Việt Nam công bố 7 kỷ lục môi trường

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lần đầu tiên công bố các kỷ lục trong lĩnh vực môi trường nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, là trung tâm cứu hộ động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương, đồng thời là trung tâm cứu hộ linh trưởng có số lượng lớn nhất ở Đông Nam Á.

Hiện trung tâm đang chăm sóc khoảng 150 con linh trưởng của 15 loài linh trưởng đang bị đe dọa của Việt Nam và Đông Dương, đều có trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ Thế Giới.

Đây là trung tâm cứu hộ linh trưởng cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt 13 loài linh trưởng, trong đó có 7 loài linh trưởng đang bị nguy cấp và cực kỳ nguy cấp được cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trên thế giới. Trong hình là một loài linh trường trong vườn quốc gia Cục Phương. Ảnh: Vườn quốc gia Cúc Phương.

Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam - Hồ Ba Bể. Hồ được tạo ra trên nền lục địa cổ, hình ành từ cách đây hơn 2,6 tỷ năm. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.

Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Năm 2011, hồ Ba Bể được ban thư ký công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới Ramsar và là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam. Ảnh: Wikipedia.

Viện Hải dương học - nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất Việt Nam. Viện này ở tỉnh Khánh Hòa, thành lập 1932, hiện lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý, khoảng 20.000 mẫu của 5.000 loài thuộc các nhóm thực vật biển, hải miên, ruột khoang, thân mềm, giáp xác, giun nhiều tơ, da gai, sinh vật phù du, cá, bò sát, thú biển. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở Việt Nam và các vùng lân cận, kể cả một số mẫu cá nước ngọt ở Lào và Campuchia, có giá trị lớn phục vụ nghiên cứu về phân loại học, đa dạng sinh học biển và môi trường biển. Ảnh: Wikipedia.

Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Dự án nhà máy xử lý rác thải tại Đà Nẵng có vốn đầu tư giai đoạn một là 120 tỷ và giai đoạn hai là 400 tỷ đồng. Cụ thể giai đoạn một tập trung vào công nghệ tái chế rác thải rắn (nilon) thành dầu, giai đoạn hai tái chế rác thải hữu cơ, rác thải xây dựng thành gạch không nung, than sinh học.

Ngày 20/4 năm nay, giai đoạn một của dự án đã hoàn thành và cho ra sản phẩm dầu công nghiệp được tái chế hoàn toàn từ nilon. Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng, mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận 650 tấn rác thải trong đó có 8% là túi nilon. Ảnh: VTC.

Công ty TNHH Intel Products Việt Nam ở Khu Công nghệ cao TP HCM đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam vào ngày 23/4/2012. Intel đã đầu tư khoảng 1,1 triệu USD vào hệ thống năng lượng điện mặt trời, còn gọi là năng lượng sạch và xanh. Đây là hệ thống điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hệ thống điện mặt trời đầu tiên của Intel tại châu Á.

Hệ thống điện mặt trời tại Công ty Intel Việt Nam hoạt động trên tổng diện tích 3.270 m2, được làm từ 1.092 tấm pin năng lượng mặt trời cùng 21 bộ biến điện được kết nối với nhau bởi hơn 10.000m dây cáp DC, 4.000m dây cáp chịu lực và 50.000kg ba-lat. Ảnh minh họa một nhà máy năng lượng mặt trời. Ảnh: Wikipedia.

wikipedia
Hồ Thác Bà, hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ cách Hà Nội 180 km về phía tây, thuộc tỉnh Yên Bái, là hồ nước nhân tạo, tích nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà để phát điện và chống lũ lụt, hạn hán cho đồng bằng Bắc Bộ. Diện tích hồ 240 km2, dung tích 2.900.000.000 m3 nước, có hơn 1.300 hòn đảo nằm trên mặt hồ (trước đây các đảo này là những quả đồi). Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên miền sơn cước, được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996. Ảnh: Wikipedia.

Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bình Thuận khởi công xây dựng vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2011, với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động, có quy mô lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á.

Máy móc thiết bị chính gồm 20 tuabin gió, công suất 1,5 Mw/tua bin; sải cánh quay: 77m; chiều cao cột tháp tua bin: 85m. tổng công suất nhà máy 30MW. Hiện nhà máy đã vận hành an toàn lên lưới điện quốc gia hơn 90 triệu KWh, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính 50.000 tấn CO2/năm. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Hương Thu

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến