những người vừa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện, chia sẻ: Tôi không cảm thấy lo lắng gì khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, bởi tất cả các quy trình tiêm chủng đều được y, bác sĩ tư vấn hết sức kỹ lưỡng, chu đáo. Sau khi tiêm xong tôi yên tâm hơn khi thực hiện công việc hướng dẫn, tiếp đón du khách tham quan trên Vịnh Hạ Long.

 

Nhân viên y tế được tiêm chủng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.

 

Đến nay, cơ bản các nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

 

Được biết, trong đợt 1 và 2, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 17.000 đối tượng. Đợt 3 và 4 được triển khai từ 20/6 đến 15/8, dự kiến toàn tỉnh sẽ tiêm 21.100 liều vắc xin, trong đó có 4.556 đối tượng tiêm mũi 2 (đợt 1) là các y, bác sĩ tại các đơn vị y tế trong tỉnh. Đây sẽ là những người đầu tiên hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đối tượng tiêm chủng của đợt 3 và 4 cũng được mở rộng hơn tới những nhân viên công vụ làm việc tại các vị trí có tiếp xúc rộng như người cung cấp các dịch vụ thiết yếu, giáo viên…

 

Theo số liệu từ Sở Y tế, đến hết ngày 27/6, với phương châm nhanh gọn, hiệu quả, an toàn, các đơn vị y tế trong tỉnh đã tiêm được cho 14.436 người. Thông qua đây, ngành y tế tỉnh cũng sẽ tiếp tục rút thêm kinh nghiệm để triển khai các đợt tiêm chủng tiếp theo trên diện rộng, hướng tới mục tiêu từ nay đến hết năm 2021 đạt được miễn dịch trong cộng đồng, tương đương có ít nhất 70-80% dân số có kháng thể.

 

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, khẳng định: Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh và ngành Y tế đã và đang hết sức chủ động trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin, trên tiêu chí các loại vắc xin được đưa vào sử dụng đều được phê duyệt bởi WHO, FDA, CDC Mỹ, EMA và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng. Ngành Y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, để thực hiện tiêm phòng ngay khi tiếp cận được vắc xin.

Theo: https://baoquangninh.com.vn/


Bài viết nguồn từ Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến