Văn hóa : 8 trường hợp vô tình trở thành... triệu phú

8 trường hợp vô tình trở thành... triệu phú

(Dân trí)- "Giàu, nghèo là do số phận", điều đó có thể đúng với 8 trường hợp dưới đây. Ví như một phụ nữ mua tấm vải vẽ lòe loẹt giá 10 đô la tại một hội chợ, bà không thể tưởng tượng được rằng, đó lại là một bức tranh nổi tiếng trị giá nhiều ngàn đô!

Bức tranh ở tầng gác mái

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Jane Cordery, một giáo viên mỹ thuật ở hạt Hampshire (Anh) đã tình cờ tìm thấy bức tranh khắc họa chú chim cú này trên tầng gác mái khi đang lau dọn để lấy chỗ đặt một đường ống nước mới.

Bức tranh quá đẹp và với kiến thức của một giáo viên mỹ thuật, bà Cordery có linh cảm nó không phải một tác phẩm tầm thường.

Bà liền chụp lại bức tranh và gửi email tới cho nhà đấu giá Christie’s, họ đã tới thẩm định bức tranh và xác nhận đây chính là bức “The White Owl” (Con cú trắng) của danh họa William James Webbe đã bị thất lạc từ lâu. Bức tranh có giá trị lên tới 2,1 tỉ VND.

Bức tranh thất lạc của Leonardo Da Vinci

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Bức tranh đã thất lạc từ lâu của Leonardo Da Vinci bỗng dưng được tìm thấy trên một nông trang ở Scotland. Gia đình nông dân này vốn không hề có truyền thống sưu tập tranh và cũng không biết tại sao gia đình mình lại sở hữu một tác phẩm có giá trị như vậy.

Khi bức tranh được tình cờ phát hiện, chính những đường vẽ tóc, vẽ vai, ngón chân và một bông hoa tím trên tay người mẹ được vẽ chìm dưới tranh đã khiến các nhà thẩm định dám chắc nó là tác phẩm của Da Vinci. Tuy vậy, đây mới là sự khẳng định bằng trực giác, hiện tại bức tranh vẫn đang chờ để được trải qua các bài kiểm tra bằng máy móc, chiếu chụp.

Nếu được khẳng định là bức tranh gốc có niên đại trên 500 năm tuổi, nó sẽ có giá trên 3144 tỉ VND.

Bức vẽ của Dali tại buổi đấu giá từ thiện

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Một nhà từ thiện ẩn danh đã gửi bức vẽ dùng bản khắc axit có chữ ký của bậc thầy về trường phái siêu thực Salvador Dali tới một buổi đấu giá từ thiện ở Tacoma, Washington. Một nhân viên am hiểu về nghệ thuật phục vụ tại buổi đấu giá đã nhanh chóng nhận ra tác phẩm.

Giờ đây, bức tranh đã được đưa vào danh sách những tác phẩm gắn mác Salvador Dali. Dù thuộc về một tên tuổi lớn như vậy nhưng cuối cùng bức vẽ chỉ được mua lại với giá tương đương 440 triệu VND.

Sách quý trong chợ trời

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Một người đàn ông Đức đã rất may mắn khi mua được món hời trong chợ trời – một cuốn sách đáng giá cả gia tài. Cuốn sách mỏng mà ông mua với giá 5 euro (137.000 VND) hóa ra là một cuốn catalog quảng cáo cho triển lãm du lịch tổ chức năm 1912 do nhóm họa sĩ nổi tiếng có tên Die Brucke thiết kế. Cuốn sách cổ này sau đó được trả giá 18.000 euro (493 triệu VND).

Một món hời khác ở hội chợ từ thiện

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Cũng giống như đa số những người may mắn kể trên, Beth Feeback không hề biết rằng bức tranh mà bà đang sở hữu là một bức tranh nổi tiếng. Beth đã mua nó tại một hội chợ từ thiện ở bang North Carolina với giá 10 đô la (210.000 VND).

Bản thân Beth cũng là một họa sĩ nghiệp dư, bà chuyên vẽ tranh về mèo. Thấy vải vẽ của bức tranh vẫn còn tốt và bà lại không ưng bức tranh này lắm nên Beth đang định tận dụng mặt còn lại của tấm vải vẽ để thực hiện một tác phẩm mới. Nhưng bà nhìn thấy một chữ ký ở mặt sau của vải và thử tìm cái tên đó trên Google. Ngay lập tức, Beth phát hiện ra đây là bức tranh của họa sĩ Ilya Bolotowsky. Bức tranh trừu tượng này sau đó đã được bán với giá 27.000 đô la (tương đương 565 triệu VND).

"Chợ trời" – kho báu tiềm tàng

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Một người phụ nữ đã mua lại một thùng đồ cũ với giá 7 đô la tại một khu chợ trời. Được biết khi đó bà chỉ thích chiếc khung tranh chứ thực sự không để ý tới bức tranh. Về sau, người mẹ am hiểu về nghệ thuật của bà đã khuyên con nên mang tranh tới cho nhà đấu giá thẩm định. Thật kỳ diệu, linh cảm của bà cụ đã đúng, bức tranh là của danh họa Pierre-August Renoir.

Bức “Quang cảnh hai bờ sông Seine” của danh họa nổi tiếng tuy vậy đã không thể đem về một khoản tiền kếch xù cho người phát hiện ra nó. Khi điều tra lại tung tích của bức tranh này, người ta phát hiện ra rằng nó từng bị đánh cắp khỏi viện bảo tàng nghệ thuật Baltimore cách đây 60 năm. Đương nhiên, những tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp không được phép mua bán trên thị trường.

Tranh lồng tranh

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Cô Pam Dwyer ban đầu mua một bức tranh khắc họa hình chú ngựa được bày bán ở khu chợ trời tại bang Arizona. Như được mách bảo, Dwyer quyết định bóc lớp vải vẽ ra khỏi khung và phát hiện dưới bức tranh vẽ hình chú ngựa là bức chân dung của cố tổng thống John F. Kennedy được vẽ từ năm 1961 bởi một người thợ chuyên đóng móng ngựa cũng đồng thời là họa sĩ nghiệp dư có tên Carmelo Soraci. Tuy bức tranh không có ý nghĩa nghệ thuật quan trọng nhưng ý nghĩa lịch sử của nó đã khiến viện bảo tàng Smithsonian tới tìm mua lại bức tranh.

Bức tranh bị bỏ rơi

Trở thành triệu phú nhờ tình cờ sở hữu những tác phẩm vô giá

Một phụ nữ Scotland hồi thập niên 1960 đã được chồng tặng cho bức tranh hoa hồng này nhưng bà không thích nó nên đã quyết định bỏ bức tranh vào phòng chứa đồ. Bà không hề biết rằng nó chính là bức “Pink Roses” của họa sĩ nổi tiếng người Scotland – Samuel Peploe. Giá bức tranh lúc bấy giờ chẳng đáng bao nhiêu nhưng sau này cậu con trai của cặp vợ chồng đã đem bức tranh tới cho nhà đấu giá thẩm định và nó liền được bán với giá tương đương 9,4 tỉ VND.

 
Pi Uy
Theo Huffington Post

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến