Văn hóa : CD gây tranh cãi của Ngọc Đại có thể bị thu hồi

CD gây tranh cãi của Ngọc Đại có thể bị thu hồi

(Dân trí) - CD gây “sốc” chứa nhiều ngôn từ về tình dục của nhạc sĩ Ngọc Đại, “Thằng mõ 1” vừa được phát hành khi chưa được cấp phép. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết sẽ kết hợp với thanh tra các Sở ngăn chặn và tiến hành thu hồi CD nhạy cảm này.
Ngay khi hình ảnh và thông tin về CD Thằng mõ 1- Cái nường 8x của nhạc sĩ Ngọc Đại xuất hiện trên một số tờ báo mạng, dư luận thật sự “sốc” trước tên album, tên ca khúc cũng như nội dung chứa nhiều ngôn từ nhạy cảm, thậm chí bị cho là…dung tục!
 
CD gợi dục của Ngọc Đại có thể bị thu hồi
Nhạc sĩ Ngọc Đại tiết lộ, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh là một trong những người đầu tiên được "thưởng thức" CD "Thằng mõ 1". Sỡ dĩ, Ngọc Đại để tên ca khúc "Khuyến mại tình dục", "Cái nường 8x" vì không lựa chọn được cái tên nào hay, đúng và độc đáo hơn

CD gồm 9 ca khúc do chính Ngọc Đại hát và tự thu âm, trong đó có hai ca khúc cuối gây sự chú ý với cái tên quá nhạy cảm như Khuyến mại tình dục, Cái nường 8x. Không những thế, lời ca khúc, một số bị cho rằng quá dung tục khi kêu gọi “giao hợp đi”, “phóng tinh trùng đi”…

Trả lời phóng viên Dân trí về CD gây tranh cãi này, nhạc sĩ Ngọc Đại khẳng định: “Nội dung CD không hề dung tục, những từ ngữ mà có người cho rằng là dung tục, thực chất nó rất đời thường, nếu không nói rằng ở cái nhìn khác nó rất thăng hoa, rất nghệ thuật. Tôi rất có cảm xúc, thậm chí xúc động trong quá trình sáng tác phổ nhạc thơ Nguyễn Đình Chính. Những gì ông ấy viết rất thật với đời sống!”

Cũng theo Ngọc Đại, những ai cho rằng sản phẩm của ông là dung tục là chẳng qua chưa nghe hết, xem hết. “Phải nghe hết ca khúc, để ngôn từ trong cái tổng thể của nó thì thấy nó rất thực, rất đời thường”, ông nói.
 
Một mặt khẳng định ngôn từ trong CD theo cảm nhận của riêng mình là không dung tục, mặt khác, nhạc sĩ nổi tiếng cá tính và lập dị này cũng cho rằng bản thân muốn tự do, làm những gì mình thích trong âm nhạc mà không e ngại rào cản, luật lệ nào. Ngọc Đại nói, ông không ép bất kỳ ai phải nghe nhạc của mình nếu không thích.
 
Ngọc Đại nói ông không xin cấp phép cho CD mới vì biết chắc chắn không được xét duyệt
Ngọc Đại nói ông không xin cấp phép cho CD mới vì biết chắc chắn không được xét duyệt

Chính vì muốn làm những gì mình thích nên vị nhạc sĩ này cũng tự phát hành 1.000 CD mà không qua xin phép. “Lẽ ra Thằng mõ 1 ra mắt từ dịp Noel năm ngoái, nhưng vì một số trục trặc mà tháng tư mới chào đời được. Tôi không xin cấp phép vì biết rằng nếu xin cũng không được. Vì thế, tôi tự thu âm, phát hành và cũng tự mình bán sản phẩm để thu hồi lại chi phí, tái tạo tiếp thành quả nghệ thuật”, Ngọc Đại nói.

Ông cho biết, sở dĩ tự hát mà không mời bất cứ một ca sĩ nào, kể cả những tên tuổi cá tính từng gắn liền với dự án âm nhạc của ông như Thanh Lâm, Linh Dung vì: “Nếu tôi có mời cũng chẳng ai dám hát. Nếu có hát, nhỡ đâu họ bị cấm biểu diễn cũng phiền!”

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa ngày 7/5 về CD gây tranh cãi của nhạc sĩ Ngọc Đại, ông Phạm Đình Thắng, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết cho đến thời điểm này chưa nhận được đơn xin cấp phép phát hành CD này. Và nếu nhận được đơn xin cấp phép, Cục cũng kiên quyết từ chối vì tên ca khúc và nội dung như báo chí phản ánh là không phù hợp.

“Đây là một đĩa nhạc tự phát hành cho cá nhân, nếu chỉ để cá nhân lưu giữ thì không vi phạm. Tuy nhiên, nếu tự phát tán dù dưới bất cứ hình thức nào (cho, tặng hay bán) đều vi phạm theo Nghị định 79 của Chính phủ và chắc chắn sẽ bị xử lý. Phía Cục đã biết thông tin về CD này của nhạc sĩ Ngọc Đại, sau đây Cục sẽ thẩm định nội dung kỹ càng và sẽ có kết luận chính thức sớm nhất”, ông Phạm Đình Thắng khẳng định.

Ông Phạm Đình Thắng cũng nhấn mạnh, Cục sẽ xem xét nội dung CD, sẽ có ý kiến chính thức và liên hệ với các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngăn chặn việc phát tán, phối hợp với thanh tra các Sơ tiến hành thu hồi sản phẩm này.

Trước mắt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội mời nhạc sĩ Ngọc Đại đến làm việc và sẽ thông báo tới báo chí cụ thể.
 
Ngọc Đại nói ông không xin cấp phép cho CD mới vì biết chắc chắn không được xét duyệt
Trước CD "Thằng mõ 1", chương trình biểu diễn của nhóm Đại - Lâm - Linh cũng vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi
 
Được biết, nhạc sĩ Ngọc Đại sở hữu phong cách rất riêng biệt, dị dạng không giống ai. Khán giả biết nhiều tới ông qua nhiều ca khúc như Nhật thực, Dệt tầm gai… Trước CD Thằng mõ 1 gây choáng váng trong dư luận, dự án âm nhạc Đại (Ngọc Đại) – Lâm (Thanh Lâm)- Linh (Linh Dung) của ông dù gây tiếng vang vẫn nhận phải không ít ý kiến gây tranh cãi.

“Phong cách âm nhạc của Ngọc Đại rất riêng biệt, chính tôi là người cấp duyệt cho chương trình Đại – Lâm – Linh của ông vì tính sáng tạo, mang tính khám phá, thể nghiệm. Tuy nhiên, nghệ thuật trong âm nhạc phải đi liền với tính thẩm mỹ, nhận thức thì mới tồn tại được. Khoan nói tới các cơ quan quản lý, với nội dung phản cảm, dung tục thì ngay cả khán giả cũng sẽ không chấp nhận”, ông Phạm Đình Thắng chia sẻ quan điểm cá nhân.

Nguyễn Hằng


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến