Tin tức tổng hợp : Chuyện “ông đồ Nghệ” và thành tích “luyện gà chọi” thi đấu quốc tế

Chuyện “ông đồ Nghệ” và thành tích “luyện gà chọi” thi đấu quốc tế

(Dân trí)- 10 năm đứng trên bục giảng, thầy Trần Văn Nga - GV Vật lý Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã bồi dưỡng thành công nhiều thế hệ học trò xứ Nghệ “mang chuông đi đánh xứ người”. Mới đây nhất, học trò của thầy Nga đã giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Thầy Trần Văn Nga là người trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng các học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An đi tham dự các cuộc thi quốc tế. Trong ảnh: Thầy Trần Văn Nga (thứ 2, bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế tại Thái Lan năm 2011.
 

Tiếp nối truyền thống gia đình
 
Trần Văn Nga (SN 1976, quê xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống khoa giáo. Nối nghiệp bố mẹ, anh đăng ký thi vào khoa Sư phạm Vật lý Trường ĐH Vinh. Ra trường với số điểm tốt nghiệp cao nhất khóa, anh xin vào dạy hợp đồng tại Trường THPT dân lập Nguyễn Huệ, vừa dạy, vừa làm thêm để có tiền trang trải học lên cao học. Năm 2000, sau hai vòng thi tuyển, Trần Văn Nga trở thành giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Năm 2001, anh tốt nghiệp cao điểm nhất khóa Thạc sỹ. Một năm sau, anh được phân công dạy lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.
 
Thầy Trần Văn Nga cùng em Nguyễn Huy Hoàng tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 42 tại Thái Lan. Cuộc thi này, em Hoàng đã xuất sắc giành huy chương vàng.

Trong suốt những năm qua, dưới sự dìu dắt của thầy, nhiều thế hệ học sinh Trường Phan Bội Châu đã giành nhiều thành tích cao ở trong nước và trên thế giới. Trong các năm, gần 100% học sinh lớp thầy chủ nhiệm đỗ vào các trường ĐH danh tiếng trong cả nước, nhiều em đã được chọn vào các lớp tài năng của các trường ĐH, nhiều em hiện đang là du học sinh tại các trường nổi tiếng của Mỹ, Pháp, Anh, Nga…

Thầy Trần Văn Nga được lãnh đạo tỉnh Nghệ An đón tiếp tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cùng hai em Hoàng và Hội mang vinh quang về cho Tổ quốc vào ngày 19/7 vừa qua.

Truyền lửa đam mê cho học sinh

Vật lý là niềm đam mê lớn nhất của thầy Trần Văn Nga và thầy đã truyền ngọn lửa đam mê đó sang cho các em học sinh. Từ lòng đam mê, sự khổ luyện của cả thầy và trò, nhiều thế hệ học trò xứ Nghệ đã mang chuông đi đánh xứ người. Và nhiều em trong số đó đã đứng trên đỉnh cao của tri thức, đánh những hồi chuông để trí tuệ và ý chí Việt Nam bay xa khắp thế giới.

Trong số những học trò do chính thầy Trần Văn Nga phát hiện và bồi dưỡng có thể điểm qua những gương mặt sáng như: Võ Hoàng Biên - tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á tại Indonesia (2005), Nguyễn Tất Nghĩa - giành 2 Huy chương Vàng (HCV) Olympic Vật lý Quốc tế, 1 HCV Olympic Vật lý châu Á; Nguyễn Trung Hưng - Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á. Và mới đây nhất, Nguyễn Huy Hoàng giành HCV Vàng (Hoàng cũng giành một trong hai HCĐ Olympic Vật lý châu Á 2011 của đoàn VN) và Nguyễn Đình Hội giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 42 tại Thái Lan.
 
Cách “luyện gà chọi” của thầy Nga cũng không giống ai. Với con mắt của một nhà sư phạm, khi các em học gần cuối lớp 10, thầy sẽ chọn lựa ra những em xuất sắc nổi trội để bồi dưỡng. Hầu hết các em đều từ các huyện nghèo xuống trọ học. Để tạo điều kiện tốt hơn cho các em và để có thể theo sát và kèm cặp cho học trò, một số buổi thầy đưa các em về nhà mình để bồi dưỡng.
 
Trò chuyện với PV Dân trí, thầy Nga cho biết: “Hầu hết các em đến với tôi đều là học sinh nghèo, chịu khó học hỏi. Biết các em khó khăn nên tôi đã đưa về nhà mình để kèm cặp, gần những kỳ thi lớn thầy trò chúng tôi cùng thức từ 19 giờ đêm nay cho đến 1-2 sáng hôm sau. Cả thầy và trò đều cùng học, cùng sống với nhau như người trong một nhà. Vì vậy, học trò của tôi cũng rất đồng cảm, chịu khó và rất tự giác học hỏi để không ngừng chinh phục các đỉnh cao...”.

Rồi cả thầy và trò “đánh vật” với nhau về những bài Lý khó, về một đề thi mới nhất. “Có khi, thương học trò quá, 1 giờ sáng, mẹ tôi còn dậy, pha mì tôm hay nấu đồ ăn nhẹ cho thầy trò chúng tôi cùng ăn. Học trò ôn luyện vất vả, luôn trong trạng thái thèm ngủ nên nhiều lúc, đến giờ học, cũng nán lại để trò ngủ thêm 15- 20 phút nữa…”, thầy Nga chia sẻ thêm. 

Thầy không tạo áp lực cho học sinh mà chỉ lặng thầm đi bên cạnh động viên, khích lệ. Có những dạng bài khó, có khi thầy trò chong đèn đánh vật đến 2 giờ sáng để tìm ra cách giải tối ưu nhất. Thầy cùng đề cao sự tự học cho học sinh, để các em tự học, tự tìm tòi, tự lĩnh hội kiến thức. Có như vậy các em mới nhanh tiến bộ được.

Thầy Nga tâm sự: “Tôi đánh giá cao những em học sinh có tinh thần tự học cao. Người thầy không chỉ dạy mà còn là người định hướng và hướng dẫn các em học, chứ không làm thay học sinh, ép học sinh phải “học gạo” theo cách giải của mình. Có khi, chính học trò lại cho thầy những phương pháp giải mới lạ hơn, nhanh chóng và chính xác hơn phương án của thầy”.

Ngoài những phương án giải tối ưu cho mỗi dạng bài, thầy Nga còn truyền thụ cho các em học sinh ngọn lửa đam mê tri thức. Bởi như thầy nói, có yêu, có say, có đam mê thì các em mới có đủ động lực và quyết tâm chinh phục các đỉnh cao tri thức.

Cũng bởi những thành tích đáng kể trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thầy Nga nhận được một số lời mời của các tỉnh bạn với những đãi ngộ hấp dẫn, nhưng thầy đã tự dặn lòng: “Nắng gió xứ Nghệ đã nuôi tôi khôn lớn và rèn dũa tôi được như ngày hôm nay. Bởi vậy tôi mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho quê hương mình, bồi dưỡng nên những thế hệ học sinh xuất sắc có thể đại diện cho trí tuệ Việt Nam sánh ngang với bạn bè quốc tế”.

Nhận xét về thầy giáo Trần Văn Nga, thầy Đậu Văn Mùi, hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: “Thầy Nga là một thầy giáo tâm huyết, tận tụy với nghề. Trong nhiều năm qua, thầy cùng các thế hệ học trò đã gặt hái nhiều thành tích ở đấu trường trong nước và quốc tế. Nhà trường luôn tạo điều kiện để thầy nghiên cứu và giảng dạy nhằm đạt thêm nhiều kết quả tốt hơn”.
 
Chúng tôi tin rằng, bằng niềm say mê với nghề, với bộ môn Vật lý và sự gắn bó với mái trường chuyên Phan Bội Châu và các thế hệ học trò, thầy Trần Văn Nga sẽ có thêm nhiều đóng góp hơn nữa trong nghiệp trồng người.
 
Thầy Trần Văn Nga phát biểu tại buổi lễ đón mừng 2 học sinh đoạt HCV, HCB Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 42 tại Thái Lan.
 

Trong 10 năm công tác tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thầy Trần Văn Nga - hiện là trưởng bộ môn Vật Lý của trường - đã đạt nhiều thành tích: 4 sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 (bậc cao nhất của tỉnh Nghệ An), giải cao nhất cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2004-2005, trong đó có đề tài được đánh giá rất cao, góp phần đào tạo nên những thế hệ học trò xuất sắc như đề tài “Góp phần bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế thông qua phần thuyết tương đối hẹp”; Được UBND tỉnh Nghệ An tặng trên 20 bằng khen về thành tích giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

 

Năm 2007, thầy Trần Văn Nga được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen. Năm 2008, thầy được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 
Nguyễn Duy

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến