Tin tức thời sự : Chủ tịch nước có thể tạm đình chỉ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng

Chủ tịch nước có thể tạm đình chỉ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PCTN sửa đổi do Thanh tra Chính phủ công bố quy định, Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng có dấu hiệu tham nhũng.

Nội dung dự thảo Nghị định tập trung vào một số vấn đề cụ thể như việc công khai minh bạch hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; trình tự, thủ tục, thời hạn tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu tham nhũng; chế độ thông tin, báo cáo về PCTN; tố cáo hành vi tham nhũng….

Cụ thể, theo tờ trình của Thanh tra Chính phủ, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTN năm 2012 quy định: người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị theo thẩm quyền hoặc đề nghị người có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức tạm đình chỉ công tác hoặc tạm thời chuyển sang vị trí công tác khác đối với cán bộ, công chức, viên chức để xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng nếu xét thấy người đó tiếp tục làm việc có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý.
Chủ tịch nước có thể tạm đình chỉ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng

Để đảm bảo tính minh bạch, Điều 15 dự thảo Nghị định hướng dẫn đã quy định 4 căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét ra quyết định tạm đình chỉ, chuyển vị trí công tác với cán bộ có dấu hiệu tham nhũng: 1. Khi có yêu cầu của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; 2. Khi có tố cáo, phản ánh về tham nhũng mà tố cáo, phản ánh đó có nội dung rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có căn cứ để tiến hành  xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng; 3. Qua công tác tự  kiểm tra  phát hiện cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu tham nhũng; 4. Qua công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành phát hiện cán bộ, công chức, viên dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản nhà nước hoặc thi hành công vụ.

Về thẩm quyền, Điều 16 dự thảo Nghị định nêu nguyên tắc xác định thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, điều chuyển cán bộ có dấu hiệu tham nhũng căn cứ vào thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có quyền bổ nhiệm, tuyển dụng, quản lý cán bộ công chức có thẩm quyền hoặc kiến nghị người có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ, điều chuyển đối với cán bộ do mình quản lý khi có căn cứ cho rằng người đó có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng nếu xét thấy việc tiếp tục công tác có thể gây khó khăn cho việc xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng.

Từ nguyên tắc này, dự thảo Nghị định quy định cụ thể, Chủ tịch UBND quận, huyện có thẩm quyền ra quyết định đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, trưởng phòng, phó trưởng phòng chuyên môn của huyện và cán bộ do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Giám đốc các sở có thẩm quyền ra quyết định với cán bộ cấp dưới thuộc cơ quan mình và cán bộ do mình bổ nhiệm, trực tiếp quản lý.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền ra quyết định đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp huyện, các giám đốc, phó giám đốc sở.  Tổng cục trưởng, Cục trưởng và cấp tương đương được phân cấp quản lý cán bộ có thẩm quyền hoặc kiến nghị người có thẩm quyền ra quyết đối với cán bộ dưới quyền thuộc đơn vị mình. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có thẩm quyền hoặc kiến nghị người có thẩm quyền ra quyết định tạm đối với các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ.

Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền ra quyết định đối với Thứ trưởng và các chức vụ tương đương, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh và cán bộ công chức do Thủ tướng trực tiếp bổ nhiệm.

Thủ tướng cũng là người trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển vị trí công tác đối với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Trong thời gian Quốc hội không họp, Thủ tướng trình Chủ tịch nước ra quyết định đối với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác, chuyển vị trí công tác khác không quá 15 ngày, trường hợp cần thiết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 30 ngày. Trong thời gian xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng, cán bộ, công chức, viên chức được hưởng 50% mức lương theo ngạch, bậc, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề... Nếu không có hành vi tham nhũng thì được truy lĩnh 50% còn lại và được trở về vị trí việc làm cũ.

P.Thảo


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến