Tin tức tổng hợp : Hợp tác giáo dục ĐH Việt – Bỉ mở ra nhiều cơ hội mới

Hợp tác giáo dục ĐH Việt – Bỉ mở ra nhiều cơ hội mới

(GD&TĐ)-Chiều ngày (13/4), đại diện lãnh đạo của khoảng 10 trường ĐH lớn tại Bỉ và nhiều đại học tại Việt Nam đã có buổi trao đổi, gặp gỡ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác tại hội thảo hợp tác giáo dục ĐH Việt Nam – Vương quốc Bỉ. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cùng tham dự.

 
Các đạib iểu tham
Các đại biểu tham dự hội thảo hợp tác giáo dục ĐH Việt Nam – Vương quốc Bỉ. Ảnh: gdtd.vn

Nói về mối quan hệ GD-ĐT giữa hai nước, bà Nguyễn Thanh Huyền –  Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT -  cho biết: Vương quốc Bỉ là nước có nhiều dự án tài trợ cho Việt Nam, được thực hiện ở các vùng miền khác nhau, trong đó GD-ĐT là một trong bốn lĩnh vực chính.

GD-ĐT Việt Nam hợp tác với Vương quốc Bỉ ở nhiều cấp độ khác nhau, từ cấp Chính phủ, cấp cộng đồng, vùng cho đến hợp tác song phương giữa các trường ĐH. Có thể kể đến những dự án tiêu biểu giữa hai nước như Dự án đào tạo giáo viên các trường trung học sư phạm 7 tỉnh thành miền núi phía Bắc Việt Nam; Dự án nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học và THCS 14 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam; Chương trình hỗ trợ ngân sách theo mục tiêu nhằm thực hiện kế hoạch hành động GD Việt Nam cho mọi người; Chương trình đảm bảo chất lượng GD trường học; Dự án quỹ hỗ trợ đào tạo Việt – Bỉ.

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Huyền, từ năm 2003, hàng năm, Chính phủ Bỉ triển khai chương trình học bổng song phương tại Việt Nam nhằm cung cấp cơ hội đi học thạc sĩ và tiến sĩ dạng phối hợp cho công dân Việt Nam với khoảng 40 học bổng một năm. Về phía Việt Nam cũng đã gửi gần 100 sinh viên xuất sắc sang đào tạo tại Bỉ. Con số này chưa kể đến lượng học bổng các trường ĐH của Bỉ và các tổ chức khác cấp cho sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Việt Nam đang huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ để phát triển sự nghiệp GD&ĐT, trong đó tập trung vào đào tạo ĐH, hiện đại hóa hệ thống đào tạo ĐH và sau ĐH mà một trong những yêu cầu cụ thể là nâng cao tài liệu giảng dạy, giáo cụ giảng dạy... Tuy nhiên, nguồn lực của Việt Nam hiện còn hạn chế so với mục tiêu đặt ra nên Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đầu tư hỗ trợ. Hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ là một nguồn hỗ trợ mà Bộ GD&ĐT đánh giá cao. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hợp tác này ngày càng được phát triển và gặt hái nhiều thành tựu lớn hơn nữa.

Tại hội thảo, đại diện các trường ĐH hai nước đã cùng trao đổi, xác định ra các định hướng hợp tác ưu tiên của mỗi bên cho những năm tới, các cơ hội đầu tư mới để có thể chuyển giao tốt nhất các kinh nghiệm và chuyên môn của Bỉ tới Việt Nam; qua đó, phát triển hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác sẵn có này; đây cũng đồng thời là dịp để tổng kết các chương trình hợp tác ĐH và khoa học đã hai bên đã ký kết.

Nhân dịp này, một biên bản ghi nhớ cũng đã được ký kết giữa đại diện các trường ĐH Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Hội thảo hợp tác giáo dục ĐH Việt Nam – Vương quốc Bỉ là một hoạt động nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của hiệu trưởng các trường ĐH Bỉ cả khu vực nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan từ ngày 9 đến 16/4. Trong chuyến công tác này, các hiệu trưởng của Bỉ đã thăm và làm việc với các trường đối tác chính của Việt Nam đang có chương trình hợp tác với Bỉ...

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến